Người đàn ông ở Quảng Ngãi mắc Covid-19 đi lại những đâu?

11:04 - 02/08/2020
Người đàn ông ở Quảng Ngãi mắc Covid-19 đi lại những đâu?

Lực lượng chức năng phong tỏa nơi ở bệnh nhân tại Tân Phú.

Ra Bệnh viện Đà Nẵng thăm người thân (bệnh nhân 517) đang nằm điều trị, khi về nhà, mấy ngày sau người đàn ông ở Quảng Ngãi phát hiện mắc Covid-19.

Báo Người lao động cho hay, sáng 2-8, ngay sau khi Bộ Y tế công bố 4 ca mắc Covid-19 mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi công bố lịch trình di chuyển của bệnh nhân 590, ngụ ở tổ 3, phường Lê Hồng Phong (TP Quảng Ngãi).

Trước ngày 22-7, bệnh nhân 590 chỉ ở TP Quảng Ngãi, không đi ra ngoài tỉnh. Hàng ngày buôn bán gấu bông tại Công viên Ba Tơ (TP Quảng Ngãi). Bệnh nhân thường hay về nhà bố mẹ đẻ để lấy hàng tại tổ 3, phường Lê Hồng Phong nhưng không ở lại. Ở nhà bệnh nhân có tiếp xúc cùng vợ và 2 con trai.

Trưa ngày 22-7, bệnh nhân cùng vợ đi xe máy đến Đà Nẵng lúc 14 giờ30 để thăm người thân đang nằm viện (là bệnh nhân 517) tại tầng 7, Khoa Nội thần kinh- Huyết học, Bệnh viện Đà nẵng. Đến 16 giờ cùng ngày, 2 vợ chồng bệnh nhân quay trở vào Quảng Ngãi.

Sau khi về lại Quảng Ngãi, bệnh nhân tiếp tục buôn bán gấu bông tại Công viên Ba Tơ, TP Quảng Ngãi, thời gian từ 11 giờ sáng đến 21 giờ tối hàng ngày. Ngoài thời gian trên, bệnh nhân về nhà, chỉ tiếp xúc với gia đình, không ăn nhậu, không đi quán uống cafe.

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân 517 là người Quảng Ngãi bị mắc Covid-19 ở TPHCM. Bệnh nhân 590 từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 517 nên đã đi khai báo y tế và được tổ chức cách ly tập trung.

Tối 1-8, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang thông báo bệnh nhân đã dương tính với SARS-CoV-2. Tối cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, cơ sở 2 để điều trị. Hiện sức khỏe bệnh nhân 590 ổn định, không ho, không sốt, ăn uống bình thường.

Hiện những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 590 đã được ngành y tế Quảng Ngãi đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Tại Quảng Ngãi, tính đến sáng 2-8 có tổng cộng 3 ca mắc Covid-19, gồm các ca 370 (chuyên gia nước ngoài đến Quảng Ngãi làm việc), 419 và 590. Cả 3 ca mắc Covid-19 này đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bình Sơn, cơ sở 2.

Liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân nhiễm Covid-19, tờ Vtv News đã chi tiết lịch trình di chuyển từ Đà Nẵng về TP.HCM của bệnh nhân 589.

Ngày 18/7, bệnh nhân đi du lịch Đà Nẵng cùng gia đình. Ngày 20-21/7, bệnh nhân tham quan tại Hội An. Trưa ngày 22/7, bệnh nhân dự đi đám cưới tại For you Palace.

Ngày 23-24/7, bệnh nhân di chuyển đến Huế.

Ngày 25/7, bệnh nhân trở về TP.HCM trên chuyến bay VN119, số ghế 16D. Ngày 26/7, bệnh nhân ở nhà.

Chiều 27/7, bệnh nhân đến Trạm Y tế phường để đăng ký xét nghiệm. Sáng 28/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm sau đó trở về cách ly tại nhà.

Tối 31/7 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Ngay sau đó, người này được chuyển cách ly điều trị, hiện không có triệu chứng bệnh.

Lực lượng chức năng đã lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần và nơi bệnh nhân tới; vệ sinh khử khuẩn khu vực bệnh nhân sinh sống, khu vực bệnh nhân từng lui tới. Đồng thời, phối hợp các quận, huyện, bệnh viện liên quan xác minh, lấy mẫu xét nghiệm.

Với các trường hợp tiếp xúc gần sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung, còn trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần thì được cách ly cấp 2.

Lực lượng chức năng cũng đã phong tỏa 6 hộ xung quanh nhà bệnh nhân. Thành phố cũng cập nhật danh sách hành khách ngồi gần bệnh nhân các chuyến bay.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›