Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quý I năm 2017:

Người Việt đã chi gần 20.000 tỷ đồng để mua điện thoại thông minh

12/09/2017 06:05

Quý I năm 2017, người Việt đã chi gần 20.000 tỷ đồng để mua 3,6 triệu chiếc điện thoại thông minh, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Xu hướng mua sắm thiết bị công nghệ hiện đại này cũng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh nhờ động lực từ dịch vụ cho vay tiêu dùng đang phát triển với tốc độ nhanh.

 Người Việt đã chi gần 20.000 tỷ đồng để mua điện thoại thông minh - Ảnh 1Ảnh minh họa

Bùng nổ xu hướng mua sắm thiết bị công nghệ hiện đại

Theo hãng nghiên cứu thị trường GFK, chỉ trong quý 1/2017, người Việt đã chi gần 20.000 tỷ đồng để mua 3,6 triệu chiếc điện thoại thông minh, tăng 12% so với cùng kỳ 2016.

Còn theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, 5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu tới 2,7 tỷ USD hàng hóa từ nước ngoài. Đặc biệt, nhóm hàng xa xỉ như điện thoại thông minh, hàng điện tử chiếm tỷ trọng rất lớn dù đây là những mặt hàng hạn chế nhập khẩu.

Lý giải cho tình trạng này, một chuyên gia về thị trường cho biết, mua sắm các thiết bị công nghệ cao đang là xu hướng tiêu dùng chủ đạo của giới trẻ Việt Nam, nhóm đối tượng có sức mua lớn và “chịu chi” nhất trong cơ cấu dân số hiện nay.

Trong khi đó, Việt Nam đã chính thức bước vào thời kỳ cơ cấu dân số “vàng” từ năm 2007, dự báo thời kỳ dư lợi dân số này sẽ kéo dài khoảng 34 năm và kết thúc vào năm 2041. Hiện tại, Việt Nam có khoảng 63 triệu người trong độ tuổi lao động, đây vừa là lực lượng sản xuất chủ lực, vừa là lực lượng tiêu dùng chính.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, chi tiêu dùng tăng nhanh theo tuổi, đạt mức lớn nhất trong nhóm tuổi từ 25-29 và duy trì ở mức cao cho đến 45 tuổi thì giảm dần.

Còn theo chuyên gia kinh tế, TS. LS Bùi Quang Tín, bình quân mỗi người dân thành thị chi tiêu 160 USD/năm cho riêng mua sắm trực tuyến. Phần lớn trong số đó được chi cho mua sắm thiết bị công nghệ hiện đại như điện thoại, laptop, máy ảnh,...

Như vậy, có thể thấy nhu cầu tiêu dùng tăng cao, đặc biệt là nhu cầu mua sắm các thiết bị công nghệ hiện đại của giới trẻ đã và đang tạo cơ hội phát triển mạnh mẽ cho thị trường bán lẻ thiết bị điện tử tại Việt Nam. Bằng chứng là trong những năm gần đây, hàng loạt hãng bán lẻ điện máy như Thế giới di động, FPT shop, Điện máy xanh, Media Mart, HC, Trần Anh… không ngừng phát triển và mở rộng với tốc độ nhanh chóng. 

 Người Việt đã chi gần 20.000 tỷ đồng để mua điện thoại thông minh - Ảnh 2

Với phần lớn dân số là người trẻ tuổi, nhu cầu tiêu dùng của Việt Nam sẽ bùng nổ mạnh trong những năm tiếp theo.

 

Động lực tăng trưởng từ tài chính tiêu dùng

Bên cạnh nhu cầu mua sắm tăng nhanh cùng cơ cấu dân số vàng, sự phát triển của dịch vụ cho vay tiêu dùng cũng được đánh giá là một trong những động lực quan trọng giúp các nhà bán lẻ sản phẩm công nghệ hiện đại mở rộng thị phần nhanh chóng trong những năm gần đây.

