Nhà thơ Du Tử Lê qua đời ở tuổi 77

18:10 - 09/10/2019

Nhà thơ Du Tử Lê, tác giả “Khúc Thụy Du” đã qua đời tại nhà riêng ở tuổi 77.

Nhà thơ Du Tử Lê qua đời ở tuổi 77 - Ảnh 1.

Nhà thơ Du Tử Lê. Ảnh Vietnamnet

Thông tin trên tờ Vietnamnet, Orchid Lâm Quỳnh, con gái nhà thơ Du Tử Lê cho biết, ông trút hơi thở cuối cùng lúc 20h thứ Hai, ngày 7/10 (giờ địa phương) tại nhà riêng ở Garden Grove, hưởng thọ 77 tuổi.

Cô Quỳnh kể, khi tim bố ngừng đập, cô vẫn gọi 911 đưa bố vào bệnh viện. Lúc này mới xác nhận ông thực sự đã mất.

Bà Trần Lê Diệp Khanh - em vợ thi sĩ Du Tử Lê, đang sống Thanh Đa, Bình Thạnh (TP. HCM) cũng xác nhận nhà thơ đã qua đời tại nhà riêng. Trước đó, ông từng bị ung thư tá tràng, phổi.

Du Tử Lê (tên thật là Lê Cự Phách) sinh năm 1942 tại Kim Bảng, Hà Nam. Ông là tác giả của 70 tập thơ, văn xuôi. Ông học Đại học Văn khoa Sài Gòn, tu nghiệp báo chí tại Indianapolis, Indiana (1969). Giải thưởng Văn chương toàn quốc tại Sài Gòn năm 1973 (tập Thơ tình Du Tử Lê 1967-1972).

Năm 33 tuổi, Du Tử Lê di cư sang Mỹ, sống ở miền Nam California. Ở Mỹ, ông tiếp tục công việc viết lách, có thơ đăng trên tờ Los Angeles Times (năm 1983) và New York Times (năm 1996).

Với khán giả yêu nhạc, Du Tử Lê cũng là tác giả có nhiều thơ phổ nhạc đi vào lòng người như Trên ngọn tình sầu (Từ Công Phụng), Khúc Thụy Du (Anh Bằng), Chỉ nhớ người thôi đủ hết đời (Trần Duy Đức), Kiếp sau xin giữ lại đời cho nhau (Phạm Duy)...

Bài thơ nổi tiếng "Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển" không chỉ được nhạc sĩ Phạm Đình Chương phổ nhạc mà còn được cho là nguồn cảm hứng để nhà thơ Phan Huyền Thư phái sinh ra bài "Có lẽ đã chết vẫn tốt hơn" trong vụ ồn ào đạo thơ hồi tháng 10/2015.

Thơ của ông cũng đã và đang được đưa vào giảng dạy, làm tài liệu nghiên cứu, đọc thêm tại một số trường đại học Hoa Kỳ và châu Âu.

CAO TIẾN (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›