Nhà báo “hiệp sĩ”

15:30 - 21/06/2019

“Nhà báo hiệp sĩ. Đồng nghiệp của tôi đấy, người đã có cú phi xe chưa từng có trong lịch sử khi đuổi theo bọn cướp. Hành động của anh thật dũng cảm! Xã hội rất cần những người như anh ấy. Thật ngưỡng mộ, đáng khen, đáng khâm phục. Thời buổi này mà còn có người thấy chuyện bất bình chẳng tha thì hiếm quá...”. Đó là những lời khen ngợi, sự yêu mến và cảm phục của mọi người dành cho nhà báo Chu Lương, hiện công tác tại Báo Lao động và Xã hội - người đã có hành động dũng cảm bắt cướp trong tháng 4 vừa qua.

 

Nhà báo Chu Lương (áo sơ mi xanh) tại hiện trường sau khi bắt cướp.

 

“Ai cũng sẽ hành động như tôi”

Nhớ mãi buổi trưa 4/4/2019, khi mà cả cơ quan im ắng vì đang là giờ nghỉ trưa, bỗng tiếng chuông điện thoại cố định reo liên hồi, thế rồi cơ quan thật sự “nóng” khi hay tin nhà báo (NB) Chu Lương gọi về thông tin vừa đuổi bắt bọn cướp trên phố, gần cơ quan và cần người ra hỗ trợ. Ngay lập tức, các đồng nghiệp nam chạy vội ra hiện trường. Các đồng nghiệp nữ ngơ ngác: Trời ơi, đang giữa trưa đi đâu mà gặp cướp thế? Liều lĩnh quá, không biết người ngợm thế nào, bị đau nhiều không? Người “gió thổi bay” thế bắt sao được cướp. Khéo cướp nó tấn công lại cho ấy chứ! Nói dại, chẳng may có chuyện gì thì vợ con biết trông cậy vào ai?

Riêng hành động liều lĩnh, quả cảm của Lương hôm nay tôi không bị bất ngờ nhiều. Bởi tôi biết, chắc chắn Lương luôn sẵn sàng can thiệp, giúp đỡ mọi hoàn cảnh không may gặp rủi ro trên phố hoặc những việc “trái tai, gai mắt” khác, kể cả những việc hiểm nguy hơn bắt cướp bây giờ. Mười mấy năm làm việc cùng Lương, điều khiến tôi thấy ấn tượng nhất ở Lương đó chính là bản tính ngay thẳng, chân chất với nụ cười hiền, luôn xông xáo, gần gũi, sẻ chia cùng đồng nghiệp trong mọi công việc và luôn trăn trở, cảm thông với những hoàn cảnh éo le trong cuộc sống. Lát sau, Chu Lương tập tễnh bước vào phòng với bộ dạng xộc xệch, bùn đất lấm lem, trên tay cầm vài miếng Salonpas. “Ơ, em về rồi à? Có sao không, bị đau nhiều không?” - “Không sao, em chỉ bị đau một chút phần mềm”. “Sao liều lĩnh thế, chả may…?” - “Có gì đâu, em nghĩ gặp hoàn cảnh đó, ai cũng sẽ hành động như em thôi”.

 

Phó Chủ tịch UBNDTP Lê Hồng Sơn trao Bằng khen của UBNDTP.Hà Nội cho nhà báo Chu Lương (ngoài cùng bên phải) cùng công dân dũng cảm bắt cướp.

