Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nhận diện xu hướng việc làm và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập quốc tế

13/08/2019 13:09

Trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và sự bùng nổ của kỷ nguyên số, việc đón đầu những xu hướng mới nhằm chuẩn bị tốt nguồn nhân lực cho tương lại để lực lượng lao động của Việt Nam có thể hội nhập toàn cầu thành công là một trong những ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.

Ngày 13/8, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo quốc tế về các xu hướng việc làm và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Hội thảo có sự góp mặt của các đại biểu: Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) Cao Thanh Thủy; Viện trưởng viện Khoa học Lao động Xã hội Đào Quang Vinh; Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) Đỗ Văn Giang và đại diện cơ quan ngoại giao nước ngoài của Hàn Quốc, Ba Lan, Uruguay, các trường đại học của Hàn Quốc, các đối tác, hiệp hội doanh nghiệp, các trường cao đẳng nghề và đại học Sư phạm Kỹ thuật.

Nhận diện xu hướng việc làm và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập quốc tế - Ảnh 1

Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Cao Thanh Thủy phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Cao Thanh Thủy cho biết: ”Hiện lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của Việt Nam tính đến quý I/2019 là 55,4 triệu người, trong đó ước tính 54,3 triệu người có việc làm. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo của Việt Nam đang tăng dần theo các năm; từ 53% năm 2016 lên 56,1% năm 2017 và 58,6% năm 2018. Phát triển nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động luôn được Chính phủ Việt Nam coi là tiên đề quan trọng để sử dụng có hiệu quả nguồn lao động, góp phần tích cực vào việc hình thành thể chế kinh tế thị trường, đồng thời tận dụng lợi thế để phát triển, tiến kịp khu vực và thế giới”.

"Để phát triển thị trường lao động, trong những năm qua, Bộ LĐ-TB&XH đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động, trong đó chú trọng kết nối giữa các địa phương có nhu cầu về nguồn lao động; tăng cường hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm của các trung tâm dịch vụ việc làm, tăng cường công tác đào tạo, nâng cao kỹ năng và tay nghề cho người lao động", bà Thủy nhấn mạnh.

Nhận diện xu hướng việc làm và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập quốc tế - Ảnh 2Toàn cảnh Hội thảo

Một số điểm nổi bật của thị trường lao động Việt Nam thời gian vừa qua bao gồm việc chuyển dịch theo hướng tốt hơn, số người làm công ăn lương, có quan hệ lao động tăng dần. Tỉ lệ người trong độ tuổi lao động tham gia lực lượng lao động vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 76%. Chất lượng việc làm, thu nhập của người lao động đều đặn được tăng lên, mức độ phân biệt giữa việc trả công cho lao động nam và nữ cũng được thu hẹp. Số lao động làm việc nước ngoài theo hợp đồng cũng tiếp tục tăng.

Bên cạnh những tín hiệu khả quan, thị trường lao động, việc làm và nguồn nhân lực của Việt Nam cũng vẫn tồn tại những hạn chế cần phải khắc phục như: Cơ cấu lao động của Việt Nam còn khá lạc hậu, về cơ bản Việt Nam vẫn là thị trường nhiều lao động trong nông nghiệp, nông thôn với chất lượng cung lao động thấp, phân bổ chưa hợp lý; vẫn còn một tỷ lệ lớn lao động làm việc trong các nghề giản đơn, không đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật; đặc biệt, số người thất nghiệp có trình độ cao đẳng, đại học trở lên vẫn còn cao… Chính vì vậy, việc trang bị kiến thức kỹ năng cho nguồn nhân lực tương lai trong bối cảnh hội nhập, các giải pháp hợp tác nhằm kết nối cung - cầu lao động hiệu quả hơn là điều vô cùng cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Nhận diện xu hướng việc làm và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập quốc tế - Ảnh 3Viện trưởng Viện KHLĐXH Đào Quang Vinh phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về các nội dung như: Xu hướng lao động, việc làm và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập quốc tế; vấn đề lao động, việc làm trong các cam kết thương mại quốc tế; việc làm trong CMCN 4.0; phát triển nguồn nhân lực đáp ứng hội nhập quốc tế; khảo sát xu hướng việc trong kỷ nguyên số; lao động, cơ hội và thách thức của các cơ sở đào tạo…

Các đại biểu  được nghe các trao đổi kinh nghiệm về việc làm, đào tạo nhân lực gắn với thị trường lao động Hàn Quốc do đại diện Bộ Lao động Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Đại học Koreatech, trường Politechnics Hàn Quốc trình bày.

TUẤN ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Hải Phòng: Tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài

  Hải Phòng: Tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài

  Cùng với chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào thành phố, lao động là người nước ngoài có trình độ chuyên môn cao vào làm việc tại Hải Phòng ngày một nhiều. Những năm gần đây, công tác quản lý lao động là người nước ngoài tại Hải Phòng được tăng cường và ngày một tốt hơn thể hiện ở tỷ lệ lao động là người nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp và Khu kinh tế trên địa bàn thành phố có giấy phép lao động ngày một tăng lên qua các năm…

 • Trung tâm DVVL Hà Nội: Thông báo tổ chức Phiên giao dịch việc làm Online kết nối 9 tỉnh, thành phố

  Trung tâm DVVL Hà Nội: Thông báo tổ chức Phiên giao dịch việc làm Online kết nối 9 tỉnh, thành phố

  Được sự thống nhất phối hợp của lãnh đạo 9 Trung tâm DVVL các tỉnh, TP: Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình, Điện Biên, Phú Thọ Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ phối hợp tổ chức phiên Giao dịch việc làm online ngày 15/8/2019.

 • 7 tháng, cả nước có thêm 743,9 nghìn lao động mới, tăng 19,3%

  7 tháng, cả nước có thêm 743,9 nghìn lao động mới, tăng 19,3%

  Tính chung 7 tháng qua, tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới đạt 743,9 nghìn người, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước.

 • Bắc Ninh: Giải quyết việc làm cho hơn 14 nghìn lao động

  Bắc Ninh: Giải quyết việc làm cho hơn 14 nghìn lao động

  Theo số liệu của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Ninh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho 14.317 (lao động, đạt 51,3% kế hoạch năm và tăng 0,2% so cùng kỳ năm 2018); trong đó các lĩnh vực: Công nghiệp - xây dựng đạt 11.024 lao động, nông, lâm - thủy sản đạt 962 lao động, dịch vụ đạt 1.571 lao động, xuất khẩu lao động đạt 760 lao động.