Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nhật Bản rất quan tâm Chương trình thực tập sinh điều dưỡng viên của Việt Nam

21/08/2017 17:55

Ngày 21/8/2017, tại Trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã có buổi tiếp và làm việc với ông Takemi Keizo, Nghị sĩ Thượng nghị viện Nhật Bản. Cùng dự buổi tiếp còn có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Viện Khoa học lao động xã hội…

 

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng,  hiện nay vấn đề già hóa dân số đều được Việt Nam, Nhật Bản và nhiều nước quan tâm. Hiện nay, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn dân số vàng, tuy nhiên tốc độ già hóa dân số lại khá cao. Để ứng phó với già hóa dân số, Chính phủ Việt Nam đang xây dựng nhiều chính sách cần thích ứng với tình trạng dân số ngày càng già đi. Việt Nam cũng đang học hỏi kinh nghiệm từ các nước trên thế giới để ứng phó vấn đề này. Hiện nay Việt Nam đang hướng tới việc nâng tuổi nghỉ hưu, ngoài ra còn có chính sách cho người cao tuổi tiếp tục lao động, đồng thời bồi dưỡng đội ngũ điều dưỡng viên cho người già. Đội ngũ điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại nước ngoài sẽ là nguồn lực quan trọng trong việc ứng phó với vấn đề già hóa dân số trong thời gian tới.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, Việt Nam hiện đang hợp tác với 2 quốc gia có yêu cầu cao đối với điều dưỡng viên và đánh giá cao chương trình hợp tác giữa Việt nam và Nhật Bản. Thứ trưởng tin rằng, các thực tập sinh kỹ năng điều dưỡng Việt Nam được làm việc trong môi trường kỷ cương lao động cao của Nhật Bản, sau khi về nước, họ trở thành nguồn nhân lực quý giá giúp ứng phó với tốc độ già hóa của Việt Nam.

 

Nhật Bản rất quan tâm Chương trình thực tập sinh điều dưỡng viên của Việt Nam - Ảnh 1Thượng nghị sĩ Takemi Keizo cho biết, Nhật Bản đánh giá rất cao đội ngũ điều dưỡng viên của Việt Nam


Nghị sĩ Takemi Keizo cho biết, dự báo, trong 10 năm tới Nhật Bản sẽ thiếu đến 400.000 người trong lĩnh vực này. Trước tình trạng thiếu hụt này, Nhật Bản cũng đã nghiên cứu và làm việc với những quốc gia khác và rất quan tâm đến chương trình thực tập sinh điều dưỡng viên của Việt Nam. Ông cũng hy vọng, trong thời gian tới, những thực tập sinh điều dưỡng, sau khi lấy được các chứng chỉ hành nghề sẽ được trả lương tương đương với người Nhật. Đồng thời ông mong muốn những học viên trở về sẽ trở thành lực lượng nòng cốt để đào tạo hoặc làm việc trong các cơ sở chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam. Ông cho rằng để làm tốt công tác này rất cần những Hiệp định giữa hai nước hướng tới xây dựng một xã hội châu Á sức khỏe và hạnh phúc. Hy vọng Bộ LĐ-TB& XH sẽ tiếp tục phối hợp để công tác đưa điều dưỡng viên sang Nhật Bản làm việc thành công tốt đẹp.

THÁI AN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Miễn, giảm xử phạt đối với lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

  Miễn, giảm xử phạt đối với lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

  Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã thông báo chính sách miễn, giảm thời gian cấm nhập cảnh Hàn Quốc đối với người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong thời gian từ 10/7/2017 đến hết ngày 10/10/2017.

 • Có nhiều lao động bỏ trốn: Hà Tĩnh dễ bị đình chỉ đưa lao động sang Hàn Quốc

  Có nhiều lao động bỏ trốn: Hà Tĩnh dễ bị đình chỉ đưa lao động sang Hàn Quốc

  Theo quy định mới của Chính phủ Hàn Quốc, sẽ có 7 huyện của Hà Tĩnh nằm trong nhóm các địa phương có nguy cơ cao về việc bị đình chỉ lao động tham gia Chương trình ở tất cả các ngành nghề mà doanh nghiệp Hàn Quốc tuyển dụng.

 • Cục Quản lý lao động thông tin về vụ thực tập sinh tử vong tại Nhật Bản

  Cục Quản lý lao động thông tin về vụ thực tập sinh tử vong tại Nhật Bản

  Trường hợp thực tập sinh Võ Hồng Sáng (sinh năm 1995, quê Hà Tĩnh) tử vong hôm 2/8 tại Nhật Bản, ông Vũ Trường Giang - Trưởng phòng Nhật Bản & Châu Âu và Đông Nam Á (Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH) đã thông tin.

 • Đưa lao động kỹ thuật cao đi làm việc ở nước ngoài

  Đưa lao động kỹ thuật cao đi làm việc ở nước ngoài

  Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Đề án “Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài” đang được xây dựng và lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan sẽ nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài. Lao động sẽ được hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề, góp phần nâng cao vị thế của lao động Việt nam trên thị trường lao động quốc tế, thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt nam với các quốc gia tiếp nhận lao động.