Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Người nước ngoài hào hứng tham gia hiến máu nhân đạo ở Việt Nam

25/06/2018 06:33

Không chỉ sống và làm việc tại Việt Nam, ngày càng có nhiều người nước ngoài tham gia các hoạt động giúp đỡ cộng đồng, trong đó có hiến máu nhân đạo.

 

Tháng 6 hàng năm tại Việt Nam luôn xảy ra tình trạng khan hiếm máu cục bộ do lực lượng sinh viên nghỉ hè. Đó cũng là nguyên nhân ra đời của Chiến dịch vận động hiến máu nhân đạo quốc gia Hành trình Đỏ được khởi xướng từ năm 2013 nhằm huy động mọi tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu.

Chính thức khai mạc tại Cà Mau từ ngày 13/6 đến nay, Hành trình Đỏ đã tổ chức tại 8 tỉnh thành phố thu về gần 8000 đơn vị máu bổ sung vào ngân hàng máu của các bệnh viện trên cả nước. Trong số hàng nghìn giọt máu nghĩa tình đó có rất nhiều nghĩa cử cao đẹp của những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

 

Người nước ngoài hào hứng tham gia hiến máu nhân đạo ở Việt Nam - Ảnh 1

 

Làm việc và sinh sống tại Việt Nam từ năm 2005, ông Chinoros Benjachavakul - Phó Tổng Giám đốc nhân sự Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam đã có 45 lần hiến máu nhân đạo, trong đó, có 20 lần hiến máu rải rác khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Năm 2017 vừa qua, ông Chinoros vinh dự là một trong 100 đại biểu được “Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc” diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

“Đừng sợ, hiến máu rất tốt cho sức khỏe. Hiến máu chính là cách để gia đình bạn hạnh phúc hơn và xã hội phát triển hơn. Tất cả mọi người đang sinh sống trên đất nước Việt Nam hãy chung tay vì sự phát triển của phong trào hiến máu ở đất nước tươi đẹp này” – ông Chinoros chia sẻ.

 

Người nước ngoài hào hứng tham gia hiến máu nhân đạo ở Việt Nam - Ảnh 2

 Ông Kiran Babu Kosaraju đã có 4 lần tham gia hiến máu tình nguyện.


Trong 4 năm làm việc trong ngành ngân hàng tại Việt Nam, theo ông Kiran, hiến máu cứu người là hành động thiết thực và ông luôn sẵn sàng tham gia.

 

Người nước ngoài hào hứng tham gia hiến máu nhân đạo ở Việt Nam - Ảnh 3

Anh Anatole Zonta rất hào hứng với tấm giấy chứng nhận hiến máu tại Việt Nam


Còn đối với anh Anh Anatole Zonta – quốc tịch Ý đã sống 2 năm tại Việt Nam với công việc làm giảng viên, lần đầu tiên được tham gia hiến máu tại Việt Nam cũng chính là trong ngày hội hiến máu của Hành trình Đỏ. Ông cho biết: “Tôi biết đến Hành trình Đỏ qua các em sinh viên của mình. Đây là một chương trình rất hay và ý nghĩa nên tôi hào hứng muốn tham gia”.

 

Người nước ngoài hào hứng tham gia hiến máu nhân đạo ở Việt Nam - Ảnh 4

 Mark Gillin, người Mỹ, lần thứ 3 tham gia hiến máu tình nguyện tại Việt Nam.


Tấm gương của anh Mark Gillin cũng rất đáng để nhiều người học hỏi về tinh thần sẻ chia vì cộng đồng. Trong những lần tham gia hiến máu anh đều đến rất sớm chờ đo huyết áp và khám sức khỏe để hiến máu.

Từ ngày 23/6, Hành trình Đỏ sẽ tiếp tục diễn ra tại các tỉnh Tây Nguyên và miền núi phía Bắc như: Gia Lai, Kon tum, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc... sau chiến dịch dự kiến tiếp nhận tối thiểu 30.000 đơn vị máu. Trong đó, nhiều địa phương triển khai ngày hội hiến máu tại các huyện nhằm lan tỏa hiệu ứng của Hành trình Đỏ đến đông đảo người dân, tạo cú huých truyền thông về hiến máu tình nguyện. Đồng thời, đó cũng là cơ hội để nhiều người dân ở những vùng xa trung tâm tỉnh/thành phố có cơ hội được hiến máu, chia sẻ với người bệnh. 

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Thanh Hoá: Phát hiện 2 cửa hàng hải sản biển bán tôm bơm tạp chất

  Thanh Hoá: Phát hiện 2 cửa hàng hải sản biển bán tôm bơm tạp chất

  Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Công an vừa kiểm tra đột xuất đã phát hiện 2 cơ sở buôn bán hải sản tươi sống ở TP.Sầm Sơn (Thanh Hóa) có bán tôm bơm tạp chất độc hại.

 • Bình Dương: Bảo vệ trẻ em trong thế giới công nghệ số

  Bình Dương: Bảo vệ trẻ em trong thế giới công nghệ số

  Thời gian qua, các cấp, các ngành, tổ chức xã hội tỉnh Bình Dương đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em một cách toàn diện. Qua đó từng bước xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ trong thế giới công nghệ số bùng nổ và thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em.

 • Người chép sử bằng phim

  Người chép sử bằng phim

  “Dù thời khắc trôi qua rất lâu, giờ đây tuổi đã cao nhưng nghĩ lại những thước phim đã quay, nghề làm báo trong chiến trường tôi luôn thấy phấn khởi và hào hứng vì những gian nan, sự dũng cảm, kể cả tính mạng của mình để có được những thước phim có giá trị lịch sử, để lại cho thế hệ mai sau”, nhà quay phim chiến trường, Đại tá, NSƯT Phạm Thọ bồi hồi nhớ lại.

 • Đà Nẵng: Người nuôi tôm lao đao vì dịch bệnh

  Đà Nẵng: Người nuôi tôm lao đao vì dịch bệnh

  Con tôm từng là giải pháp thoát nghèo, mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều hộ nông dân ở Đà Nẵng thì vụ nuôi tôm năm nay, hàng chục hộ dân ở thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) lại lâm vào cảnh lao đao, khó khăn chồng chất khi tôm nuôi liên tục bị dịch bệnh chết hàng loạt.