Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Người thích trồng "cột chống trời", mỗi cây dổi cho thu 1 cây vàng

20/08/2017 16:07

Vườn dổi rộng 2 ha của ông Hoàng Thanh Giang (SN 1967) ở xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình tựa như những "cột chống trời" ở xứ Mường. Giá trị mỗi cây dổi khi đã cho thu hoạch ổn định tương đương 1 cây vàng.

 

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn dổi, ông Giang luôn cảm thấy tự hào vì mình là người đầu tiên của đất Mường dám bỏ cả 2 ha đất đẹp ra để trồng dổi. Ngày đầu ông cuốc đất, đào hố đặt cây, ai cũng cho ông là không hợp thời. Bởi lẽ, trong khi nhà nhà đổ xô trồng cam, trồng bưởi đỏ xứ Mường, thu tiền tỷ mỗi năm, ông lại đi trồng dổi.

 

Người thích trồng

Sau 7 năm vun trồng, ông Giang đã tạo nên vườn dổi lớn nhất xứ Mường với trên 300 cây.


Ông Giang lại có suy nghĩ rất khác, ông cho rằng, cây dổi có giá trị riêng của nó, không phải ai cũng nhìn ra. Cây dổi vốn là một loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh và có mùi thơm, chỉ có người giàu mới dám dùng đồ mộc gỗ dổi như cửa, tủ, bàn ghế và làm phản. Hạt dổi nướng than giã nhỏ trộn muối, làm món chấm thịt gà, thịt lợn hoặc nấu canh canh cá măng chua là món ăn độc đáo của người dân vùng Tây Bắc.

Và do nhu cầu của thị trường ẩm thực trong nước, hạt dổi thơm dùng làm gia vị mấy năm nay rất có giá. Hơn nữa, giờ nhà nước đã đóng cửa rừng, sau 10 - 15 năm, mỗi cây dổi trị giá hơn cả cây vàng.

 

Người thích trồng

Vườn dổi của ông Giang đang dần khép tán. Mỗi cây dổi tựa như cái ô khổng lồ giữa trời.


Hiện ông Giang đã trồng được 300 cây dổi (cả dổi ghép và dổi gieo hạt). "Trồng dổi ghép sau 3 năm cho thu hoạch. Dổi ươm hạt phải 7 năm cây mới bói. Năm nay vườn dổi của tôi đã bói quả. Từ năm sau, mỗi cây dổi tôi chỉ cần thu 2 - 3 kg hạt, với giá bán 2 triệu đồng/kg thì một cây dổi ăn dứt cây cam mà lại nhàn hạ, không mất công chăm sóc", ông Giang cho biết. 

 

Người thích trồng Mỗi gốc dổi sau 20 năm vun trồng có giá trị tương đương 1 cây vàng.

Sau 7 năm vun trồng, cây dổi nào trong vườn của ông Giang cũng nhanh lớn. Gốc cây to bằng cái thùng gánh nước, thân cao 10 - 15m. Nom chúng như những cái ô khổng lồ giữa trời. Nhiều cây đã bắt đầu cho quả. Sự "liều lĩnh" của ông Giang đã bắt đầu mang lại quả ngọt.

 

Người thích trồng

Hạt dổi được dùng làm gia vị và luôn bán được với giá trên 2 triệu đồng/1kg (ảnh: Hồng Duyên).

 Người thích trồng

Hạt dổi xứ Mường từ lâu được coi là thứ gia vị quý.

 Người thích trồng

Vườn dổi 300 cây của ông Giang năm nay bắt đầu bói quả.

Theo Dân Việt/Dân trí

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Dân tái định cư công trình thủy điện thiếu đủ thứ

  Dân tái định cư công trình thủy điện thiếu đủ thứ

  Khi di dời dân tại vùng dự án thủy điện trên địa bàn hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum, người dân nhận được những lời hứa hẹn từ nhà đầu tư sẽ chăm lo cho bà con một cuộc sống ổn định, no ấm. Tuy nhiên, thực tế hiện nay đa số hộ dân vùng tái định cư đều lâm vào nghèo khó, không chỉ vì thiếu đất sản xuất mà còn thiếu nước.

 • Facebook: Bổ béo thì ít, vật vã bi ai thì nhiều

  Facebook: Bổ béo thì ít, vật vã bi ai thì nhiều

  Quỹ thời gian bạn đã dành cho Facebook hết bao nhiêu? Có khi nào, bạn giống tôi, bảo gọi điện về hỏi thăm sức khỏe cho người thân thì lúc nào cũng rối rít than bận rộn nhưng có khi chường mặt trên Facebook cả ngày lẫn đêm?

 • Đường về chông gai của người sau cai nghiện

  Đường về chông gai của người sau cai nghiện

  Để trở lại cuộc sống bình thường khi đã mất mát nhiều, thậm chí mất hết tuổi trẻ và cơ hội, nhiều người sau cai đã phải tìm một động lực rất lớn để vượt qua chính mình.

 • Kbang- Gia Lai: Làng tái định cư, “chưa an cư, sao lạc nghiệp”

  Kbang- Gia Lai: Làng tái định cư, “chưa an cư, sao lạc nghiệp”

  Nằm giữa lòng chảo xã Krong (Kbang, Gia Lai) là 149 căn nhà thuộc khu tái định cư làng Tung, làng Gút. Về tới đầu làng tái định cư, một cảnh hoang tàn bao trùm, hầu như các nhà đều đóng cửa kín mít, cỏ mọc um tùm vây lấy các nhà. Sau khi hỏi mới biết, vì dân không có đất sản xuất nên đã bỏ khu tái định cư kiên cố để kéo vào trong rừng sống tạm bợ, kiếm ăn qua ngày.