 

Cảm phục hành động dũng cảm của đồng nghiệp, nhà báo Đào Thanh Tuy (Báo Đời sống Việt Nam) đã viết lên trang Facebook của mình: “Có một NB như thế! Cái đứa sơ mi đóng thùng đang chỉ tay kia kìa (ảnh), là người anh em của mình đấy. NB Chu Lương đấy… Ấy thế mà chiều nay, vừa từ cơ quan ra đường, nghe tiếng tri hô cướp cướp, thấy hai đối tượng phi xe máy bạt mạng, đoán chắc là hung thủ, phản xạ tự nhiên, NB Chu Lương vút xe đuổi theo. Đuổi từ Tôn Thất Thuyết sang Phạm Văn Bạch rồi Dương Đình Nghệ cứ như phim hành động ấy. Chạy vòng vèo một đoạn dài, nhìn đồng hồ xe máy thấy báo sắp hết xăng, biết đuổi thế này không ổn lại tốn kém, NB Chu Lương liền phi thẳng xe vào xe hai tên cướp. Cú phi xe chưa từng có trong lịch sử NB bắt cướp ấy đã khiến hai tên cướp sõng xoài, chúng bỏ xe lại chạy tháo thân. Tuy nhiên, cảm kích trước sự dũng cảm của NB, người đi đường xúm vào hỗ trợ, tóm gọn hai tên cướp giao công an. Thời buổi này mà còn có người thấy chuyện bất bình chẳng tha thì hiếm quá, nhất lại là NB”.Ngoài ra, còn rất nhiều những lời khen ngợi, ngưỡng mộ dành cho NB Chu Lương được chia sẻ trên Facebook, như: “Hoan hô những tấm gương sáng trong ngành và xã hội. Xã hội rất cần những người như anh ấy. Thân hình hơi nhỏ nhưng tâm hồn không nhỏ nhé, như kiểu: Chú NB ơi sao tim chú mênh mông thế.  Người như con cò hương mà quá dũng cảm, nể bạn này thật đấy. Anh NB có tấm lòng. Ngưỡng mộ quá, thật đáng khen, đáng khâm phục. Cảm mến NB Chu Lương. Ngưỡng mộ anh - một NB chân chính. Chúc mừng NB Chu Lương, người như anh bây giờ hơi hiếm!”…

Đừng vô cảm, hãy hành động để xã hội tốt đẹp hơn

Kể về vụ bắt cướp của mình, Chu Lương cho biết, lúc đó vào khoảng 12 giờ 15 phút trưa 4/4/2019, trên đường Tôn Thất Thuyết (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trở về tòa soạn báo Lao động và Xã hội, Chu Lương nghe thấy tiếng tri hô cướp và liền sau đó là một thanh niên chạy bộ đuổi theo hai đối tượng chạy bạt mạng trên xe máy Wave Alpha từ hướng đường Tôn Thất Thuyết (đối diện Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy) sang đường Phạm Văn Bạch. Theo lời kể của anh Trụ - người đi đường cùng bắt cướp với Chu Lương hôm đó cho biết, Chu Lương là người đầu tiên phóng xe máy đuổi theo và hô hoán người dân cùng truy bắt, khi  đến ngã tư đường Phạm Văn Bạch - Dương Đình Nghệ (phường Yên Hòa) thì gặp đèn đỏ nên bọn cướp rẽ phải chạy về Dương Đình Nghệ. Lúc này nghe tiếng tri hô của Chu Lương, anh Trụ cũng đuổi theo, vượt lên xe hai tên cướp nên bắt buộc chúng phải quay đầu. Nhanh như chớp, Chu Lương đã dũng cảm lao xe vào hai tên cướp khiến chúng ngã ra đường, nhưng rồi chúng bỏ lại xe máy tiếp tục chạy bộ về đường Trung Kính, phường Yên Hòa. Lúc này, với sự hỗ trợ của người dân, đã bắt được một tên cướp. Đối tượng còn lại nhanh chân tẩu thoát. Tang vật của vụ việc là chiếc iPhoneX được NB Chu Lương cùng người dân tham gia bắt cướp trao cho cơ quan công an. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Chu Lương tham gia bắt cướp. Trước đây có vài lần anh cũng tham gia truy đuổi những đối tượng cướp giật. Tại thời điểm trên, thông tin từ Công an quận Cầu Giấy cho biết, cả hai đối tượng tham gia vụ cướp đều đã bị bắt, cơ quan điều tra xác định, đối tượng cầm lái tên Hải, (SN 1993), trú tại Cồn Thoi, Kim Sơn, Ninh Bình, đối tượng ngồi sau là Phạm Ngọc Thư (SN 1993), trú tại Hồi Ninh, Kim Sơn, Ninh Bình.

