Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Người thất nghiệp có được phép từ chối việc làm hay không?

04/10/2018 06:07

Trung tâm dịch vụ việc có giới thiệu cho tôi làm công nhân may tại một công ty khác trên địa bàn, nhưng tôi đã đến nhận việc. Vậy tôi làm như thế có đúng không, tôi có được phép từ chối công việc vừa được giới thiệu hay không?

 

Hỏi: Tôi là công nhân may công nghiệp, đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được 2 tháng. Trước đó tôi có làm hồ sơ để được hỗ trợ tìm kiếm việc làm với Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên. Trung tâm dịch vụ việc có giới thiệu cho tôi làm công nhân may tại một công ty khác trên địa bàn, nhưng tôi đã đến nhận việc. Vậy tôi làm như thế có đúng không, tôi có được phép từ chối công việc vừa được giới thiệu hay không?

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời:

Theo điều 11 Thông tư số Số: 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 của Bộ LĐ-TB&XH về từ chối nhận việc làm theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được xác định là từ chối nhận việc làm mà không có lý do chính đáng khi thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Người lao động được trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu việc làm phù hợp với ngành nghề, trình độ được đào tạo mà người lao động đã ghi theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này nhưng không đến tham gia dự tuyển lao động.

2. Người lao động được trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu việc làm mà người lao động đó đã từng làm nhưng không đến tham gia dự tuyển lao động.

3. Người lao động đã tham gia dự tuyển lao động theo giới thiệu của trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và có thông báo trúng tuyển của người sử dụng lao động nhưng không nhận việc làm đã trúng tuyển, trừ trường hợp việc làm đó không đúng như thông báo tuyển lao động của người sử dụng lao động.

Trường hợp bạn đang hỏi ở trên, Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên đã giới thiệu cho bạn công việc phù hợp với ngành nghề của bạn, lại nằm trên địa bàn bạn đang cư trú. Nên nếu bạn không đến nhận việc là bạn đã từ chối nhận việc làm với lý do không chính đáng .

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.