Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nguyên tắc 'vàng' giúp con luôn tự giác học bài

12/11/2017 15:27

Qua các diễn đàn trên mạng, có khá nhiều phụ huynh than phiền về việc trẻ không tự giác học ở nhà, họ rất “mệt mỏi” khi hàng ngày phải nghĩ ra nhiều cách để ép con ngồi vào bàn học. Tuy nhiên, con bạn chắc chắn sẽ không thể tự giác học bài, nếu bạn vẫn cứ giữ thói quen kè kè ngồi bên cạnh con mỗi tối.

 

Nguyên tắc 'vàng' giúp con luôn tự giác học bài - Ảnh 1 Bố mẹ thỉnh thoảng học cùng con, nhưng hãy biến đó thành giờ chơi hơn giờ học. 

 

Nhiều bố mẹ cho rằng, để con tự giác học ư? Đó là ước mơ xa vời chẳng bố mẹ nào dám nghĩ đến. “Không ngồi cạnh nó thì nó không chịu học”, “để nó ngồi một mình nó sẽ lơ đễnh, không tập trung”, “phải kèm cặp con thì con mới nên người chứ”.... Đấy, hàng tá lý do để biện minh cho việc ngày ngày kèm con học bài của các bố các mẹ thời hiện đại. Nhưng bố mẹ đâu biết rằng, công sức của bố mẹ sớm “đổ sông đổ bể”. Bởi việc làm của bố mẹ vô tình khiến chúng cảm thấy việc học bài thật nặng nề và miễn cưỡng.

 Hãy coi việc học nhẹ nhàng

Chính bố mẹ đang tự gây áp lực cho con mình, rằng con mình phải nổi trội, phải giỏi, hoặc nếu không ít nhất cũng không thua con nhà hàng xóm. Thói quen cố hữu luôn coi trọng điểm số, thành tích khiến bố mẹ phải gồng mình trong cuộc chạy đua thành tích vô nghĩa. Học kiến thức là việc cả đời. Ở độ tuổi còn nhỏ này, cái trẻ cần hơn là các kỹ năng xã hội và kỹ năng giao tiếp. Điểm số kỳ này của con có thể thấp hơn nhưng nếu con lễ phép, biết kính trên nhường dưới, vui vẻ, hòa nhã với mọi người thì cũng đâu phải là vấn đề to tát. Con vẫn có thể cố gắng ở những kỳ tiếp theo. Chính cái nhìn tích cực của bố mẹ về chuyện bài vở sẽ ảnh hưởng tốt đến trẻ. Khi ấy, trẻ không coi việc học là việc bắt buộc, dần dần sẽ sớm coi việc học như một sở thích, thú vui. 

Nguyên tắc 'vàng' giúp con luôn tự giác học bài - Ảnh 2Ép con học là hiện trạng phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay. 

 Không nên giám sát con quá chặt

Tâm lý chung của các bậc phụ huynh vì sợ con chểnh mảng trong việc học nên luôn giám sát con 24/24h. Bằng cách kiểm tra bài của con, làm bài tập cùng con, học cùng con… điều này sẽ khiến trẻ luôn ỷ lại bố mẹ, không độc lập và tự giác trong việc học. Vì chúng luôn nghĩ rằng việc học của mình đã có cha mẹ lo giúp. Như thế là không tốt. Hãy cho trẻ biết rằng chúng phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bằng việc tự hoàn thành bài tập về nhà khi được thầy cô giao phó.

Có thể thỉnh thoảng học cùng con, nhưng hãy biến đó thành giờ chơi

Đừng la hét, đừng quát mắng, đừng biến giờ học cùng con thành ký ức kinh hoàng. Bạn vẫn có thể thi thoảng học cùng con, nhưng trước đó hãy chuẩn bị thật kỹ. Có thể thử áp dụng các phương pháp giảng dạy bằng hình ảnh, dễ tiếp cận với trẻ và tăng hứng thú trong học tập. Luôn nhớ nguyên tắc “học mà chơi, chơi mà học”. Trẻ con dễ dàng tiếp thu mọi thứ nếu chúng được vui chơi và cười đùa.

HÒA CÙ (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Chuyện tình ngọt ngào của Thủ tướng Canada và vợ

  Chuyện tình ngọt ngào của Thủ tướng Canada và vợ

  Vào ngày đầu hẹn hò, ngài Thủ tướng khi đó là chàng trai mới bước vào con đường chính trị, đã nói: 'Cuối cùng thì em cũng đến. Anh đã chờ em 31 năm'.

 • 'Hãy dành thời gian cho con!'

  'Hãy dành thời gian cho con!'

  Có thêm thời gian với những người mình yêu quý là mong muốn của tất cả chúng ta, và riêng với trẻ con, chúng luôn muốn được ở bên bố mẹ thật nhiều. Nhưng bố mẹ thời buổi hiện đại dường như ngày càng có ít thời gian dành cho trẻ.

 • Cặp vợ chồng đào bới 10 tấn rác để tìm lại bọc tiền vô tình vứt

  Cặp vợ chồng đào bới 10 tấn rác để tìm lại bọc tiền vô tình vứt

  Vì sự vô ý, hai vợ chồng Trung Quốc suýt mất cả số tiền lớn làm ăn buôn bán cả năm trời.

 • “Việc không tên” - Gánh nặng vô hình trên vai phụ nữ

  “Việc không tên” - Gánh nặng vô hình trên vai phụ nữ

  Phụ nữ Việt Nam trung bình dành hơn 5 giờ đồng hồ mỗi ngày cho những công việc chăm sóc không lương, nhiều hơn nam giới từ 2 tới 2,5 giờ đồng hồ. Dù công việc “không tên” và “không lương” tốn khá nhiều thời gian và đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế nhưng vẫn không nhận được sự trân trọng của các thành viên trong gia đình.