Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Người có công được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

28/07/2017 13:37

Bố của ông Vừ A Các (Lai Châu) tham gia kháng chiến năm 1970, xuất ngũ năm 1976. Năm 1979, tham gia bảo vệ biên giới Việt – Trung, được tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất và 1 Huân chương hạng Ba.

 

Bố của ông Các hiện hưởng chế độ hưu trí, có thẻ BHYT theo đối tượng người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại khu vực khó khăn (DT2).

Ông Các hỏi, vì sao bố của ông không được hưởng 100% BHYT đối với người có công? Nếu được hưởng thì làm thủ tục như thế nào?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau: 

Căn cứ Điểm 2, Khoản 15, Điều 1 Luật BHYT số 46/2014/QH13, sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật BHYT, “Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

Trường hợp bố của ông (theo nội dung hỏi) hiện đang hưởng lương hưu hàng tháng, đồng thời cũng thuộc đối tượng người có công với cách mạng; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.
Vì vậy, bố của ông được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng người hưởng lương hưu hàng tháng; được hưởng quyền lợi theo nhóm đối tượng là người có công với cách mạng; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, mã thẻ BHYT có ký hiệu là HT2 và mã nơi đối tượng sinh sống có ký hiệu là K1, được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương không cần giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh.

Đề nghị ông Các liên hệ với cơ quan BHXH huyện nơi cấp thẻ BHYT để được hướng dẫn và giải quyết theo quy định.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano
Ngày 19/5, tại đoạn sông Tô Lịch được lắp hệ thống nano Bio reactor xử lý nước ô nhiễm, người dân cho biết mùi hôi giảm đáng kể dù thời tiết nắng nóng.
 • Tận tâm tri ân, đền ơn đáp nghĩa

  Tận tâm tri ân, đền ơn đáp nghĩa

  70 năm trước, ngày 27/7/1947, trong bức thư gửi đồng bào cả nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Thương binh là những người đã hy sinh cho gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí bị ốm đau, què quặt. Vì vậy, Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.

 • Tăng chế độ đối với tổ chức, cá nhân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

  Tăng chế độ đối với tổ chức, cá nhân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

  Đó là nội dung tại Quyết định số 35/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 75/2013/QĐ-TTg ngày 6/12/2013 quy định về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

 • Hà Tĩnh: Truy lĩnh, chi trả chế độ thương binh cho ông Dương Công Phác

  Hà Tĩnh: Truy lĩnh, chi trả chế độ thương binh cho ông Dương Công Phác

  Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ông Lê Đình Sơn vừa chỉ đạo sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà cần phải dứt khoát trong việc chi trả, truy lĩnh chế độ thương binh cho ông Dương Công Phác, trú tại xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà.

 • Năm “Đền ơn đáp nghĩa”: Nỗ lực giải quyết tồn đọng hồ sơ đề nghị xác nhận người có công

  Năm “Đền ơn đáp nghĩa”: Nỗ lực giải quyết tồn đọng hồ sơ đề nghị xác nhận người có công

  2017 là năm kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), đây cũng là năm được ngành LĐ-TB&XH xác định là “Năm đền ơn, đáp nghĩa”. Chính vì vậy, bên cạnh làm tốt công tác chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng, ngành đặt quyết tâm giải quyết hồ sơ tồn đọng của người có công trong năm nay.