Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Người dân cần hợp tác trong phòng chống dịch sốt xuất huyết

27/08/2017 12:36

Mặc dù dịch sốt xuất huyết đang hoành hành tại nhiều địa phương trên cả nước nhưng một số bộ phận người dân vẫn còn chủ quan chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch.

Số người mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội vẫn ở mức cao

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 100.417 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 26 trường hợp tử vong. Trong đó, số người hợp nhập viện là 84.026 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016, số mắc tăng 47,9%, số trường hợp tử vong tăng 9 trường hợp. 

Số mắc tập trung cao nhất tại khu vực miền Nam (52,7%), sau đó là khu vực miền Bắc (29,1%), khu vực miền Trung (14,9%), khu vực Tây Nguyên (3,2%). Số tử vong tập trung cao nhất ở khu vực miền Nam (18 trường hợp), sau đó là khu vực miền Bắc (7 trường hợp), khu vực miền Trung (1 trường hợp). 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, 10 tỉnh có số mắc cao nhất là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai, An Giang, Nam Định, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Khánh Hòa Trong đó, thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có số mắc tuyệt đối cao nhất. 

Tuýp virus lưu hành hiện nay trên cả nước chủ yếu vẫn là D1, D2 (với tỷ lệ 95%), ngoài ra có D3, D4 chiếm tỷ lệ nhỏ. 

 

Người dân cần hợp tác trong phòng chống dịch sốt xuất huyết - Ảnh 1Số bệnh nhân sốt xuất huyết vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

 

Còn theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 1/1 đến 22/8, Hà Nội ghi nhận 19.962 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết và 7 trường hợp tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện; tập trung chủ yếu tại khu vực nội thành. Số bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện là hơn 2.300 người; xu hướng giảm so với các tuần trước (tuần trước trung bình có 2.700 bệnh nhân/ngày). 

Đặc biệt, số trường hợp mắc bệnh trong 2 tuần gần đây của Hà Nội không tăng, có xu hướng chững lại nhưng vẫn ở mức cao. Hà Nội đã tổ chức phun hóa chất trên diện rộng, phun tại các trường học và phấn đấu trong tuần sẽ có 100% trường học được phun hóa chất diệt muỗi. 
Đồng thời, Hà Nội triển khai việc phun mù nhiệt cùng với phun xử lý ổ dịch nhỏ tại các khu vực có ổ dịch mới phát sinh. 

Thuốc diệt muỗi hiệu lực tốt, diệt 98% muỗi

Trước thông tin thuốc phun muỗi sử dụng tại Hà Nội không làm chết muỗi, mới đây, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương cho biết​ hóa chất sử dụng diệt muỗi tại Việt Nam cũng như ở Hà Nội là thuốc được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng trong phòng chống sốt xuất huyết.

Theo ông Trần Như Dương, tại Việt Nam, hóa chất diệt muỗi trước khi đưa vào sử dụng đã được đánh giá, kiểm tra nghiêm ngặt về hiệu lực cũng như tính an toàn. Theo kết quả đánh giá sau 24 giờ phun hóa chất cho thấy có khoảng 98% muỗi trưởng thành đã bị diệt. Như vậy, hiệu lực của thuốc tốt. Ông Dương nhấn mạnh​ sở dĩ sau khi phun hóa chất diệt muỗi vẫn có muỗi là do việc diệt bọ gậy tại các hộ gia đình, nơi công cộng chưa được triệt để. Vì vậy, chỉ sau vài giờ bọ gậy lại nở thành muỗi và xâm nhập vào nhà; tiếp tục trở thành nguyên nhân gây bệnh cho người dân. Như vậy, muỗi sau phun hóa chất là do bọ gậy nở ra chứ không phải do chất lượng của hóa chất diệt muỗi.

Theo đánh giá độc lập của Đoàn chuyên gia thuộc Bộ Y tế cho thấy việc phun hóa chất và diệt bọ gậy tại Hà Nội chưa được triệt để. Cụ thể là: 10% nhà đóng cửa không tiếp cận được vào nhà, 35% các hộ gia đình không chấp nhận phun hết các tầng, tỷ lệ hộ chỉ cho phun tầng 1 còn cao khoảng 50-60%. 

