Người mở đường trong thời chiến

17:21 - 13/07/2019

Trung tá Võ Thành Tâm biệt danh Sáu Phúc, sinh: 15- 01- 1943 là cựu chiến binh, thương binh hiện cư ngụ ở Q7 TP Hồ Chí Minh. Tham gia cách mạng từ năm 16 tuổi, trải qua nhiều trận chiến, với nhiều nhiệm vụ khác nhau ông luôn xứng đáng với câu nói của Bác Hồ là "thương binh tàn nhưng không phế".

Cựu chiến binh & thương binh Trung tá Võ Thành Tâm biệt danh là Sáu Phúc.

Trao đổi với PV Báo Dân sinh, chú Sáu Phúc rất vui, bên ly cà phê chúng tôi ngồi nghe chú kể lại cuộc đời binh nghiệp của mình.

Tháng 09 năm 1959, cậu thanh niên 16 tuổi Võ Thành Tâm bước chân vào chiến khu với một nhiệt huyết cùng đồng đội giành lại hoà bình cho dân tộc. Vào chiến khu chiến đấu cùng đồng đội Võ Thành Tâm được đồng chí Võ Văn Kiệt quan tâm và thường nói:” Sáu Phúc đi đầu mở đường là yên tâm rồi”. Từ đó chú Sáu Phúc thường đi đầu trong những cuộc hành quân.

Tháng 11 năm 1963, tại chiến trường Tây Ninh chú Sáu Phúc bị thương và phải cắt đi một phần cánh tay phải, nhưng không vì thế mà lòng nhiệt huyết trong chú vơi đi. Võ Thành Phúc vẫn luôn đi đầu trong các chiến dịch chiến đấu với kẻ địch. Với chức vụ quyền tiểu đoàn trưởng chú luôn cùng đồng đội mở đường từ chiến dịch này đến chiến dịch khác.

Ngày 30 tháng 04 năm 1975, miền Nam giải phóng chú Sáu Phúc được cấp trên điều sang Công an TP Hồ Chí Minh. Làm nhiệm vụ cùng các đồng đội bảo vệ an ninh trật tự cho Thành phố, mặc dù là một thương binh mất đi một phần cánh tay phải nhưng chú Sáu Phúc vẫn công tác tốt, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.  Đến năm 1982 chú về nhận chức vụ Phó trại giam Chí Hoà, người mở đường lại phải tiếp tục cùng đồng đội vào một cuộc chiến đấu mới, cuộc hiến thầm lặng, đưa những người lầm lỗi quay trở về với gia đình. Năm 1984 chú Sáu Phúc được cấp trên đưa đi học, học xong về làm Phó trại giam Bố Lá và đến năm 1990 chú Sáu Phúc về hưu. Sức khoẻ không được tốt do bị nhiểm chất độc màu da cam và mất đi một phần cánh tay phải, nhưng chú vẫn nhiệt tình tham gia hoạt động trong Hội Cựu chiến binh ở phường Tân Qui quận 7.

Chú Võ Thành Tâm, luôn khiến mọi người cảm phục vì cả cuộc đời đã cống hiến cho cách mạng, cho đất nước và đến lúc tuổi già vẫn nhiệt tình với công tác xã hội. Chú là một cựu chiến binh, một thương binh tàn nhưng không phế như lời Bác Hồ đã dạy.

 

                                                                                                                                                                                   HUY LUẬN

Minh Luận

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›