Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Người dân vùng khó khăn có được cấp thẻ BHYT?

19/08/2017 10:30

UBND xã có trách nhiệm lập danh sách người tham gia BHYT thuộc đối tượng người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn gửi cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện rà soát, xác định đúng đối tượng được cấp thẻ BHYT.

 

Theo phản ánh của ông Bàn Chí Thanh (Tuyên Quang), Khoản 3, Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định về nhóm đối tượng tham gia BHYT do ngân sách Nhà nước đóng trong đó có người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn… theo Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Phụ lục II Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư có quy định về danh mục địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Ông Thanh hỏi, vậy việc cấp thẻ BHYT cho đối tượng thuộc vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn có áp dụng cho người sinh sống ở các địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn quy định tại Nghị định số 118/2015/NĐ-CP không?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 4, Điều 1 Luật BHYT số 46/2014/QH13; Điều 4 Thông tư số 25/2016/TT-BLĐTBXH ngày 26/7/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND xã có trách nhiệm lập danh sách người tham gia BHYT thuộc đối tượng người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn gửi cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện rà soát, xác định đúng đối tượng được cấp thẻ BHYT.

Trường hợp đối tượng thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn (theo nội dung hỏi) có được áp dụng đối với các địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn quy định tại Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, thuộc thẩm quyền xác định đối tượng, lập và phê duyệt danh sách của các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn.

Cơ quan BHXH có trách nhiệm in và phát hành thẻ BHYT kịp thời, đúng đối tượng quy định. Đề nghị ông liên hệ với UBND xã, phường nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Người dân có thể mua Bảo hiểm y tế tại xã

  Người dân có thể mua Bảo hiểm y tế tại xã

  Đây là nội dung nổi bật được quy định tại Công văn 3116/BHXH-BT về việc triển khai thu Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) qua hệ thống Bưu điện. Theo đó, cơ quan BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện để người dân có thể mua, đóng BHYT, BHXH tự nguyện tại bưu điện địa phương mà không cần đến cơ quan BHXH.

 • Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc

  Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc

  Bà Đặng Thị Thúy Hằng (Gia Lai) 34 tuổi, đi làm đến ngày 31/3/2017 được 13 năm 5 tháng. Thời gian đóng BHXH liên tục là 12 năm 7 tháng (đến ngày 31/7/2016). Bà Hằng chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, có quyết định từ ngày 1/4/2017 nhưng đến nay chưa được chốt sổ BHXH.

 • Thống nhất và liên thông công tác quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT

  Thống nhất và liên thông công tác quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT

  Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, việc triển khai thực hiện Quyết định số 595/QĐ-BHXH quy định về quy trình thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT bước đầu đã mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó đã đáp ứng được yêu cầu về quản lý cơ sở dự liệu tập trung của ngành BHXH trên toàn quốc, thông qua mã số BHXH được cấp duy nhất cho từng người tham gia là cơ sở để hoàn thành việc cấp sổ, thẻ điện tử, đảm bảo kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia.

 • Thời gian nghỉ điều trị tai nạn lao động có đóng BHXH?

  Thời gian nghỉ điều trị tai nạn lao động có đóng BHXH?

  Bà Lê Thị Phương Thảo (Đà Nẵng) hỏi: Người lao động nghỉ việc điều trị tai nạn lao động trong 3 tháng và vẫn được nhận lương thì thời gian này công ty có phải đóng BHXH cho người lao động không?