Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

"Người phán xử” và “Sống chung với mẹ chồng” không được tham dự Liên hoan Truyền hình 2017

06/12/2017 06:52

Gần 500 tác phẩm tham dự Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 37 sẽ diễn ra từ ngày 13/12 đến 16/12/2017 tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. BTC cho biết, vấn đề nóng, nổi bật trong các tác phẩm dự thi năm nay là môi trường. Đặc biệt, hai bộ phim truyền hình được coi là "bom tấn" năm 2017 là "Người phán xử" và "Sống chung với mẹ chồng" không được tham dự LHTHQG.

 

Nóng về đề tài môi trường

Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 37 cho biết, sự kiện Liên hoan Truyền hình năm nay do Đài THVN chủ trì và Đài PT-TH Thanh Hóa đăng cai tổ chức, là hoạt động lớn nhất của những người làm truyền hình trong cả nước. “Đây là lần đầu tiên LHTHTQ được tổ chức tại Thanh Hoá. Với sức hút của thành phố Sầm Sơn, những hoạt động của LHTHTQ hứa hẹn sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với những đại biểu về tham dự". .

Cũng theo ông Nguyễn Hà Nam, LHTHTQ năm nay tiếp tục tìm kiếm và tôn vinh những tác phẩm xuất sắc nhất đã phát sóng trong năm trên hệ thống các kênh truyền hình Việt Nam ở 9 thể loại: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề -  Khoa giáo, Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu và Phim truyện truyền hình. Bên cạnh đó, thông qua nhiều hoạt động bên lề ý nghĩa được tổ chức, LHTHTQ cũng là dịp hiếm hoi để những người làm truyền hình trong và ngoài nước gặp gỡ trao đổi chương trình, hợp tác sản xuất, cập nhật xu hướng phát triển của ngành truyền hình và cùng chia sẻ về những vấn đề đáng quan tâm nhằm phục vụ khán giả tốt hơn.

 

Bức ảnh Rừng tự nhiên bị tàn phá do PV Giang Nam, Đài PT-TH Bắc Giang gửi dự thi cuộc thi ảnh "Những người làm truyền hình"

 

Tính đến thời điểm này đã có gần 500 tác phẩm dự thi đã được gửi về tham gia tranh giải. Trong đó, thể loại phóng sự tiếp tục thu hút nhiều tác phẩm tham gia nhất (gần 150 tác phẩm). Đây cũng là thể loại có sự cạnh tranh gay gắt nhất giữa các đơn vị dự thi với rất nhiều đề tài phong phú, phản ánh bức tranh thời sự của nhiều địa phương trong năm qua. Đề tài về môi trường là đề tài nổi bật được nhiều đơn vị tâm đắc và gửi dự thi. Bên cạnh đó, phim truyện truyền hình tại LHTHTQ lần thứ 37 được phân loại thành 3 nhóm: phim 1 tập (không quá 105 phút), phim ngắn tập (mỗi phim từ 2 đến 5 tập, mỗi tập 45 phút) và phim dài tập (mỗi phim từ 6 đến 60 tập, mỗi tập 45 phút). Trong đó, nhóm phim truyền hình dài tập được tổ chức chấm thi sớm từ đầu tháng 11. Tuy số lượng ít hơn so với năm ngoái nhưng đề tài và chất lượng phim được Ban giám khảo đánh giá cao. Về tiêu chí chấm các tác phẩm dự thi, ông Nguyễn Hà Nam cho biết nội dung chiếm tỷ lệ quan trọng tuy nhiên, các giám khảo cũng quan tâm đến hình thức thể hiện. Trong đó, những tác phẩm có cách thể hiện hiện đại, nhanh và sáng tạo sẽ được chú ý và tạo ấn tượng tốt. 

Nói không với phim truyền hình có yếu tố nước ngoài

5 bộ phim truyền hình dài tập dự thi năm nay là “Lẩn khuất một tên người” (Hãng phim Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh - TFS, 37 tập), “Mật danh Rocker” (Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, 44 tập), “Mẹ hổ dạy con dâu (Công ty TNHH Truyền hình cáp SaigonTourist - SCTV, 40 tập), Sống trong bóng đêm” (Đài PT-TH Vĩnh Long, 40 tập) và “Chiều ngang qua phố cũ” (Trung tâm Sản xuất Phim Truyền hình - VFC, Đài Truyền hình Việt Nam, 26 tập). Ông Nguyễn Hà Nam cho biết, số lượng phim truyện truyền hình năm nay ít hơn phản ánh phần nào thực tế sản xuất phim truyền hình của các đài PT-TH hay hãng phim tư nhân đang giảm sút nhiều. Tuy nhiên số lượng không phải là tiêu chí đầu tiên để đánh giá và các bộ phim năm nay có đề tài cũng như chất lượng phim được Ban giám khảo đánh giá cao. Lý giải về việc trong năm qua có nhiều bộ phim truyền hình đặc sắc, trong đó có phim “Người phán xử” và “Sống chung với mẹ chồng” lại không tham dự, ông Nguyễn Hà Nam cho biết đó là các tác phẩm có yếu tố nước ngoài, quy định của LHTHTQ là các phim có yếu tố nước ngoài đều không được tham gia dự thi. 