Bên cạnh đó, mỗi đội phun chỉ có một người phun là không hợp lý, bởi khi chống dịch phải leo lên các tầng với thời gian lâu, do đó người phun dễ dẫn đến ngại leo sau khi đã thấm mệt (theo quy định mỗi đội phun phải gồm 2 cán bộ phun và 1 cán bộ kỹ thuật). Nhiều đội viên đội xung kích diệt bọ gậy sức khỏe chưa đáp ứng với yêu cầu công việc. 

Cần quan tâm đến dịch sốt xuất huyết tại các huyện ngoại thành

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên cả nước, đặc biệt là tại Hà Nội.  Vì vậy, Hà Nội cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến tình hình dịch bệnh không chỉ các quận nội thành mà còn tại các huyện ngoại thành (như Thanh Trì,Thanh Oai, Phú Xuyên, Mê Linh đang có xu hướng gia tăng số trường hợp mắc bệnh). Nguyên nhân dịch sốt xuất huyết vẫn gia tăng là do không diệt triệt để bọ gậy. 

 

Người dân cần hợp tác trong phòng chống dịch sốt xuất huyết - Ảnh 2Người dân cần hợp tác với cơ quan chuyên môn trong việc phun hóa chất diệt muỗi


Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, để phòng chống dịch hiệu quả, Hà Nội và các địa phương khác không được chủ quan và phải chủ động các biện pháp phòng bệnh. Đặc biệt, thời gian tới là thời điểm bắt đầu năm học mới nên Hà Nội phải kiểm soát tốt ở tất cả các trường học, không để học sinh, sinh viên bị mắc sốt xuất huyết. Đồng thời, Hà Nội tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống các dịch bệnh đang có nguy cơ gia tăng như tay chân miệng, dại, cúm... 

Bên cạnh đó, các bộ, ngành cần phối hợp tích cực với Bộ Y tế trong phòng chống dịch bệnh. Ngành y tế cần kêu gọi mọi người dân tham gia phòng bệnh để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; huy động mạnh mẽ sự tham hơn nữa của các cấp chính quyền; tăng cường hiệu quả của đội xung kích phòng dịch.

Đồng thời, ngành y tế tiếp tục áp dụng phun hóa chất diệt muỗi một cách tổng thể; kêu gọi người dân hợp tác để phun mù nhiệt trong các gia đình sẽ phát huy hiệu quả diệt muỗi cao. 

Các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục phân tuyến, phân luồng điều trị hợp lý, hiệu quả, giảm tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết.... 

BẢO CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Thành lập 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Trung thu

  Thành lập 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Trung thu

  Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Trung thu, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 • Tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết trước mùa tựu trường

  Tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết trước mùa tựu trường

  Chỉ còn vài ngày nữa là học sinh, sinh viên trên cả nước chính thức bước vào năm học mới. Tuy nhiên, đây lại là thời gian trùng với đợt dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh và đang ở mức báo động đỏ. Trước tình hình trên, để tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Bộ Xây dựng; Bộ Giáo dục và đào tạo về tăng cường phối hợp phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

 • TP.Hà Tĩnh: Gần 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

  TP.Hà Tĩnh: Gần 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

  Chiều 23/8, UBND TP. Hà Tĩnh cho biết, địa phương này đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác BHYT toàn dân; Tổng kết công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2016-2017.

 • Sốt xuất huyết: Chỉ khi gió heo may về dịch mới chững lại

  Sốt xuất huyết: Chỉ khi gió heo may về dịch mới chững lại

  Trước thông tin trên một số báo cho rằng, tại Hà Nội, nhân viên văn phòng hiện là đối tượng có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao nhất (chiếm 34%), phóng viên Báo điện tử Dân sinh đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) và nhận được câu trả lời rằng, thông tin này là không chính xác…