Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nguồn gốc chiếc áo blouse trắng của bác sĩ

05/03/2019 15:11

Các bác sĩ chọn áo choàng trắng làm đồng phục giống như nhà khoa học, khiến bệnh nhân yên tâm hơn.

 

Nguồn gốc chiếc áo blouse trắng của bác sĩ - Ảnh 1Áo blouse trắng trở thành biểu tượng của bác sĩ. Ảnh: Web Dev

 

Áo blouse trắng chính thức được sử dụng vào đầu thế kỷ 20, bắt nguồn từ trang phục của nhà khoa học trong phòng thí nghiệm, theo Health.

Trước đó, vào thế kỷ 19, thế giới đã có sự tôn trọng với nhà khoa học vì tính chuyên nghiệp và chính xác, trái ngược với hình ảnh phù thủy, pháp sư của ngành y khoa. Người dân thời kỳ này mất niềm tin vào những người làm nghề chữa bệnh.

Để tạo niềm tin, các thầy thuốc nghĩ đến việc giới thiệu hình ảnh của mình giống như những nhà khoa học bằng cách mặc chiếc áo khoác ngoài màu trắng. Họ muốn tạo một môi trường làm việc vô trùng, khiến bệnh nhân yên tâm hơn.

Có giai đoạn, màu trắng được chuyển sang màu đen trong các phòng xét nghiệm sinh học và vi trùng học. Phương pháp chữa bệnh thời kỳ này còn hạn chế, tỷ lệ tử vong cao, màu đen thể hiện sự thương tiếc đối với người chết.

Năm 1915, tiến bộ khoa học kỹ thuật trong ngành y được cải thiện rõ rệt, sức khỏe con người được nâng cao, các bác sĩ chuyển sang mặc quần dài và áo blouse trắng.

Ngành y ngày càng phát triển hiện đại, chiếc áo blouse trắng bắt đầu trở thành biểu tượng. Mọi người ví chiếc áo giống như tấm lòng trong sáng và cao cả của những người làm nghề chữa bệnh cứu người.

Nghiên cứu được thực hiện ở Anh cho thấy 56% bệnh nhân muốn nhìn thấy hình ảnh bác sĩ trong trang phục áo blouse trắng, nhất là người cao tuổi. Trong khi đó, khoảng 24% bác sĩ ủng hộ giữ màu áo này.

Một cuộc khảo sát khác với 153 bệnh nhân, gần 70% số người tin tưởng bác sĩ hơn nếu họ mặc áo blouse trắng thay vì quần áo bình thường.

Tại nhiều nước trên thế giới, lễ mặc áo choàng trắng (white coat ceremony) được nhiều sinh viên ngành y coi trọng, đánh dấu bước khởi đầu của họ với nghề.

Theo CẨM ANH/vnexpress

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Nếu gặp 6 cơn đau này thì nên đến bệnh viện ngay

  Nếu gặp 6 cơn đau này thì nên đến bệnh viện ngay

  Những cơn đau nguy hiểm đến tính mạng thường rất dữ dội, bắt đầu đột ngột và kèm theo một số triệu chứng đặc trưng.

 • Nháo nhào đi tiêm phòng sởi khi dịch bùng phát, bác sỹ khuyên gì?

  Nháo nhào đi tiêm phòng sởi khi dịch bùng phát, bác sỹ khuyên gì?

  Dịch cúm, sởi bùng phát, các gia đình lại nháo nhào đổ xô đi tiêm phòng cho con nhưng không biết phải sau tiêm 2-4 tuần mới tạo kháng thể.

 • Người bác sĩ có “bàn tay vàng”

  Người bác sĩ có “bàn tay vàng”

  Đã quá giờ hẹn hơn 1 tiếng rồi vẫn chưa thấy ông, tôi mạnh dạn hỏi thăm một người khoác áo choàng trắng - “Giáo sư lại vừa mổ tiếp ca nữa. Chắc phải 30 phút sau mới xong”. Nhìn đồng hồ, đã gần 7h tối, tôi tiếp tục tựa lưng vào bức tường hành lang khoa phẫu thuật, tầng 4, nhà G của BV Phụ sản Trung ương, ngóng ông…

 • Sức khỏe: Món quà Tết ý nghĩa nhất cho bản thân và gia đình

  Sức khỏe: Món quà Tết ý nghĩa nhất cho bản thân và gia đình

  Không phải vô cớ khi dịp Tết, lời chúc đầu tiên bao giờ cũng là sức khỏe, rồi mới đến những thịnh vượng, phát tài, may mắn. Sức khỏe chính là khởi đầu cho tất cả hạnh phúc, do đó những món quà sức khỏe trở thành xu hướng chưa bao giờ “lỗi nhịp” trong dịp mừng Năm mới.