Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nhà vệ sinh cho người khuyết tật cần được nhân rộng

27/11/2017 19:13

Được trải nghiệm công trình vệ sinh dành cho người khuyết tật, chúng tôi rất vui mừng, như được tiếp thêm động lực vào cuộc sống. Khi sử dụng, chúng tôi được trợ giúp rất nhiều nhờ thiết bị tay vịn, đèn cảm ứng ánh sáng...

 

Nhà vệ sinh cho người khuyết tật cần được nhân rộng - Ảnh 1

Một người khuyết tật sử dụng nhà vệ sinh thông minh.

 

Vừa qua, tại Hà Nội, Hội Người khuyết tật Hà Nội, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC), Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD) và Công ty Vinasing phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thử nghiệm và giám sát các công trình vệ sinh công cộng tiếp cận và thân thiện với người khuyết tật”, theo đó nhiều người khuyết tật trực tiếp tham gia trải nghiệm sử dụng nhà vệ sinh dành riêng cho mình.

Chị Nguyễn Thị Lan Anh (Hội Người khuyết tật Hà Nội) xúc động: “Được trải nghiệm công trình vệ sinh dành cho người khuyết tật, chúng tôi rất vui mừng, như được tiếp thêm động lực vào cuộc sống. Khi sử dụng, chúng tôi được trợ giúp rất nhiều nhờ thiết bị tay vịn, đèn cảm ứng ánh sáng, đặc biệt rất an toàn. Tôi hy vọng các công trình tiếp cận và thân thiện với người khuyết tật lần này sẽ là điểm khởi đầu cho những thay đổi về sau của hệ thống công trình khác dành cho đối tượng này”.

Theo bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc Trung tâm MSD, đây là hoạt động rất có ý nghĩa nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12) và cũng là niềm vui, sự chia sẻ dành cho cộng đồng người khuyết tật tại Việt Nam. Sau khi nghiệm thu các công trình và quá trình đi vào sử dụng nếu ổn định, thuận tiện cho người khuyết tật, các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục xây dựng, nhân rộng trong cộng đồng, trở thành một trong những công trình công cộng thân thiện dành cho đối tượng vốn rất thiệt thòi này.

 

Nhà vệ sinh cho người khuyết tật cần được nhân rộng - Ảnh 2Nhà vệ sinh thông minh dành cho người khuyết tật.

 

Để thực hiện các chính sách tiếp cận và đảm bảo công bằng cho người khuyết tật, theo đúng các cam kết Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật và các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) không để ai bị bỏ lại phía sau, TP. Hà Nội đã có chủ trương thí điểm xây dựng các công trình công cộng dành cho người khuyết tật, trong đó có công trình nhà vệ sinh. Trong quá trình thực hiện, rất cần sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, cộng đồng xã hội, nhất là người khuyết tật cần được tham gia giám sát và đánh giá các công trình để việc xây dựng đúng tiêu chuẩn và thiết thực.

THANH HÒA

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Chung tay làm giảm sự gia tăng của các bệnh tâm thần

  Chung tay làm giảm sự gia tăng của các bệnh tâm thần

  Theo các bác sĩ, việc phát hiện bệnh tâm thần đóng vai trò quyết định trong kết quả điều trị bệnh, đây cũng là thành lũy cơ bản nhằm làm giảm sự gia tăng của các bệnh tâm thần trong xã hội hiện đại.

 • Bến Tre: Trao nhiều nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, hộ nghèo

  Bến Tre: Trao nhiều nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, hộ nghèo

  ngày 26/11, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Bến Tre đã cùng với Huyện ủy, Chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thạnh Phú tổ chức bàn giao 43 căn nhà tình nghĩa, tình thương cho gia đình chính sách, hộ nghèo tại tỉnh Bến Tre.

 • Công tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần: Cần kỹ năng và cả trái tim

  Công tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần: Cần kỹ năng và cả trái tim

  Ngày 23-24/11 tại Hải Phòng, Tạp chí LĐ&XH phối hợp Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng truyền thông phát triển nghề công tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần”. Thông qua báo chí, không chỉ các cấp, ngành, địa phương, mà bản thân người nhà bệnh nhân tâm thần và các đối tượng thụ hưởng đã bước đầu hiểu hơn về nghề công tác xã hội.

 • Thừa Thiên Huế: Trao 45 xe lăn cho người khuyết tật

  Thừa Thiên Huế: Trao 45 xe lăn cho người khuyết tật

  Chiều ngày 22/11, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức trao 45 xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn thị xã Hương Thủy.