Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nhà thơ Phan Vũ của 'Em ơi Hà Nội phố' qua đời ở tuổi 93

17/07/2019 13:08

Nhà thơ Phan Vũ vừa qua đời sáng 17/7 tại TP. HCM, hưởng thọ 93 tuổi.

 

Tuổi Trẻ đưa tin, sáng 17-7 nhà báo Nguyễn Trọng Chức thông báo trên trang cá nhân: "Người bạn lớn đã qua đời! Tôi vừa nhận được hung tin: nhà thơ - hoạ sĩ Phan Vũ đã giã biệt cuộc sống vào sáng nay 17-7-2019 sau một thời gian hôn mê".

"Tuổi cao, sức khoẻ suy kiệt dần, tác giả Em ơi, Hà Nội phố đã ra đi ở tuổi đại thọ (ông sinh năm 1925)", nhà báo Nguyễn Trọng Chức viết.

Trên trang cá nhân của ông, rất nhiều bạn bè văn nghệ vào nói lời chia buồn và bày tỏ sự thương tiếc đối với nhà thơ, hoạ sĩ Phan Vũ. Nhà thơ Hoàng Hưng viết: "Thắp giùm tôi một nén nhang cầu nguyện hương hồn anh siêu thăng!".

 

Nhà thơ Phan Vũ của 'Em ơi Hà Nội phố' qua đời ở tuổi 93 - Ảnh 1Phan Vũ qua đời ở tuổi 93

 

Nhà văn, biên kịch Nguyễn Quang Lập viết: "Cầu anh về cõi Phật vui vẻ với bạn bè, ở đây bạn cùng lứa anh đã đi hết rồi".

Theo nhà báo Nguyễn Trọng Chức, mới cách đây hai hôm, tập văn xuôi Ly rượu trần gian (Nhã Nam ấn hành) do ông tập hợp các bài tạp bút, tản văn, bài viết chân dung, báo chí cùng 2 truyện ngắn của Phan Vũ đã có mặt ở các nhà sách tại Hà Nội, sắp gửi vào Sài Gòn. 

Đó là "nén hương tiễn biệt anh của một người bạn dù kém anh rất nhiều tuổi nhưng đuợc anh yêu quý bảo rằng "không vong niên".

Cũng theo bạn bè, tang lễ của nhà thơ Phan Vũ sẽ được tổ chức tại nhà tang lễ TP.HCM, đường Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM. Thời gian sẽ được thông báo sau.

Theo Tiền Phong, nhà thơ Phan Vũ tên thật Trần Hồng Hải, sinh năm 1926 tại Hải Phòng. Ông đi bộ đội khi 20 tuổi, sau đó ở lại miền Nam sinh sống và công tác. Năm 1954 ông ra Bắc, làm việc tại Xưởng phim truyện Việt Nam và làm báo.
Ông là nhà thơ, nhà viết kịch, được nhiều người biết đến nhất với Em ơi Hà Nội phố-được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc. Em ơi !Hà Nội phố là trường ca viết năm 1972, 13 năm sau Phú Quang mới chọn một đoạn trong đó phổ nhạc. Sau này ông làm việc tại Đài Truyền hình TPHCM. 
Từ khi nghỉ hưu ông chuyển qua vẽ tranh và sống trọn với đam mê này, ông mở xưởng vẽ riêng tại TPHCM. Năm ngoái, ông còn mở triển lãm riêng “Em ơi! Hà Nội phố” tại TPHCM như sự hoài niệm về Hà Nội.

Năm 2018, Phan Vũ ra Hà Nội ra mắt tập Ta còn em. Trong năm 2018, BTC giải thưởng Bùi Xuân Phái trao Giải tác phẩm cho tập thơ Ta còn em của Phan Vũ. Phan Vũ thường được nhắc tới là người cuối cùng còn lại của Nhân văn giai phẩm.
Bên cạnh thơ, Phan Vũ cũng có một số tác phẩm như kịch bản Lửa cháy lên rồi đạt giải Nhì Hội Văn nghệ Việt Nam năm 1955, Bà mẹ và thanh gươm, Dòng song âm vang, gọn lửa thành đồng. Ông từng đạo diễn phim Bí mật thành phố cấm, Như một huyền thoại.

TA (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Tìm kiếm tài năng qua cuộc thi “Tài năng trẻ biên đạo múa toàn quốc 2019”

  Tìm kiếm tài năng qua cuộc thi “Tài năng trẻ biên đạo múa toàn quốc 2019”

  Cuộc thi Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019 đã chính thức bước vào Vòng chung kết với lượt thi diễn đầu tiên của 12 thí sinh tại Hà Nội. Bế mạc và trao giải sẽ diễn ra tại Hà Nội vào 20h ngày 16/7/2019.

 • Trải nghiệm “Hành tinh nhựa” có một không hai được tái chế từ… rác thải nhựa

  Trải nghiệm “Hành tinh nhựa” có một không hai được tái chế từ… rác thải nhựa

  Triển lãm “Hành tinh nhựa” do Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) tổ chức từ ngày 21/6 đến hết ngày 18/8/2019 tại khu thương mại Vincom Mega Mall Royal City. Triển lãm giới thiệu đến người xem 6 tác phẩm nghệ thuật độc đáo về “hành tinh nhựa” được xây dựng tỉ mỉ, công phu bởi các nghệ sĩ đến từ Tòhe (một doanh nghiệp cộng đồng hoạt động vì trẻ em khuyết tật Việt Nam).

 • Sẽ có Festival khát vọng Quảng Trị?

  Sẽ có Festival khát vọng Quảng Trị?

  Tỉnh Quảng Trị đang xem xét xây dựng đề án trình Chính phủ về việc tổ chức một kỳ Festival vào dịp tháng 7 hàng năm, với tên tạm gọi là Festival khát vọng Quảng Trị.

 • Ba tác phẩm văn học thiếu nhi mới chào Hè

  Ba tác phẩm văn học thiếu nhi mới chào Hè

  NXB Kim Đồng vừa giới thiệu ba tác phẩm văn học thiếu nhi mới: “Cua Kềnh vượt vũ môn” của Phạm Thanh Quang, “Thành Messi” của Mai Bửu Minh và “Anh em… hô biến” của Trần Tùng Chinh.