 

Đồng nghiệp chúc mừng nhà báo Chu Lương.


Để động viên khích lệ tinh thần dũng cảm, dám xả thân cứu giúp người gặp hoạn nạn của NB, ngay chiều ngày 4/4/2019, lãnh đạo Báo Lao động và Xã hội đã quyết định thưởng nóng cho NB Chu Văn Lương vì tinh thần dũng cảm, bảo vệ tài sản của công dân.

 Đặc biệt, để kịp thời ghi nhận tinh thần dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm, ngày 5/4/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký Quyết định số 1648 tặng Bằng khen và thưởng đột xuất cho NB Chu Lương và các công dân Nguyễn Quang Thiện (huyện Lý Nhân, Hà Nam), Đỗ Văn Trụ (Yên Hòa, Cầu Giấy) vì những đóng góp của cá nhân trong việc bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự của xã hội. Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn ghi nhận và đánh giá cao những hành động dũng cảm của PV Chu Lương đã bất chấp nguy hiểm đến tính mạng để bảo vệ tài sản của người dân. Đồng thời ông Lê Hồng Sơn cũng khẳng định, những  hành động dũng cảm này có ý nghĩa rất quan trọng giúp lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. "Đây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, mong muốn từ những tấm gương người tốt, việc tốt như các anh sẽ ngày được nhân rộng trong toàn xã hội", Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh. Ngày 8/4, UBND quận Cầu Giấy cũng đã tổ chức khen thưởng cho NB Chu Lương cùng hai cá nhân nêu trên đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh đã biểu dương tinh thần dũng cảm bắt cướp của các cá nhân và khẳng định đây là gương người tốt, việc tốt cần quan tâm tuyên truyền sâu rộng, góp phần lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Chia sẻ về hành động dũng cảm nêu trên, NB Chu Lương cho biết, việc ngăn chặn cái xấu, cái ác theo anh đó là trách nhiệm, là bản năng vốn có của mỗi người. Đối với bất kỳ ai, khi thấy việc bất bình đều phải can thiệp, đấu tranh. Còn riêng đối với NB, đó vừa là trách nhiệm xã hội, vừa là trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp không cho phép chúng ta vô cảm trước cái xấu. Gia đình, rồi nhà trường, không ai dạy chúng ta thấy chết không cứu, thấy hoạn nạn không ra tay giúp đỡ... Do đó, nếu gặp những việc xấu, nhưng chúng ta lại làm ngơ coi như “không phải việc của mình” rồi không hành động, vậy xã hội này sẽ ra sao? “Bọn cướp giật luôn phải chạy trốn những người truy đuổi, vậy nên khi gặp chúng, nếu chúng ta không có khả năng ngăn chặn, truy đuổi, cũng nên có những hành động cụ thể, như hô thật to, báo cho những người xung quanh để họ biết mà ngăn chặn. Với trách nhiệm của những người làm báo luôn phản ánh những việc tốt, việc xấu trong xã hội. Tôi muốn nhắn nhủ với lớp trẻ hiện nay, khi gặp chuyện bất bình chúng ta không nên vô cảm. Hãy hành động theo bản năng và trái tim của mình, để có thể xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, xây dựng thủ đô văn minh hơn”, NB Chu Lương chia sẻ.

Không chỉ tôi mà tất cả các đồng nghiệp đều cảm thấy vui, tự hào vì có một đồng nghiệp dũng cảm như Chu Lương, bởi trong xã hội ngày nay, “căn bệnh” vô cảm dường như ngày càng len lỏi mọi ngõ ngách của cuộc sống, thì đây đó vẫn còn nhiều những tấm gương quả cảm như NB Chu Lương cần được lan truyền và nhân rộng trong xã hội.

HÒA CÙ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›