Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nguy cơ của việc nhịn ăn sáng với sức khỏe

24/05/2019 06:19

Nhịn ăn sáng sẽ mang lại sự khởi đầu uể oải trong ngày, không những thế nếu tiếp tục nhiều ngày sẽ làm tổn hại đến sức khỏe về lâu dài.

 

Nguy cơ của việc nhịn ăn sáng với sức khỏe - Ảnh 1 

Bữa ăn sáng là bữa ăn chính quan trọng nhất trong ngày vì đây là bữa ăn đầu tiên sau một khoảng thời gian dài ngưng ăn 10 - 12 tiếng đồng hồ, từ bữa ăn tối hôm trước nên cơ thể rất cần được nạp năng lượng. Nếu như bạn cố tình hoặc không có điều kiện để ăn sáng, về lâu dài bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe sau:

Mệt mỏi: Ăn bữa sáng thường xuyên khiến sự trao đổi chất sẽ trơn tru, khiến bạn trở nên năng động và tỉnh táo. Nhưng nếu bỏ qua bữa ăn sáng sẽ làm chậm sự trao đổi chất của cơ thể, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Ảnh hưởng đến hormone: Việc bỏ qua bữa ăn sáng làm ảnh hưởng lớn đến hormone. Sự thay đổi hormone làm tăng lượng cortisol trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Nó cũng khiến lượng insulin trong cơ thể gia tăng rồi giảm đột ngột, từ đó dẫn đến các vấn đề đường huyết và tăng cân.

Tích tụ chất béo trong cơ thể: Bạn ăn sáng sau khi cơ thể bị bỏ đói cả đêm, bữa sáng làm sống lại cơ thể trước khi bắt đầu một ngày mới. Khi bạn không ăn sáng, cơ thể sẽ nhầm lẫn và nghĩ rằng bạn đang đói. Nó bắt đầu lưu trữ chất béo để tiết kiệm nhiên liệu. Đừng cho phép cơ thể của bạn lưu trữ chất béo, hãy ăn sáng.

 

Nguy cơ của việc nhịn ăn sáng với sức khỏe - Ảnh 2

 

Ảnh hưởng đến tâm trạng: Nhịn ăn sáng không chỉ ảnh hưởng đến hormone mà còn khiến bạn mệt mỏi. Cả hai yếu tố này có những ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn khi bắt đầu một ngày mới.

Kích thích bạn ăn quá nhiều: Khi nhịn ăn sáng, bạn sẽ bị đói cho đến bữa ăn tiếp theo. Sau đó ăn trưa bạn cảm thấy mất kiểm soát và ăn rất nhiều. Ngoài ra, vào thời điểm này các hormone tự nhiên như leptin và ghrelin - giúp kiểm soát cơn đói và thông báo khi cơ thể đã no - bị suy yếu dần và không thể hoạt động tốt như trước. Đây là lý do khiến bạn có thể sẽ ăn quá nhiều vào bữa ăn tiếp theo.

Tăng cân: Bỏ qua bữa ăn sáng ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và và làm bạn đói cồn cào, làm bạn ăn nhiều hơn và tích trữ năng lượng. Bên cạnh đó, nhịn ăn sáng cũng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi để làm bất kỳ loại hoạt động thể chất nào. Tất cả điều này đều gây ra tăng cân.

Theo N.T/Báo Lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Samsung Việt Nam chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân tại Thái Nguyên

  Samsung Việt Nam chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân tại Thái Nguyên

  Ngày 23/5/2019, Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM), một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc, khởi động chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu EYELIKE” tại Thái Nguyên.

 • 9 dấu hiệu bạn đang uống quá nhiều nước

  9 dấu hiệu bạn đang uống quá nhiều nước

  Các chuyên gia dinh dưỡng thường nhắc nhở chúng ta uống đủ nước để cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước lại có thể dẫn tới ngộ độc nước, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn.

 • Hà Tĩnh: Một người dân bị chết do sốc nhiệt

  Hà Tĩnh: Một người dân bị chết do sốc nhiệt

  Ngày 20/5, Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết: Bệnh viện này vừa tập trung cứu chữa 1 bệnh nhân bị sốc nhiệt do nắng nóng nhưng quá muộn, bệnh nhân đã chết lâm sàng trước khi nhập viện.

 • "Chuyện hậu trường" của mỗi hộp sữa học đường

  Mỗi hộp sữa học đường mà học sinh thích thú tận hưởng hàng ngày ở trường là cả một câu chuyện dài về sự chuyên nghiệp, tận tâm, trách nhiệm với cộng đồng và trách nhiệm bảo vệ uy tín thương hiệu của Vinamilk.