Người cha của các trẻ mồ côi tại phố núi

12:02 - 06/12/2019
Người cha của các trẻ mồ côi tại phố núi

(Dân sinh) - Ông Đinh Minh Nhật (57 tuổi, thôn 1, xã Ia H'Lốp, huyện Chư Sê, Gia Lai) nói với những người đi bán hàng rong, người nhặt rác và bạn bè… hãy gọi ông khi thấy những em nhỏ bị bỏ rơi. Hơn 14 năm trôi qua, hiện giờ ông Nhật đang nuôi 106 người con, mỗi em là một hoàn cảnh rơi nước mắt.

Người cha của các trẻ mồ côi tại phố núi - Ảnh 1.

Em Rơ Lan Chiên có năng khiếu đá bóng

Đến huyện Chư Sê hỏi về "ông Nhật nuôi trẻ mồ côi" ai cũng biết, chỉ đường. Đợi khoảng 30 phút, ông Nhật đi chợ về với một bao tải dép trên tay. Vui mừng, khoảng 20 em chạy ra cầm giúp, 5 em khác cõng em nhỏ trên lưng cũng chạy ra mừng rỡ.

Ông Nhật kể: Buổi chiều năm 2005, lúc đi trên Quốc lộ 25 chứng kiến cảnh một em bé sơ sinh bị vứt ven đường nhưng không kịp cứu, em bé vừa lọt lòng đã chết. Ông Nhật giận bản thân vì giá như có thể đến trước 5 phút mọi chuyện sẽ khác. Ông Nhật quyết định tìm những người nhặt rác, người buôn bán ở các chợ và tất cả bạn bè, nói rằng nếu thấy em nhỏ nào bị bỏ rơi hãy báo cho mình.

Người cha của các trẻ mồ côi tại phố núi - Ảnh 2.

Ông Đinh Minh Nhật cùng con nuôi của mình

Khoảng 2 năm sau, một lần đi làm ở xã Ia H'la (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) gặp cảnh người dân đồng bào đang kẹp một bé sơ sinh vào giữa hai chân của người mẹ đã chết để chôn sống, ông Nhật ngăn lại. Người dân không cho vì họ quan niệm rằng, nếu người mẹ sinh con bị chết thì phải chôn theo đứa bé, nếu không lớn lên sẽ thành quỉ dữ. Chấp nhận bị đánh, ông Nhật quyết ngăn cản bằng được hủ tục này, 3 tiếng đồng hồ giằng co, già làng quyết định "Nếu anh muốn nuôi con quỉ này thì phải mua 1 con heo to để làng cúng xin Yàng (thần linh), và phải mang nó đi xa làng của tôi". Vét hết trong người chỉ được 300 nghìn đồng, ông Nhật vay mượn bạn bè được 1 triệu đồng mua con lợn 50kg đưa cho làng.

Vất vả chưa dừng lại, em bé đói sữa mẹ. Ông Nhật bế đi khắp nơi xin sữa những người mới sinh con. Nhưng thằng bé đen thui, nặng chưa đầy một ký làm người ta sợ bệnh tật, không cho bú chung, phải vắt ra cái chén. Mỗi người cũng chỉ giúp 2 lần, bởi năm đó người dân đa phần ăn uống khổ sở nên ít sữa. "Lên 2 tuổi lại phát hiện nó bị bệnh tim. Nhà chỉ có vài sào cà phê bán cũng không đủ tiền mổ. May sao có người giới thiệu gặp được tổ chức từ thiện ở Huế. Họ tài trợ toàn bộ, hết 42 triệu đồng. Hơn 14 năm trôi qua rồi, giờ nó nghịch lắm. Tôi đặt tên cho thằng nợ này là Đinh Hồng Phúc"- Ông Nhật nói rồi dưng dưng nước mắt.

Người cha của các trẻ mồ côi tại phố núi - Ảnh 3.

Các em nhỏ chăm sóc cho nhau

Một năm sau ông Nhật lại nghe người dân bàn tán ở xã Ia Glai (huyện Chư Prông, Gia Lai) có hai vợ chồng không may bị tai nạn chết, để 5 lại đứa con (út 2 tuổi, cả 9 tuổi) những không ai chăm sóc. Xe đạp không chở hết, ông Nhật cùng 5 người con nuôi đi bộ hơn 40km về nhà. Thời gian đó, để có tiền nuôi các con, ông Nhật phải lên thành phố Pleiku làm thuê trong các bệnh viện. 3 đứa lớn ông Nhật để ở nhà tự nấu ăn, 3 đứa địu đi cùng. Vài năm sau tích cóp mua được chiếc xe máy cà tàng phải nhờ thợ hàn nối dài phần đuôi. Có đợt 6 người chở nhau lên thành phố Pleiku thì bị công an bắt, nhưng khi trình bày hoàn cảnh họ cho đi và cho thêm tiền giúp đỡ.