So với kỳ liên hoan trước, thành phần ban giám khảo của LHTHTQ 37 tiếp tục được đổi mới 50%. Tại LHTHTQ năm nay, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia “cầm cân, nảy mực” như: NSND Hoàng Dũng, NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên (BGK thể loại Sân khấu), NSND Như Quỳnh, NSND Lý Thái Dũng, NSƯT Đỗ Thanh Hải (BGK thể loại Phim truyện truyền hình) NSƯT Huỳnh Tấn Minh (BGK thể loại chương trình Ca múa nhạc)...

Trong khuôn khổ LHTHTQ còn có nhiều hoạt động sôi nổi, đó là hội thảo “Sản xuất chương trình thiếu nhi: Giáo dục kết hợp giải trí”, “Tuyên truyền về du lịch trên truyền hình” và một buổi thuyết trình từ chuyên gia nước ngoài về “Xu hướng phát triển của truyền hình và Internet trên thế giới” được tổ chức theo hướng gắn kết đối tượng, thôi thúc sáng tạo và sẵn sàng cho sự phát triển nhanh chóng của truyền hình. Bên cạnh đó còn có triển lãm ảnh của các tác giả là những người làm truyền hình cả nước.

Đặc biệt, trong hai ngày 12 và 13/12, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tổ chức chương trình "Áo ấm đến trường", trao tặng hơn 3.000 chiếc áo ấm đồng phục và hơn 1.000 suất quà cho học sinh tại 8 trường thuộc huyện Thạch Thành  - một huyện miền núi khó khăn thuộc tỉnh Thanh Hóa, đồng thời, Quỹ cũng tổ chức trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại 5 điểm trường khó khăn, chịu hậu quả nặng nề sau bão lũ.

ĐĂNG KHOA

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Sẽ kiểm tra hoạt động thi hoa hậu của Phi Thanh Vân

  Sẽ kiểm tra hoạt động thi hoa hậu của Phi Thanh Vân

  Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết sẽ kiểm tra hoạt động thi hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt tại Mỹ 2017 của Phi Thanh Vân.

 • “Cả một đời ân oán”: Thêm một "bom tấn" trên sóng VTV3

  “Cả một đời ân oán”: Thêm một

  Những mối quan hệ được coi là rất nhạy cảm: vợ cả - vợ lẽ, con chung - con riêng, anh chồng - em dâu và những ân oán, tranh chấp, hiềm khích trong gia đình tưởng chừng không thể hóa giải... được đề cập đến trong bộ phim truyền hình “Cả một đời ân oán” của đạo diễn Vũ Trường Khoa và Trọng Chinh. Kỳ vọng sẽ tạo nên cơn sốt, là hiện tượng “bom tấn” trên truyền hình, “Cả một đời ân oán” sẽ lên sóng VTV3 vào 21h50 các ngày thứ Tư, thứ Năm hàng tuần, bắt đầu từ ngày 13/12, ngay sau khi bộ phim “Ghét thì yêu thôi” kết thúc.

 • TP. HCM: Nhiều chương trình nghệ thuật đường phố diễn ra trong năm 2017

  TP. HCM: Nhiều chương trình nghệ thuật đường phố diễn ra trong năm 2017

  Trong năm 2017, ngành du lịch Thành phố Hồ Chi Minh đã tổ chức nhiều chương trình, sự kiện du lịch trong nước nhằm đa dạng hoá các hoạt động, sự kiện du lịch để thu hút và phục vụ du khách trong và ngoài nước đến với thành phố.

 • Đêm nhạc “Xanh trong trắng” hướng về Trường Sa

  Đêm nhạc “Xanh trong trắng” hướng về Trường Sa

  Tại Nhà hát Quân đội Khu vực phía Nam vừa diễn ra đêm nhạc với chủ đề “Xanh trong trắng”. Đêm nhạc do Hội nhạc sỹ Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Nhạc sỹ Việt Nam (30/12/1957 – 30/12/2017) và 73 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2017).