Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nhà ở xã hội mới đáp ứng được 33% nhu cầu

16/07/2019 06:05

Theo Bộ Xây dựng, nhu cầu phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2011- 2020 trên cả nước là hơn 440.000 căn, song thực tế đáp ứng mới chỉ được 33%.

 

Nguyên nhân là do thiếu nguồn vốn để cho vay, các địa phương còn chưa quan tâm đúng mức, các doanh nghiệp cũng không mặn mà đầu tư bởi ưu đãi chưa nhiều trong khi lợi nhuận thấp; thu nhập của người dân còn thấp so với giá nhà hiện nay. Cả nước mới có 204 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành, vẫn còn 220 dự án đang triển khai. Mục tiêu phát triển 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội đến năm 2020 dường như là khó cán đích.

Nhà ở xã hội mới đáp ứng được 33% nhu cầu - Ảnh 1Ảnh minh họa.

 

Theo Bộ Xây dựng, hoàn thiện các hệ thống quy định pháp luật về nhà ở xã hội, bổ sung nguồn vốn tín dụng và tạo các quỹ nhà ở là giải pháp căn bản giúp tháo gỡ phát triển nhà ở xã hội. Thực tế, nguồn vốn vay trung hạn để phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2020 là 19.000 tỷ đồng, song đến nay mới cấp cho ngân hàng chính sách xã hội 1.200 tỷ, trong khi các ngân hàng thương mại vẫn chưa được cấp vốn hỗ trợ khiến nhiều dự án dậm chân tại chỗ.

Bộ Xây dựng đang kiến nghị Chính phủ xem xét bố trí thêm 2.000 tỷ đồng để vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội.

ĐÀO THỌ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Ngân hàng Nhà nước cảnh báo cho vay online

  Ngân hàng Nhà nước cảnh báo cho vay online

  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi văn bản cảnh báo tới tất cả các tổ chức tín dụng (TCTD) và người dân cẩn thận với loại hình "cho vay online" dựa trên nền tảng công nghệ số P2P.

 • Lãi suất gửi tiết kiệm lại tăng

  Lãi suất gửi tiết kiệm lại tăng

  Một số ngân hàng tiếp tục tăng mạnh lãi suất gửi tiết kiệm nhằm thu hút vốn đầu vào, chuẩn bị cho mùa kinh doanh cuối năm.

 • Rực rỡ hè sang, rộn ràng quà tặng cùng BAC A BANK

  Rực rỡ hè sang, rộn ràng quà tặng cùng BAC A BANK

  Chào hè 2019, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Chương trình khuyến mại tiền gửi hấp dẫn “Rực rỡ hè sang, Rộn ràng quà tặng” trên toàn hệ thống. Tham gia Chương trình, khách hàng sẽ được BAC A BANK gửi tặng những phần quà thiết thực phù hợp với mục đích sử dụng hàng ngày của mỗi gia đình.

 • Xuống tiền nhầm vào dự án "ma", chung cư sai phạm: Vì đâu đến nỗi?

  Xuống tiền nhầm vào dự án

  Sai phạm tại Dự án CT6 (Hà Đông, Hà Nội) của ông Lê Thanh Thản đang gây xôn xao dư luận. Để không đổ tiền oan, mua phải chung cư sai phạm là mối quan tâm của không ít khách hàng bất động sản.