Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Người không có thẻ BHTY ngỡ ngàng vì viện phí tăng

03/10/2017 06:27

Sáng 2/10, người dân tại TP. HCM đi khám chữa bệnh ở tất cả các cơ sở công lập trên địa bàn không có BHYT đã phải trả mức viện phí tăng hơn.

 

Từ ngày 1/10, tất cả bệnh viện, cơ sở y tế công trên địa bàn thành phố đồng loạt áp dụng giá viện phí mới theo Thông tư 2/2017 của Bộ Y tế. Một số người dân vẫn còn chưa nắm được thông tin này. 

 

Người không có thẻ BHTY ngỡ ngàng vì viện phí tăng - Ảnh 1

Nhiều người dân vẫn chưa nắm được thông tin về giá viện phí mới. (Ảnh: KT).


Tại một số bệnh viện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, việc khám chữa bệnh vẫn diễn ra bình thường. So với các bệnh viện chuyên khoa, thì số người không có Bảo hiểm Y tế (BHYT) khám chữa bệnh ở các bệnh viện quận ít hơn, chiếm khoảng 20%. Tuy nhiên, ngay tại các bệnh viện tuyến quận, nhiều người vẫn còn chưa biết thông tin viện phí tăng đối với người không có BHYT. 

Chị Đặng Thanh Đào vừa đưa mẹ chồng 67 tuổi vào Bệnh viện Quận 9 cho biết: Vì Bảo hiểm Y tế phải mua theo hộ gia đình, nên em chồng chưa mua cho bà. Bây giờ đột ngột bà đổ bệnh phải vào cấp cứu: "Bà bị suy nhược cơ thể rồi ngất xỉu, tôi đưa bà vào bệnh viện. Bác sĩ đang truyền nước biển. Việc gia tăng viện phí với những người không có bảo hiểm như mẹ tôi, chúng tôi thực sự không biết cũng chưa từng nghe thấy. Chúng tôi cũng rất lo lắng, bệnh nhẹ còn đỡ, lỡ bệnh nặng chi phí nhiều thì mình lại phải chịu". 

Theo khảo sát của phóng viên, tại một số bệnh viện có treo băng rôn, chạy chữ như Bệnh viện Ung bướu, còn một số bệnh viện không treo băng rôn, khẩu hiệu để người dân biết được về thông tin này, chỉ có niêm yết khung giá mới treo ở góc thanh toán viện phí, như Bệnh viện Quận 9.

Anh Nguyễn Văn Liêm, ngụ tại Quận 9 cho biết, BHYT của công ty hết hạn, hôm nay anh đi khám để xin giấy chuyển viện lên tuyến trên mổ khối u. Nếu biết thông tin hôm nay giá viện phí tăng đối với người không có thẻ bảo hiểm anh sẽ chờ mấy hôm nữa có bảo hiểm rồi đi khám.

Với người không có Bảo hiểm Y tế, trước đây khám chữa bệnh tại bệnh viện hạng 1 chỉ đóng 20 ngàn đồng thì nay phải đóng đủ 39 ngàn đồng; phẫu thuật lấy thai lần đầu chỉ đóng 2 triệu đồng thì nay tăng lên hơn 2,6 triệu đồng; phẫu thuật tim các loại tăng số tiền đóng từ 7 triệu đồng lên hơn 16,5 triệu đồng mỗi ca...

Theo KIM DUNG / vov.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • 38 tỉnh gia tăng chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế

  38 tỉnh gia tăng chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế

  Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu tại Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 9/2017 vừa diễn ra vào ngày 28/9. Theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, không có chuyện cơ quan BHXH từ chối thanh toán chi phí tăng cao, kể cả vượt quỹ nếu do nguyên nhân khách quan và cơ sở y tế giải trình được chi phí hợp lý.

 • 2,2 triệu học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế

  2,2 triệu học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế

  Ngày 29 - 30/9, tại Hà Nội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hôi tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ bảy. Tại phiên họp, Ủy ban Về các vấn đề xã hội thẩm tra các báo cáo của Chính phủ về quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2016; tình hình 2 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân.

 • Xử lý thế nào khi tra cứu thẻ BHYT báo đã hết giá trị sử dụng?

  Xử lý thế nào khi tra cứu thẻ BHYT báo đã hết giá trị sử dụng?

  Cần thông báo cho cơ quan BHXH kiểm tra, đồng thời vẫn phải đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bình thường.

 • Có được cấp lại sổ BHXH sau khi lĩnh bảo hiểm 1 lần?

  Có được cấp lại sổ BHXH sau khi lĩnh bảo hiểm 1 lần?

  Bạn đọc hỏi: Tôi làm ở công ty và có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 3/2014 đến tháng 5/2016. Sau đó tôi nghỉ việc và hưởng bảo hiểm thất nghiệp, đến tháng 5/2017, tôi đã rút bảo hiểm 1 lần. Nay tôi đi làm ở công ty mới và được yêu cầu nộp lại sổ BHXH. Nhưng sổ đã bị thu hồi sau khi rút bảo hiểm 1 lần. Vậy tôi có xin cấp lại được sổ BHXH không và thủ tục như thế nào?