Tiếp lời, ông Nhật nói, 3 năm sau mấy đứa con nuôi của tôi chơi ở xã Ia Ko (huyện Chư Sê) thấy một đứa một đứa bé tím tái vội chạy về hét to "Cha ơi, có đứa bé bị chết ở ven đường". Tôi đến lật lên thì thằng bé vẫn sống nhưng không có hậu môn. Về bán hết lợn, bò vào thành phố Hồ Chí Minh để giải phẫu nhưng không đủ. May mắn lại đến khi tôi được bạn bè giới thiệu gặp ông Trương Minh Thiêm (60 tuổi, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) buôn bán nhớt hỗ trợ 27 triệu đồng. Chữa xong hết sạch tiền về, tôi nợ tài xế xe khách 200 nghìn đồng, một tuần sau mới trả lại được. Tên nó là Đinh Anh Hùng (9 tuổi), mọi người hay gọi là "Thúi" vì phải đi vệ sinh bên hông.

Có người mang tới đưa ông Nhật những trẻ bị bỏ rơi, còn nơi xa thì gọi điện báo. Bởi vậy mà những người con nuôi của ông không chỉ ở tỉnh Gia Lai, mà nhiều em bị vứt ở Nha Trang, Đắk Lắk,..."Kể từ khi đưa thằng Đinh Hồng Phúc về nuôi đã 14 năm trôi qua. Ngày nào cũng vất vả, chưa lo xong đứa này thì lại nghe đứa khác bị bỏ rơi. Mỗi đứa là mỗi hoàn cảnh đau lòng, điểm chung là tất cả chưa đứa nào thấy mặt bố mẹ đẻ của nó" – Ông Nhật chia sẻ và cho biết hiện trong nhà ông hiện có 106 em (1 đến 23 tuổi).

Để trang trải cuộc sống, vào mùa vụ ông Nhật dẫn đầu "đội quân" đi làm thuê. Nhỏ chơi ngoài bờ, lớn hái cá phê. Những năm người dân mất mùa phải ăn chịu ở những quán tạp hoá bên cạnh, đến vụ đi làm công trả lại. Ai cũng vui vẻ giúp đỡ, người cho gạo, đến năm học thì cho sách vở,...Thấy ông Nhật cùng các con phải gia cố lại chuồng lợn để ở, người hàng xóm làm thợ mộc cho vạy 500 triệu đồng giúp xây nhà, còn nói "khi nào có thì trả". Hiện ông Nhật và các con của mình đã trả được 300 triệu đồng.

"Nhiều khi hết gạo không biết ngày mai ăn gì thì buổi tối có nhà hảo tâm mang vài bao gạo đến. Như anh Thành Dư ở thành phố Pleiku thường đi vận động mọi người giúp đỡ cha con chúng tôi. Hôm qua anh này chở cả trăm bộ quần áo xin được từ doanh nghiệp mang xuống cho để tránh rét" – Ông Nhật nói.

Cô giáo Trần Thị Thuỳ Trang (Sinh năm 1986, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) thường xuyên đến dạy miễn phí cho những người con nuôi của ông Nhật cho biết: Bác Nhật không có vợ con. Năm trước đi khám bác Nhật phát hiện một khối u ở não. Số tiền chạy chữa rất lớn, nghĩ đến việc mỗi tháng ở đây tiêu thu hết 6 tạ gạo, bác Nhật không đi chữa. Mới đây có một bác sĩ trong thành phố Hồ Chí Minh nghe tin đã tài trợ 3 mũi tiêm, nhưng chưa khỏi. "Bác Nhật lo nhất cho 6 đứa nhỏ bị khuyết tật, không biết vài năm nữa sẽ ra sao" – Cô Trang chia sẻ.

Một điều ấn tượng mà ai cũng thấy khi vào nhà ông Nhật, đó là sự lễ phép của tất cả các em, khuôn viên khoảng 2 sào với 3 dãy nhà lúc nào cũng sạch bóng. Trong 106 người con của ông Nhật thì có 10 người đang học đại học, 16 đi học nghề, còn lại đang học Trung học phổ hông đến 1 tuổi. Mỗi em có một tài riêng, như em Ra Lan H"Oanh (23 tuổi) đang học đại học Sư Phạm Huế, hay tài năng đá bóng Rơ Lan Chiên (Sinh năm 2004).

 

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›