Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Người bị tạm giam, tạm giữ được ăn, mặc như thế nào?

09/11/2017 14:01

Mức ăn trong một tháng của người bị tạm giam gồm 17 kg gạo tẻ loại trung bình… Đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hưởng định mức ăn như người bị tạm giữ, người bị tạm giam khác và được ăn tăng thêm 30% định lượng về thịt, cá…

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 120/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam. Nghị định này quy định chi tiết về chế độ ăn, mặc, chăm sóc y tế (chế độ) đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam; kinh phí bảo đảm thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam; kinh phí bảo đảm chăm sóc, nuôi dưỡng đối với trẻ em dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ; việc thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người nước ngoài.
Về định mức ăn của người bị tạm giữ, người bị tạm giam, Nghị định quy định định mức ăn trong một tháng của người bị tạm giam gồm: 17 kg gạo tẻ loại trung bình, 0,5 kg đường loại trung bình, 15 kg rau, 0,7 kg thịt, 0,8 kg cá… Định mức ăn của người bị tạm giữ, người bị tạm giam ốm đau, bệnh tật, thương tích do thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định theo chỉ định của cơ sở y tế điều trị, nhưng không quá 2 lần so với tiêu chuẩn ăn ngày thường.
 Người bị tạm giam, tạm giữ được ăn, mặc như thế nào? - Ảnh 1
(ảnh minh họa)
 
Người bị tạm giữ, người bị tạm giam là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hưởng định mức ăn như người bị tạm giữ, người bị tạm giam khác và được ăn tăng thêm 30% định lượng về thịt, cá. Người bị tạm giữ, người bị tạm giam sinh con được thanh toán viện phí và bồi dưỡng bằng hiện vật trị giá tương đương 30 kg gạo tẻ loại trung bình…
Ngoài tiêu chuẩn ăn quy định ở trên, người bị tạm giữ, người bị tạm giam được sử dụng quà, tiền gửi lưu ký để ăn thêm nhưng không quá 3 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.
Nghị định cũng quy định định mức ăn đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người nước ngoài thực hiện như quy định đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người Việt Nam; trong trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng theo điều ước quốc tế đó; trường hợp vì lý do đối ngoại khác sẽ do thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định.
Về chế độ mặc và tư trang, Nghị định quy định người bị tạm giữ, người bị tạm giam được sử dụng quần, áo, chăn, chiếu, màn và các đồ dùng cần thiết cho sinh hoạt của cá nhân… Người bị tạm giữ, người bị tạm giam là phụ nữ được cấp thêm đồ dùng cần thiết cho vệ sinh của phụ nữ giá trị tương đương 2 kg gạo tẻ loại trung bình/1 tháng.
Cơ sở giam giữ cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam mượn quần áo theo mẫu thống nhất, áo kiểu bludong dài tay, quần dài có chun, không đóng số, màu xanh lam. 
Bên cạnh đó, Nghị định quy định tiền thuốc chữa bệnh thông thường cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam được cấp tương đương 2 kg gạo tẻ loại trung bình/1 người/1 tháng.

THÀNH NAM

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Quản lý chặt chẽ cơ sở dữ liệu về thi hành tạm giữ, tạm giam

  Quản lý chặt chẽ cơ sở dữ liệu về thi hành tạm giữ, tạm giam

  Chính phủ quy định quản lý chặt chẽ cơ sở dữ liệu về thi hành tạm giữ, tạm giam, bảo đảm an toàn, an ninh và bảo mật theo quy định của pháp luật trong việc quản lý dữ liệu.

 • Phối hợp giám sát trong lĩnh vực giáo dục và bảo vệ môi trường

  Phối hợp giám sát trong lĩnh vực giáo dục và bảo vệ môi trường

  Ngày 8/11, tại Hà Nội, Ban Thường trực Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các Bộ, các tổ chức chính trị - xã hội, một số tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

 • Xây dựng Chính phủ điện tử, tại sao không chấp nhận tố cáo qua email?

  Xây dựng Chính phủ điện tử, tại sao không chấp nhận tố cáo qua email?

  Nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi như vậy tại phiên họp sáng 8.11 khi thảo luận về các hình thức tố cáo được quy định tại Dự án Luật Tố cáo (sửa đổi)

 • Dùng xe Lexus chở hổ sống gần 300kg đi tiêu thụ

  Dùng xe Lexus chở hổ sống gần 300kg đi tiêu thụ

  Ngày 7/11, Công an Thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, các lực lượng chức năng của đơn vị này vừa bắt giữ một đối tượng vận chuyển một cá thể hổ còn sống đang trên đường đưa đi tiêu thụ