Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Người lao động được hưởng tiền ốm đau khi nghỉ không lương trên 14 ngày/tháng.

05/10/2018 19:00

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM hướng dẫn tại Công văn 1904/BHXH-CĐ dựa trên quy định tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015, có nội dung: người lao động nghỉ không lương trên 14 ngày/tháng vẫn được hưởng tiền ốm đau.

 

Tại thông tư 59/2015/TT-BLDTBXH ngày 29/12/2015 chỉ quy định không thanh toán trong trường hợp người lao động bị ốm đau mà không phải tai nạn lao động trong thời gian đang: Nghỉ việc riêng, nghỉ phép hàng năm, nghỉ không hưởng lương, nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Theo đó, với những trường hợp người lao động có ngày nghỉ không lương trên 14 ngày làm việc, có thời gian nghỉ ốm đau và tháng đó không đóng BHXH thì vẫn được thanh toán trợ cấp ốm đau theo quy định.

Liên quan đến vấn đề này, căn cứ Điểm 1.7, Khoản 1, Điều 38 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 ngày 14/4/2017 quy định: “Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH; trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Người lao động được hưởng tiền ốm đau khi nghỉ không lương trên 14 ngày/tháng. - Ảnh 1

Người lao động được hưởng tiền ốm đau khi nghỉ không lương trên 14 ngày/tháng.

 

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH; BHYT; BHTN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT”.

Theo đó, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Như vậy, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì tháng đó không phải đóng BHXH. Mức hưởng chế độ ốm đau tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Người lao động nghỉ 14 ngày ốm đau, những ngày còn lại vẫn đi làm thì vẫn được trả lương bình thường.

PHA LÊ - XUÂN TRƯỜNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Chưa phát hiện sai phạm trong đào tạo phi công của Vietnam Airlines

  Chưa phát hiện sai phạm trong đào tạo phi công của Vietnam Airlines

  Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông trước phản ánh về những bất cập liên quan đến đội ngũ phi công của Vietnam Airlines như: Chất lượng đầu vào của ứng viên phi công; quá trình huấn luyện, kiểm tra, phỏng vấn phi công; thời hạn khi nghỉ việc và bồi hoàn chi phí đào tạo phi công...

 • Nhà máy đóng tàu Romania nhận 130 công nhân Việt Nam vào làm việc

  Nhà máy đóng tàu Romania nhận 130 công nhân Việt Nam vào làm việc

  Theo trang tin Hotnews.ro mới đây, nhà máy đóng tàu Vard Braila, đơn vị sử dụng lao động lớn nhất tại thành phố Braila ở miền Đông Romania đã nhận 70 công nhân Việt Nam vào làm việc và có kế hoạch tuyển thêm 60 công nhân người Việt để bù đắp sự thiếu hụt lao động.

 • Công ty CP may Halotexco bị tố quỵt tiền trợ cấp thôi việc của công nhân

  Công ty CP may Halotexco bị tố quỵt tiền trợ cấp thôi việc của công nhân

  Mới đây, chúng tôi nhận được đơn thư của 16 công nhân viên đã nghỉ chế độ của công ty CP May Halotexco, phản ánh về việc họ đã nghỉ chế độ từ năm 2011, 2012 đến nay nhưng công ty này cố tình không trả tiền trợ cấp thôi việc của họ. Họ đã đến công ty hỏi rất nhiều lần nhưng công ty này quyết không trả.

 • Huyện Yên Định (Thanh Hoá): Giải quyết việc làm mới cho trên 4.480 người

  Huyện Yên Định (Thanh Hoá): Giải quyết việc làm mới cho trên 4.480 người

  Ông Lê Văn Long, Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, cho biết, 9 tháng đầu năm 2018, huyện đã tạo việc làm mới cho trên 4.480 người. Kết quả trên đã góp phần quan trọng giúp huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.