Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký sắp tái ngộ khán giả TP.HCM

17:34 - 16/06/2019

Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký sẽ được Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM (HBSO) trình diễn vào 20 giờ ngày 23/6 tới đây tại Nhà hát Thành phố.

 

Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký sẽ trình diễn ngày 23/6 tới tại Nhà hát TP HCM.


Thông tin từ báo Tổ quốc cho biết: Theo HBSO đây có lẽ là tác phẩm đầu tiên tại Việt Nam được viết theo phong cách âm nhạc musical broadway, một loại hình sân khấu mới kết hợp mọi kỹ xảo, nghệ thuật thị giác của sân khấu hiện đại với nghệ thuật nhạc kịch được phổ thông hóa kết hợp nhiều loại âm nhạc khác nhau như nhạc pop, rock, jazz…

Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký dựa trên nội dung tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Tô Hoài, một tác phẩm văn học giàu tính nhân văn, có sức hấp dẫn bởi những cuộc phiêu lưu kỳ thú trong thế giới tưởng tượng đầy màu sắc. Nhạc sĩ Vũ Việt Anh và nhạc trưởng Trần Nhật Minh đã ấp ủ dự án âm nhạc này trong nhiều năm, mong muốn mang lại một tác phẩm âm nhạc nằm trong thể loại được yêu thích nhất hiện nay trên thế giới, đồng thời gửi gắm những thông điệp về thế giới ngày nay.

“Tôi bắt đầu trong ý nghĩ sẽ viết một tác phẩm về phần trẻ thơ trong mỗi con người trưởng thành. Nó vẫn ở đâu đó trong mỗi chúng ta và rồi bước vào, bị cuốn hút bởi thế giới tưởng tượng rộng lớn của nhà văn. Những thông điệp nhà văn đưa ra trong tác phẩm vẫn là vấn đề đối mặt của ngày hôm nay. Tôi cố gắng đưa vào tác phẩm nhạc kịch những điều làm mình thú vị, thấm thía như chủ nghĩa 'xê dịch' của các bạn trẻ, hay lời cảnh báo của thiên nhiên đang bị tàn phá, những mâu thuẫn trong xã hội, đến những giằng xé nội tâm. Và lớn hơn cả là thế giới của tình bằng hữu, xóa đi những hiểu lầm nghi kỵ... muôn loài hóa anh em. Có khi điều mình mãi tìm kiếm trong suốt hành trình phiêu lưu cả cuộc đời lại nằm đâu đó nơi mảnh vườn, bờ ao bên nhà. Biết thế những rồi lại vẫn ra đi…” - nhạc sĩ Việt Anh chia sẻ với doanhnhansaigon.

 

Dế mèn phiêu lưu ký đã khơi nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật, từ phim hoạt hình, kịch, tranh vẽ cho đến nhạc kịch (Trong ảnh là tranh vẽ của họa sĩ Tạ Huy Long).


Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký kết hợp những chất liệu khác nhau của nhạc pop, rock, âm nhạc dân gian Việt Nam và cả nhạc cổ điển. Tham gia biểu diễn bao gồm dàn nhạc giao hưởng, ban nhạc nhẹ, nhạc cụ dân tộc, dàn hợp xướng, phần vũ đạo với các vũ công và các nghệ sĩ solo. 

Tác phẩm được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12/2018 đã gây ấn tượng mạnh tới khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ. Tham gia trình diễn lần này có các ca sĩ: Võ Hạ Trâm, Đào Mác, Nguyễn Duyên Quỳnh, Trần Thanh Nam, Phan Hữu Trung Kiệt, Vũ Minh Trí, dàn hợp xướng HBSO, Ban nhạc nhẹ và dàn nhạc Giao hưởng HBSO.

HOA HẠ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›