Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giải đáp pháp luật:

Người lao động hưởng sai chính sách về BHTN sẽ bị truy thu như thế nào?

10/11/2017 14:56

Bạn Nguyễn Anh Tú, Công nhân làm việc tại Cty TNHH Đại Dương (KCN Bắc Thăng Long, Hà nội) hỏi:Tôi nhận quyết định nghỉ việc công ty cũ tháng 5/2014. Tôi làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp và đăng ký nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 8. Tôi hưởng được 3 tháng trợ cấp thất nghiệp theo QĐ. Tôi làm việc tại công ty mới từ tháng 7 công ty đóng BHXH cho tôi...

 

Hiện tại BHTN giữ lại của tôi một tháng. Tôi biết mình đã làm sai do tới tháng 7 tôi mới nhận được sổ BHXH ở công ty cũ.

Vậy xin hỏi:

1. Một tháng còn lại của tôi bị giữ lại có cộng dồn cho thời gian tôi làm việc tại công ty mới không?

2. Nếu bị truy thu sau khi đã được ký nhận đầy đủ quyết định nhận thất nghiệp hàng tháng rồi thì có bị truy thu không? Hình thức truy thu ra sao ạ?

Về vấn đề này Cục việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết:

Thứ nhất: Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Căn cứ Khoản 3 Điều 81 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.“Người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây: Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Do bạn đã có việc làm trước thời điểm đăng ký và làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nên bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 

Người lao động hưởng sai chính sách về BHTN sẽ bị truy thu như thế nào? - Ảnh 1Người lao động hưởng sai chính sách về BHTN sẽ bị truy thu.

 

Thứ hai: Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp mà chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp được cộng nối vào thời gian đóng BHTN sau theo quy định tại Điều Khoản 1, 2 Điều 45 Luật Việc làm 2013 quy định như sau:

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.”

Thứ ba: Liên quan đến truy thu

Theo Điều 14 Luật BHXH 2006 và Điều 6 Nghị định 127/2008/NĐ-CP (Sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 100/2012/NĐ-CP, hành vi kê khai không đúng sự thật những nội dung có liên quan đến việc đóng, hưởng bảo hiểm thất nghiệp là hành vi bị nghiêm cấm.

Khoản 1, 3 Điều 27 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định:

“1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

Như vậy, hành vi của bạn sẽ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc nộp lại số tiền bảo hiểm thất nghiệp đã nhận.

 

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.
 • Lĩnh xong trợ cấp thất nghiệp có nên thanh lý sổ bảo hiểm

  Lĩnh xong trợ cấp thất nghiệp có nên thanh lý sổ bảo hiểm

  Bạn Nguyễn Văn Tùng, công nhân nhà máy may Plastic Thanh Hóa có thắc mắc hỏi: Tôi tham gia BHXH được 2 năm 3 tháng và sau khi nghỉ việc, tôi đã rút sổ bảo hiểm, nhận tiền trợ cấp thất nghiệp 3 tháng liên tiếp. Một người bạn cho tôi biết nếu tôi đã nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp mà không đi làm thì sau 1 năm không đóng bảo hiểm, tôi có thể đi rút hết tiền trợ cấp và thanh lý sổ. Luật có quy định điều này không? Nếu có thì tôi phải làm thế nào để nhận nốt tiền BHXH của mình và thanh lý sổ để đóng lại từ đầu?

 • Cần xây dựng tiêu chuẩn về lao động giúp việc gia đình

  Cần xây dựng tiêu chuẩn về lao động giúp việc gia đình

  Các báo cáo về lao động giúp việc gia đình đã chỉ ra, đây là một trong những ngành lao động dễ bị bóc lột và lạm dụng nhất. Thúc đẩy các quốc gia bảo vệ lao động giúp việc gia đình, Việt Nam đã khuyến nghị các nước thành viên ASEAN phê chuẩn Công ước của ILO về người giúp việc gia đình và xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể để bảo vệ nhóm lao động dễ bị tổn thương này.

 • Hơn 11 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

  Hơn 11 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

  Sau hơn 8 năm triển khai thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã được người sử dụng lao động và người lao động đón nhận một cách tích cực, được dư luận xã hội đánh giá là một trong những chính sách sớm đi vào cuộc sống.

 • Làng “sinh nghề tử nghiệp”

  Làng “sinh nghề tử nghiệp”

  Vốn được mệnh danh là loài bò sát máu lạnh, dân Vĩnh Sơn, Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đến với nghề nuôi rắn cũng được mệnh danh ... những người “máu lạnh”. Nghề nuôi rắn ở Vĩnh Sơn đã người dân thành tỷ phú. Nhưng đổi lại, họ cũng luôn bị nghề này lạnh lùng, tàn nhẫn cướp đi những sinh mạng và gây thương tật cho không ít người!