Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Người cựu chiến binh 20 năm “vác tù và hàng tổng”

15/06/2017 14:56

Gần 20 năm qua, cựu chiến binh Vũ Danh Thành là tổ trưởng tổ dân phố 3A, khu dân cư số 3 phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội không chỉ là đầu tàu giúp các gia đình chính sách, người nghèo vượt qua bao khó khăn, mà còn tích cực vận động bà con tổ dân phố thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

 

Người cựu chiến binh 20 năm “vác tù và hàng tổng” - Ảnh 1Cựu chiến binh Vũ Danh Thành


Ông Thành sinh năm 1957 tại Hà Nội, năm 1976 ông nhập ngũ và năm 1981 được chuyển ngành về Công ty cấp nước Hà Nội. Mười năm sau ông được nghỉ chế độ mất sức, về phục vụ mẹ già 82 tuổi phải nằm liệt tại chỗ và nuôi 2 con nhỏ ăn học.

Hồi đó, hoàn cảnh gia đình ông gặp khó khăn nhưng từ năm 1997 bà con trong tổ dân phố 3A đã tín nhiệm bầu ông làm tổ phó tổ dân phố rồi liên tục bầu ông làm tổ trưởng tổ dân phố cho đến nay đã tròn 20 năm. Với phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, với trách nhiệm là tổ trưởng tổ dân phố, ông luôn sâu sát đến từng hộ dân, nắm vững hoàn cảnh đến từng hộ, từng người, quan tâm giúp đỡ người thuộc diện chính sách,người có công, người có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Ông là người gương mẫu, nói đi đôi với làm nên đã có tác dụng vận động bà con thực hiện nếp sống văn minh đô thị do thành phố phát động như xóa rác tường, văn hóa giao tiếp, văn hóa giao thông, toàn dân bài trừ tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV-AIDS, toàn dân phòng chống tội phạm, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Đặc biệt là hiện nay ông vận động bà con trong tổ dân phố thực hiện chỉ thị 01/CT-UB của UBND  TP. Hà Nội về thực hiện “năm trật tự văn minh đô thị và an toàn giao thông” và thực hiện kế hoạch 62 của Ban chỉ đạo 197 của phường Đồng Tâm.

Mặc dù địa bàn khu dân cư có các trục đường lớn như Giải Phóng, Lê Thanh Nghị và các trường đại học, bệnh viện lớn nên trận tự đô thị cũng có phần phức tạp. Tuy nhiên, do được được tuyên truyền vận động nên các hộ dân buôn bán, kinh doanh ở khu vực đã hiểu, tự giác chấp hành nên kết quả khu vực tổ dân phố ông Thành quản lý luôn dẫn đầu về các phong trào thi đua về văn minh đô thị.

Khi trong dân cư nảy sinh mâu thuẫn, ông kịp thời hòa giải có lý có tình nên đều đạt kết quả tốt. Ông cũng là người đi đầu trong việc vận động nhân dân thực hiện đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, minh bạch trong các loại quỹ theo quy định cùng chia sẻ khi gặp khó khăn về thiên tai, sự cố. Ông còn là cầu nối giữa người dân với Đảng và chính quyền, thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở để người dân bày tỏ tâm tư nguyện vọng chính đáng, đóng góp ý kiến chân thành với Đảng và chính quyền, tích cực xây dựng chính quyền thực sự là của dân, do dân và vì dân. Ngoài công việc bận rộn tham gia tổ dân phố, ông Thành còn tích cực tham gia công tác Hội cựu chiến binh của phường Đồng Tâm.  Ông là ủy viên thường vụ hội cựu chiến binh phường từ năm 2006 đến nay, là trưởng ban liên lạc một đơn vị trong hội truyền thống đường Trường Sơn đường Hồ Chí Minh.

Cựu chiến binh Vũ Danh Thành luôn luôn tận trung với công việc của tổ dân phố và của hội. Phẩm chất người lính trong ông thể hiện trong lối sống gần gũi với nhân dân, khiêm tốn, lễ phép. Niềm tin của bà con dành cho ông ngày càng nhiều, họ quý mến ông như người thân trong nhà, nói gì bà con cũng nghe theo, làm theo. Mỗi lần ông đi quyên góp quỹ Hội để giúp bà con, đồng đội lúc hoạn nạn là ai cũng đóng góp ngay vì họ tin tưởng ông Thành chỉ làm việc tốt, làm những việc giúp dân chứ không có tư lợi gì”.

Do được dân tin yêu, ủng hộ nên 20 năm qua ông đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được các cấp của thành phố tặng 19 Bằng khen, Giấy khen, tổ dân phố liên tục đạt tổ văn hóa, tổ dân phố không có tệ nạn.

THÀNH HỮU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.