Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ngân hàng Nhà nước:

Tìm cách tháo gỡ cho 1,3 triệu chủ xe vay mua ô tô

05/09/2017 07:43

Liên quan đến việc 1,3 triệu chủ xe vay mua ô tô có nguy cơ bị phạt vì giấy tờ gốc của xe bị ngân hàng giữ, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản hướng dẫn việc cấp giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp tại tổ chức tín dụng (gọi tắt giấy biên nhận thế chấp).

Văn bản hướng dẫn việc cấp giấy biên nhận thế chấp của NHNN nhằm triển khai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, cho phép người điều khiển phương tiện giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng (TCTD) còn hiệu lực thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian TCTD giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

Tìm cách tháo gỡ cho 1,3 triệu chủ xe vay mua ô tô - Ảnh 1Ngân hàng Nhà nước tìm cách tháo gỡ cho 1,3 triệu chủ xe vay mua ô tô (ảnh MH Internet)

Tổ chức tín dụng (TCTD) nhận thế chấp có trách nhiệm cấp cho khách hàng một bản gốc giấy biên nhận thế chấp khi nhận thế chấp phương tiện giao thông trong thời hạn không quá 7 ngày làm việc.
Thời hạn hiệu lực của giấy biên nhận thế chấp do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá thời hạn có hiệu lực của hợp đồng vay.
Đối với các trường hợp thế chấp phương tiện giao thông trước ngày 1/9/2017, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày 31/8/2017, TCTD thông báo cho khách hàng và cấp giấy biên nhận thế chấp.
Văn bản xác nhận của TCTD về việc giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đã cấp trước ngày 1/9/2017 không có giá trị kể từ ngày 1/12/2017.

AP

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.