Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ LĐ-TB&XH và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam :

Nhân rộng mô hình nghề cho người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam

06/07/2017 21:06

Ngày 6/7, Bộ LĐ-TB&XH đã ký chương trình phối hợp trong công tác nhân đạo với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Hai bên phối hợp tổ chức hoạt động hỗ trợ người khuyết tật, đào tạo nghề và việc làm cho người khuyết tật; phối hợp tổ chức vận động nguồn lực cho các hoạt động trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng.

 

Nhân rộng mô hình nghề cho người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 1

Quang cảnh buổi lễ ký kết.

 

Hai bên cùng tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các chương trình trợ giúp xã hội, thực hiện có hiệu quả Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, "Ngân hàng bò", Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Phong trào đền ơn đáp nghĩa, trợ giúp thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công, nạn nhân chất độc da cam …

Nhân rộng mô hình nghề cho người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao các sáng kiến hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

 

Đánh giá cao các sáng kiến hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: “Nhiều sáng kiến hỗ trợ người nghèo, trẻ em, người có công của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có hiệu quả và trở thành mô hình lan rộng khắp trên toàn quốc. Đặc biệt, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH có nội dung công việc tương đồng, cùng mục đích và đối tượng trong nhiều hoạt động, chỉ khác nhau cách tổ chức. Do đó, sự phối hợp giữa 2 bên sẽ góp phần đưa chính sách đến gần hơn với cuộc sống”. Đặc biệt trong tháng cao điểm kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Bộ LĐ-TB&XH và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng tổ chức nhiều hoạt động như thăm tặng quà, nhắn tin tri ân liệt sĩ, xây nhà cho các hộ chính sách.

Nhân rộng mô hình nghề cho người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 3

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu đề xuất với Bộ LĐ-TB&XH cùng phối hợp xây dựng “Ngân hàng địa chỉ nhân đạo”


Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Các cấp hội đã rà soát, lập danh sách các nạn nhân chất độc da cam cần trợ giúp tại cộng đồng. Từ 2013-2016 đã hỗ trợ cho trên 1,4 triệu lượt người, với tổng trị giá trên 218 tỷ đồng; tổ chức điều dưỡng 257 nạn nhân chất độc da cam của 2 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An tại Trung tâm điều dưỡng nạn nhân chất độc da cam và sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại Sầm Sơn (Thanh Hóa). Hội chữ thập đỏ đã triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, từ năm 2013 đến năm 2017 đã vận động, trao tặng 9,77 triệu suất quà cho 9,77 triệu lượt hộ hưởng lợi với trị giá trên 3.464 tỷ đồng.

Đối với công tác đào tạo nghề cho người khuyết tật, Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã xây dựng mô hình thí điểm dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật tại tỉnh Hưng Yên và phổ biến nhân rộng ra các tỉnh khác. Hội tổ chức đào tạo nghề và tạo việc làm cho trên 1.500 người khuyết tật tại Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Hà Nam, Lâm Đồng và Bình Thuận.


Bộ LĐ-TB&XH và Hội Chữ thập đỏ triển khai Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, từ năm 2013 đến năm 2016 đã vận động trợ giúp cho 424.486 địa chỉ với trị giá 792 tỷ đồng. Xây dựng và thực hiện mô hình Dự án “Ngân hàng bò” với nhiều nét sáng tạo mới, vận động được 21.000 con bò sinh sản để hỗ trợ cho trên 21.000 hộ hưởng lợi, trị giá trên 238 tỷ đồng. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề nghị Bộ LĐ-TB&XH cùng phối hợp xây dựng “Ngân hàng địa chỉ nhân đạo” gửi cho các đối tác, nhà tài trợ. Đây sẽ là cầu nối giúp các nhà hảo tâm đồng hành cùng thực hiện các chính sách của nhà nước, tăng thêm nguồn lực giúp các đối tượng chính sách thoát nghèo, đảm bảo cuộc sống

MẠNH DŨNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Xác định có mộ tập thể của hơn 600 liệt sỹ trong sân bay Tân Sơn Nhất

  Xác định có mộ tập thể của hơn 600 liệt sỹ trong sân bay Tân Sơn Nhất

  Sáng 6/7, tại TP. Hồ Chí Minh Ban chỉ đạo 1237 (Ban chỉ đạo quy tập hài cốt liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh) thành phố đã tổ chức Hội thảo “Khảo sát, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ bộ đội Việt Nam hi sinh trong trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất tết Mậu Thân 1968. Hội thảo có sự tham dự của Lãnh đạo Quân khu 7, Bộ tư lệnh Thành phố, Sở LĐTB&XH cùng nhiều nhân chứng là chiến sỹ tham gia trận đánh, cựu quân nhân chế độ cũ trực tiếp chôn cất các liệt sỹ cùng tham dự.

 • Chiều nay khảo sát khu vực mộ liệt sĩ ở Tân Sơn Nhất

  Chiều nay khảo sát khu vực mộ liệt sĩ ở Tân Sơn Nhất

  Sáng 6-7, Ban chỉ đạo 1237 TP.HCM đã tổ chức hội thảo "Khảo sát, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (mộ tập thể) bộ đội Việt Nam hy sinh trong trận đánh vào phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968.

 • Cắt giảm tối đa chi mua xe, hội nghị, đi nước ngoài

  Cắt giảm tối đa chi mua xe, hội nghị, đi nước ngoài

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 5/7/2017 về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

 • Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà gia đình NCC TP. Hải Phòng

  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà gia đình NCC TP. Hải Phòng

  Chiều 5/7, nhân chuyến công tác tại TP. Hải Phòng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đến thăm, tặng quà một số gia đình chính sách của thành phố nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017).