Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Người phụ thuộc không có CMND, tính giảm trừ gia cảnh thế nào?

28/06/2018 06:20

Anh ruột của bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Hà Nội) bị bại não từ nhỏ, hiện ở cùng bà Thảo. Bà Thảo đăng ký kê khai giảm trừ gia cảnh trên hệ thống nhưng bị từ chối do anh của bà không có chứng minh nhân dân (CMND).

 

Anh của bà Thảo không hoạt động, sinh hoạt cá nhân được nên rất khó làm CMND. Bà Thảo hỏi phải làm thế nào để có thể kê khai trường hợp của anh bà?

Bộ Tài chính có ý kiến về vấn đề này như sau:

Điểm d và Điểm g, Khoản 1, Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN và Nghị định số65/2013/NĐ-CPngày 27/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế TNCN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN hướng dẫn:

"Điều 9. Các khoản giảm trừ

1. Giảm trừ gia cảnh

d) Người phụ thuộc bao gồm:

d.4) Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại Điểm đ, Khoản 1, Điều này bao gồm:

d.4.1) Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế.

g) Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

g.4) Đối với các cá nhân khác theo hướng dẫn tại Tiết d.4, Điểm d, Khoản 1, Điều này hồ sơ chứng minh gồm:

g.4. 1) Bản chụp CMND hoặc Giấy khai sinh.

g.4.2) Các giấy tờ hợp pháp để xác định trách nhiệm nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật... ".

Điều 3, Điều 4 Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BCA ngày 26/9/2013 của Bộ Công an hợp nhất Nghị định về CMND quy định:

"Điều 3: Đối tượng được cấp CMND

1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam (sau đây gọi tắt là công dân) có nghĩa vụ đến cơ quan Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp CMND theo quy định của Nghị định này.

2. Mỗi công dân chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng.

Điều 4. Các đối tượng sau đây tạm thời chưa được cấp CMND

...2. Những người đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng điều khiển hành vi của mình.

Các trường hợp nói ở Khoản 1, Khoản 2 điều này nếu khỏi bệnh, hết thời hạn tạm giam, thời hạn thi hành án phạt tù hoặc hết thời hạn chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc thì được cấp CMND".

Căn cứ các quy định nêu trên thì công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam có nghĩa vụ đến cơ quan Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp CMND theo quy định.

Trường hợp người phụ thuộc thuộc diện tạm thời chưa được cấp CMND theo quy định của cơ quan Công an nên chưa được cấp mã số thuế người phụ thuộc thì trong thời gian chưa được cấp mã số thuế người phụ thuộc người nộp thuế vẫn được tạm tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo thực tế.

Nếu còn vướng mắc, đề nghị bà liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được giải đáp cụ thể.

Theo chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Căn cứ xác định nghề, công việc độc hại, nguy hiểm

  Căn cứ xác định nghề, công việc độc hại, nguy hiểm

  Nghề, công việc “kỹ sư môi trường quản lý chất lượng nước nuôi cá” chưa có trong Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

 • Bố trí nghỉ bù có phải trả lương thêm giờ?

  Bố trí nghỉ bù có phải trả lương thêm giờ?

  Công ty của bà Cao Thu Hương (Hà Nội) tổ chức đi làm vào ngày nghỉ lễ 10/3 âm lịch (25/4/2018) và cho nghỉ bù vào ngày 2/5/2018.

 • Nhiều bộ ngành ủng hộ phương án nghỉ 9 ngày Tết Nguyên đán 2019

  Nhiều bộ ngành ủng hộ phương án nghỉ 9 ngày Tết Nguyên đán 2019

  Ngày 28-5, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, các bộ, ban, ngành đã cho ý kiến góp ý dự thảo Tờ trình lịch nghỉ các ngày lễ, Tết trong năm 2019. Dự kiến, trong tháng 6-2019 sẽ hoàn thiện Tờ trình, trình Chính phủ xem xét và cho ý kiến.

 • Nâng lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu

  Nâng lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu

  Ông Trần Đình Chương (Ninh Thuận) hỏi: Tại đơn vị sự nghiệp công lập có 1 người lao động đang hưởng lương chuyên viên bậc 8/9, hệ số 4,65 từ ngày 1/7/2015, có thông báo nghỉ hưu ngày 1/3/2018, quyết định nghỉ hưu tính từ ngày 1/9/2018. Vậy người lao động có được nâng lương trước thời hạn theo Thông tư số 08/2013/TT-BNV không?