Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Người nhiễm HIV vẫn có thể sống khỏe mạnh và có tuổi thọ tương đương với người không bị nhiễm HIV

01/12/2017 12:21

Thiếu thông tin, sự hiểu biết, không ít người vẫn cho rằng, nhiễm HIV không có thuốc điều trị khỏi, do vậy không cần thiết phải đi xét nghiệm HIV vì biết cũng không giải quyết được gì. Tuy nhiên, thực tế nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người bị nhiễm HIV nếu được điều trị ARV kịp thời và tuân thủ điều trị sẽ sống khỏe mạnh và có tuổi thọ tương đương với người không bị nhiễm HIV.

Người nhiễm HIV vẫn có thể sống khỏe mạnh và có tuổi thọ tương đương với người không bị nhiễm HIV - Ảnh 1

Tư vấn cho người bệnh (ảnh: Báo Dân trí)

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có khoảng 250.000 người nhiễm HIV còn sống, tuy nhiên chỉ có khoảng gần 200.000 người nhiễm HIV được quản lý, còn lại hơn 50.000 người nhiễm HIV vẫn chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình.

Tại TP. Đà Nẵng, tính đến hết tháng 9/2017, thành phố phát hiện hơn 2.000 người nhiễm HIV, trong đó có gần 500 người đã tử vong do AIDS, 1.700 người nhiễm HIV còn sống. Thiếu thông tin, hiểu biết về HIV, những người nhiễm HIV  sẽ có thể “vô tình” là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng do không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng, đặc biệt là việc tiếp cận các dịch vụ điều trị ARV sớm để có thể bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và làm giảm lây truyền HIV ra cộng đồng.

          Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP. Đà Nẵng cho biết, hiện nay dù chưa có thuốc điều trị triệt để (khỏi hẳn) HIV, nhưng thuốc kháng vi rút ARV đã giúp nhiều người nhiễm HIV kéo dài cuộc sống khỏe mạnh và giảm khả năng lây truyền HIV cho người khác. Càng phát hiện sớm nhiễm HIV thì việc chăm sóc ý tế, bao gồm cả điều trị bằng ARV sẽ càng được bắt đầu sớm hơn, giúp người nhiễm HIV có thể sống khỏe mạnh, sống lâu và an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Chưa kể, việc phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV còn giúp người bệnh được điều trị kịp thời, từ đó giảm chi phí thuốc men, điều trị mà vẫn có thể lao động, học tập như những người khác.

Nhằm nâng cao hiệu quả của việc điều trị sớm bằng ARV cho người nhiễm HIV, từ năm 2015, khi các dự án tài trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS tại thành phố Đà Nẵng không còn được hỗ trợ, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP. Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT để giảm bớt chi phí trong điều trị bệnh. Nhờ vậy, đến nay 100% bệnh nhân có hộ khẩu tại Đà Nẵng đang điều trị ARV đều đã có BHYT, yên tâm điều trị bệnh. Ngoài việc tư vấn, giúp người nhiễm HIV tiếp cận các dịch vụ dự phòng, điều trị ARV, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP. Đà Nẵng còn tổ chức nhiều đợt tập huấn, tuyên truyền, nâng cao kiến thức phòng, chống HIV/ AIDS tại cộng đồng để người dân có biện pháp bảo vệ mình cũng như người thân trước những nguy cơ tiềm ẩn khi có người nhiễm HIV. 

BÙI MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Cải thiện công lý cho quyền và sức khỏe sinh sản - tình dục

  Cải thiện công lý cho quyền và sức khỏe sinh sản - tình dục

  Ngày 28/11, Hội nghị Châu Á Thái Bình Dương về Sức khỏe và Quyền sinh sản và tình dục lần thứ 9 (APCRSHR9) do Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC Việt Nam) tổ chức diễn ra tại Quảng Ninh.

 • Chính phủ đang chuẩn bị chi trả điều trị HIV thông qua Quỹ BHYT

  Chính phủ đang chuẩn bị chi trả điều trị HIV thông qua Quỹ BHYT

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết như vậy tại Lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11-10/12) và Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12) năm 2017 do Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương phối hợp tổ chức ngày 26/11.

 • Thị trường Việt Nam có gần 3500 loại thực phẩm chức năng

  Thị trường Việt Nam có gần 3500 loại thực phẩm chức năng

  Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đã cho biết như vậy tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) nhiệm kỳ 3 (2017-2022) và Kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội vừa diễn ra ngày 25/11 tại Hà Nội.

 • Tập thể dục tốt cho não bộ

  Tập thể dục tốt cho não bộ

  Những bài tập thể dục như chạy bộ, đi bộ, bơi lội và đạp xe không chỉ giúp giảm cân mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san NeuroImage.