Nhà vô địch giải trượt patin nước Pháp hứa hẹn tỏa sáng cùng 'Vòng lặp'

15:08 - 27/06/2019

Xuân Lê, biên đạo múa kiêm vũ công người Pháp gốc Việt sẽ thể hiện tài năng của mình với vở múa "Vòng lặp" (Boucle/Loop) tại Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội) vào 20h, ngày 30/6. Đây cũng là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ của Hanoi Dance Fest (Múa đương đại 2019).

"Vòng lặp" là cơ hội hiếm có để người xem được đắm mình trong huyễn tượng và thế giới thần tiên của những đường băng nghệ thuật đầy chất thơ của nhà vô địch giải trượt patin nước Pháp

Vô địch nước Pháp môn trượt patin tự do, vũ công và biên đạo người Pháp gốc Việt Lê Xuân vẫn hoạt động trong cả múa, xiếc và patin. Với "Vòng Lặp" - tác phẩm solo đầu tay của mình, người nghệ sĩ không giới hạn và không biên giới này đề cập đến một chủ đề hết sức tham vọng: Cuộc đời.

“Tất cả chúng ta đều có thể là diễn viên, khán giả, chủ thể. Những chuyển động của chúng ta là một cách thức để chúng ta thể hiện mình trong hành trình của cuộc sống. Chúng ta có xu hướng tiến lên, xoay vòng vòng, đứng yên, đi lùi, bị lôi kéo, đổi hướng…”, nghệ sĩ Lê Xuân nói.

Và đó chính là những điều "Vòng lặp" muốn đề cao bộ môn trượt patin, dường như không bị gò bó như chính cuộc đời này, tác phẩm đồng thời kết hợp các bộ môn tung hứng và hip-hop, múa đương đại và trượt patin.

Như đã nói, vốn là chủ nhân của giải vô địch nước Pháp và giải 6 - vô địch trượt patin thế giới (thể loại freestyle) năm 2009, Xuân Lê nhanh chóng bén duyên với nghệ thuật múa. Vừa đầu quân cho đoàn múa Käfig, Bissextile vừa là thành viên của đoàn xiếc Eloize, có thể nói Xuân Lê là nghệ sĩ đa tài, một người nghệ sĩ “không giới hạn”.


Dù gặt hái được nhiều thành công qua các tour lưu diễn vòng quanh thế giới với các đoàn nghệ thuật danh tiếng, Xuân Lê vẫn luôn khao khát tiến xa hơn nữa trong hành trình kiếm bản thân. Năm 2016, Xuân Lê quyết định thành lập đoàn múa tại Paris để theo đuổi một niềm đam mê khác, cũng không kém phần mãnh liệt: Biên đạo và dàn dựng các tác phẩm của chính mình và "Vòng lặp" là sáng tác solo đầu tay của anh.

Xuân Lê, biên đạo kiêm vũ công của "Vòng lặp" muốn tôn vinh cuộc sống thông qua bộ môn trượt patin, bởi lẽ với anh trượt patin và cuộc sống là hai phạm trù mà không phải ai cũng có thể kiểm soát và làm chủ một cách hoàn hảo. Thông qua việc kết hợp những tinh túy của bộ môn trượt patin, tung hứng, múa đương đại và múa hip-hop, Xuân Lê đã xây dựng một ngôn ngữ vũ đạo rất riêng: Độc đáo và đầy chất thơ. "Vòng lặp" mang phong cách tối giản, nơi con người, âm thanh và ánh sáng cùng nhau dung dưỡng và hồi đáp. 

Chắc chắn "Vòng lặp" là cơ hội hiếm có để người xem được đắm mình trong huyễn tượng và thế giới thần tiên của những đường băng nghệ thuật đầy chất thơ của nhà vô địch giải trượt patin nước Pháp.

Nguyễn Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›