Khảo sát nhanh các siêu thị điện máy như FPT shop, Thế giới di động, Điện máy Xanh, Media Mart, HC… có thể dễ dàng nhận thấy đặc điểm chung là đều có sự liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị bán lẻ và các công ty tài chính cung cấp các dịch vụ cho vay trả góp nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Đơn cử như tại FPT shop, ít nhất đã có sự hiện diện của 3 tên tuổi lớn trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng gồm FE Credit, Home Credit và HD Saison… Còn tại siêu thị điện máy Trần Anh, khách hàng cũng có thể dễ dàng tìm được quầy tư vấn của FE Credit, HD Saison… để mua sắm trả góp hàng nghìn thiết bị điện máy tại đây.

 Người Việt đã chi gần 20.000 tỷ đồng để mua điện thoại thông minh - Ảnh 3

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn thấp so với nhu cầu tiêu dùng thực tế.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, nếu không có tài chính tiêu dùng, cơ hội tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ phục vụ đời sống người dân nói chung và các sản phẩm công nghệ hiện đại nói riêng sẽ bị giảm sút nghiêm trọng bởi thu nhập trung bình của người dân còn thấp trong khi nhu cầu tiêu dùng là có thật.

Cụ thể, theo thống kê năm 2016, thu nhập bình quân đầu người (GDP) của Việt Nam ước đạt 48,6 triệu đồng (2.215 USD), tăng gần 5% so với năm trước. Trong khi đó, khảo sát thực tế của nhóm phóng viên với gần 300 người trong độ tuổi từ 18 đến 35 cho thấy, 95% người được hỏi cho biết smartphone, laptop, các thiết bị công nghệ và xe máy là những món đồ không thể thiếu trong công việc của họ. Tuy nhiên, hơn 60% người được hỏi cho biết họ phải vay tiền từ bạn bè, người thân và vay trả góp để đáp ứng nhu cầu mua sắm các thiết bị công nghệ kể trên.

Điều đáng nói là hầu hết những người đã và đang là khách hàng mua trả góp qua các công ty tài chính cho biết sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ này nếu có nhu cầu bởi “thủ tục nhanh gọn, rõ ràng, lãi suất hợp lý, thậm chí là 0%”, chị M. Hạnh (28 tuổi) ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết khi tham gia khảo sát của chúng tôi.

Khi thị trường này phát triển, “người tiêu dùng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất bởi tài chính tiêu dùng giúp người dân kết hợp nhu cầu hiện tại với khả năng thanh toán trong tương lai, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình thấp, không đủ điều kiện vay ngân hàng”, chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín nhấn mạnh. 

GIANG ĐÔNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Quảng Bình: Dân được dùng điện mặt trời giá 2.500 đồng/kWh

  Quảng Bình: Dân được dùng điện mặt trời giá 2.500 đồng/kWh

  Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh này đã có quyết định ban hành giá bán điện từ hệ thống cấp điện bằng năng lượng mặt trời cho các khách hàng sử dụng điện, trong đó giá bán cho các hộ dân là 2.500 đồng/kWh.

 • Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu gà sang Nhật

  Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu gà sang Nhật

  Tại cảng quốc tế Long An (tỉnh Long An), ngày 9.9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì lễ công bố và đưa container thịt gà đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản xuống tàu. Buổi lễ có sự tham dự của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đại diện Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản và Hà Lan.

 • Có thể khởi tố những dự án BOT có sai phạm

  Có thể khởi tố những dự án BOT có sai phạm

  Việc thu phí BOT hiện nay như kiểu trấn lột, không thể đường tránh một chỗ, đặt trạm thu phí chỗ khác, cần phải xóa bỏ tình trạng này.

 • Việt Nam còn tiềm năng tăng trưởng nếu tiếp tục cải cách chính sách

  Việt Nam còn tiềm năng tăng trưởng nếu tiếp tục cải cách chính sách

  Hai báo cáo với tiêu đề “Việt Nam trước ngã rẽ - Tham gia chuỗi giá trị toàn cầu thế hệ mới” và “Nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài” vừa được ra mắt tại Hội thảo giới thiệu Báo cáo do Nhóm Ngân hàng Thế giới phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức sáng 7/9 tại Hà Nội cho thấy tiềm năng tăng trưởng ở các ngành trong nước nếu cải cách chính sách được tiếp tục.