Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nhật xác nhận tiêm kích rơi ở Thái Bình Dương, toàn bộ F-35A dừng bay

10/04/2019 13:49

Một chiếc F-35 của Nhật Bản gặp sự cố xảy ra khi đang huấn luyện bay đêm, mảnh vỡ của nó đã được tìm thấy, số phận viên phi công điều khiển vẫn chưa rõ. Hiện hoạt động tìm kiếm phi công đang tiến hành.

Hãng Reuters ngày 10/4 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Takeshi Iwaya xác nhận một tiêm kích F-35A bị rơi ở Thái Bình Dương sau khi mất tín hiệu trên màn hình radar vào hôm 9/4.

“Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra. Trước mắt, chúng tôi sẽ dừng tất cả các chuyến bay của mẫu máy bay này”, ông nói và cho biết chưa rõ số phận của thiếu tá hơn 40 tuổi điều khiển máy bay.

 

Nhật xác nhận tiêm kích rơi ở Thái Bình Dương, toàn bộ F-35A dừng bay - Ảnh 1Máy bay F35

Theo một phát ngôn viên Lực lượng phòng vệ Nhật, các đội tìm kiếm và cứu hộ tìm thấy mảnh vỡ được xác định thuộc về chiếc máy bay gặp nạn.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc cũng duy trì sự hiện diện hải quân đông đảo ở khu vực. Nếu Nga và Trung Quốc tìm ra chiếc F-35 trước thì đó sẽ là thảm họa với không quân Mỹ, theo Business Insider.

“Kết quả sẽ không hề tốt”, với cả không quân Mỹ và Nhật Bản nếu không sớm tìm ra máy bay, cựu tướng không quân Mỹ David Deptula nói với BI.

“Trung Quốc và Nga sẵn sàng trả mọi giá để có thể lấy được mảnh vỡ của chiếc F-35 Nhật Bản mất tích, nếu có thể”, Tom Moore, một chuyên gia về vũ khí Nga nói.

Về cơ bản, Nga và Trung Quốc có thể sử dụng các tàu ngầm với radar hiện đại để tìm kiếm mảnh vỡ máy bay. Nếu thành công, hai quốc gia này sẽ nắm trong tay bí mật quân sự của loại vũ khí đắt giá nhất thế giới, BI phân tích.

Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35A được bán cho Nhật với giá khoảng 11,6 tỉ yen (2.425 tỉ đồng)/chiếc. 

Thành Nam (TH)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm