Người dân Bắc Ninh chi tiền tỉ để xét nghiệm sán lợn

18:14 - 17/03/2019

Khoảng 1.500 trẻ ở Bắc Ninh đã được xét nghiệm sán lợn, trong đó phát hiện 81 trường hợp dương tính với ấu trùng sán lợn. Với chi phí xét nghiệm khoảng 1 triệu đồng/1 trẻ, ước tính người dân Bắc Ninh đã phải chi phí hàng tỉ đồng.

 

Khoảng 1.500 trường hợp đã được xét nghiệm nhiễm sán lợn.


Liên quan đến vụ việc trẻ nhiễm sán nghi bếp ăn của nhiều trường mầm non trong huyện tiêu thụ thịt lợn bẩn, báo Người lao động đưa tin, cuối tuần qua người dân ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh ùn ùn đưa con tới bệnh viện ở Hà Nội xét nghiệm. 

Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết trong ngày 16-3, viện tiếp tục tiếp nhận và làm xét nghiệm sán lợn cho gần 800 cháu (từ 1- 10 tuổi) đến từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Chiều cùng ngày đã phát hiện thêm 19 trường hợp dương tính với sán lợn. Một bác sĩ cho biết đây là lần đầu tiên trong hàng chục năm qua bệnh viện ghi nhận số lượng lớn người dẫn đến khám sán lợn như thế này.

Cùng ngày, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sán lợn cho gần 600 cháu. Các bác sĩ đã phải làm việc với cường độ rất cao trong buổi sáng để hoàn tất các thủ tục và làm xét nghiệm cho trẻ. Theo bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau khi phát hiện một số trẻ dương tính với sán chó, ngoài việc xét nghiệm sán lợn các mẫu xét nghiệm được xét nghiệm thêm một số ký sinh trùng khác như sán chó/mèo, sán lá gan.... Dự kiến đầu tuần sau, kết quả xét nghiệm của trẻ sẽ được tổng hợp xong.

Như vậy, trong 2 ngày (15 và 16-3) đã có tới khoảng 1.500 trẻ từ 1-10 tuổi sống trên cùng một huyện ở Bắc Ninh được xét nghiệm nhiễm sán lợn. Trong số này bước đầu phát hiện 81 trẻ nhiễm sán lợn.

Trả lời VnExpress, một người dân đưa cháu đi xét nghiệm sán lợn cho biết: Mỗi cháu mất 900.000 tiền xét nghiệm”. Như vậy, tổng số tiền mà phụ huynh huyện Thuận Thành đã chi tại hai bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện ký sinh trùng là hơn 1 tỷ đồng. Đó là chưa kể các chi phí khác tốn kém hơn như đi lại từ Bắc Ninh – Hà Nội, chi phí lưu trú, ăn uống...

 

Nhiều học sinh vạ vật chờ xét nghiệm nghiễm sán lợn tại Viện sốt rét, ký sinh trùng Trung ương.


Trao đổi với báo Người lao động, ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, có rất nhiều nguồn lây bệnh sán lợn như trong đất nước, thức ăn không được nấu chín kỹ. Người dân không nên quá lo lắng, cần bình tĩnh vì đây không phải bệnh cấp tính, không nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh sán lợn có thể chữa khỏi bằng thuốc đặc trị.

Trước đó, chiều 16/3, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục họp bàn về vụ việc hàng loạt học sinh nhiễm sán lợn nghi do ăn thực phẩm bẩn tại trường mầm non. Tại buổi họp, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, cho biết, tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm và hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành. Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh sẽ mời Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương điều tra vấn đề dịch tễ tại huyện Thuận Thành; chỉ đạo các cơ quan liên quan của tỉnh phối hợp, nghiên cứu tình hình bệnh lợn gạo và giải pháp khắc phục tại Bắc Ninh để có hướng giải quyết triệt để.

HÒA CÙ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›