Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Người Việt ăn thịt chó nhiều thứ 2 trên thế giới

14/10/2016 11:10

Theo Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA), mỗi năm người Việt tiêu thụ khoảng 5 triệu con chó, đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Trung Quốc.

 

Người Việt ăn thịt chó nhiều thứ 2 trên thế giới - Ảnh 1Thịt chó trở thành món khoái khẩu của nhiều người

 

Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) được thành lập bởi các tổ chức bảo vệ động vật bao gồm tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International), tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia), tổ chức Soi Dog -Thái Lan (Soi Dog Foundation) và tổ chức Thay đổi vì Động vật (Change For Animals Foundation).

Tổ chức này cho biết, thịt chó được tiêu thụ nhiều ở các khu vực trên thế giới, nhưng thịt chó phổ biến rộng rãi nhất ở châu Á. Ngành sản xuất thịt chó đã phát triển từ mô hình kinh doanh hộ gia đình, vốn giết mổ ít thành nền công nghiệp trị giá hàng tỷ USD. Quá trình thương mại hóa đã dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề phúc lợi động vật và sức khỏe con người.

 

Người Việt ăn thịt chó nhiều thứ 2 trên thế giới - Ảnh 2Món thịt chó luôn đắt hàng tại các chợ

 

Cụ thể, theo ước tính của ACPA, ở Trung Quốc có khoảng 20 triệu con chó bị tiêu thụ mỗi năm, ở Việt Nam khoảng 5 triệu con/năm và ở Hàn Quốc khoảng 2-3 triệu con/năm.

Đáng lo ngại là phần lớn chó đều bị bắt sống từ các nước như Lào, Campuchia và số liệu này cũng chưa được thống kê đầy đủ vì buôn bán thịt chó là hoạt động phi pháp (ở Philippines, Đài Loan, Thái Lan và Hong Kong) hoặc hợp pháp nhưng phần lớn không được kiểm soát (ở Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc).

Trong chiến dịch nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó ở Việt Nam, nâng cao nhận thức nhân đạo và phúc lợi, mới đây ACPA đã tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng quản lý trạm lưu trú xoay quanh các chủ đề chính về kiểm soát dịch bệnh, đánh giá tiêu chuẩn phúc lợi, triệt sản, cải thiện đời sống động vật…

 

Người Việt ăn thịt chó nhiều thứ 2 trên thế giới - Ảnh 3Hình ảnh đáng thương của những chú chó khi chuẩn bị vào "lò mổ"

 

Bà Vi Thảo Nguyên, Trưởng đại diện Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International) tại Việt Nam cho biết, hoạt động cải thiện phúc lợi động vật đã và đang diễn ra ở rất nhiều nước trên thế giới và ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của nó trong mối quan hệ với sự phát triển của con người và toàn xã hội. Những năm trở lại đây, hoạt động cứu trợ động vật và cải thiện phúc lợi của động vật tại Việt Nam diễn ra ngày càng mạnh mẽ và nhận được sự quan tâm đáng kể của cộng đồng cũng như của các cơ quan hữu trách.

“ACPA hỗ trợ tập huấn kỹ năng cho các hội nhóm cứu hộ đang hoạt động tình nguyện tại Việt Nam với hy vọng trang bị các kiến thức cơ bản và cần thiết cho các hội nhóm cứu hộ nhằm giúp họ hoạt động hiệu quả hơn trong công tác cứu hộ động vật,” - Bà Vi Thảo Nguyên nói.

DUY ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật