Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Người lao động không đóng BHXH bắt buộc có được không?

21/03/2017 10:04

Công ty của bà Trần Thị Cẩm Vân (TP. HCM) có một lao động nữ, 45 tuổi, đóng BHXH được 19 năm. Nay lao động này đề nghị được tiếp tục làm việc tại công ty nhưng ngừng đóng BHXH và hưởng BHXH một lần.

 

Bà Vân đề nghị giải đáp, trường hợp của lao động nêu trên có được giải quyết chế độ BHXH không và có thể tiếp tục làm việc, hưởng lương bình thường nhưng không đóng BHXH không?

Về vấn đề này, BHXH  TP. Hồ Chí Minh trả lời như sau:

Căn cứ Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn dưới Luật; Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

Thực hiện theo quy định trên, trường hợp lao động nữ nêu trên nếu làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ 3 tháng trở lên thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Khám trái tuyến có được quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục?

  Khám trái tuyến có được quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục?

  Bà Thu Thảo (TP HCM) được biết, người có thẻ BHYT đã tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh (KCB) đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được hưởng 100% chi phí KCB. Bà Thảo hỏi, nếu KCB trái tuyến thì có được quyền lợi đó không?

 • Bình Dương giải quyết tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp

  Bình Dương giải quyết tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp

  Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện tính nhân văn của chế độ với người lao động. Trong những năm qua, chính sách này đã được Bình Dương thực hiện tốt, mang lại hiệu quả thiết thực cho người lao động.

 • Bảo hiểm xã hội công khai tên doanh nghiệp nợ trên báo chí

  Bảo hiểm xã hội công khai tên doanh nghiệp nợ trên báo chí

  “Nhằm hạn chế tình trạng nợ và trốn đóng BHXH, từ năm 2017, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ lần lượt công bố danh sách các đơn vị nợ nhiều và kéo dài. Đặc biệt, bảo hiểm xã hội sẽ công khai lên các phương tiện thông tin đại chúng”.

 • Từ 1/6: Đi khám không cần đem thẻ BHYT?

  Từ 1/6: Đi khám không cần đem thẻ BHYT?

  Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám chữa bệnh chỉ cần cung cấp số thẻ bảo hiểm y tế hoặc số định danh cá nhân, CMND là được.