Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nhiều lao động cầm cố sổ bảo hiểm xã hội

06/02/2018 18:06

Do thiếu hiểu biết, khó khăn về kinh tế, nhiều lao động mang sổ bảo hiểm xã hội đi cầm cố tại các hiệu cầm đồ.

 

Nhiều lao động cầm cố sổ bảo hiểm xã hội - Ảnh 1Sổ bảo hiểm xã hội không được mua bán, thế chấp. Ảnh minh họa.

 

Sáng 6/2, ông Chu Minh Tộ, Trưởng ban sổ thẻ (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) cho biết, một số địa phương như Phú Yên, Vĩnh Long, Đồng Nai, TP HCM, Đăk Nông… xảy ra tình trạng người lao động đem sổ Bảo hiểm xã hội đi cầm cố với các cá nhân khác, hoặc ngân hàng, tiệm cầm đồ, sau đó đề nghị cơ quan Bảo hiểm cấp lại sổ mới.

Người cầm cố thường tập trung tại các khu công nghiệp, sổ bảo hiểm đã tham gia đóng được 3-5 năm. Cơ quan bảo hiểm chưa có số liệu chính xác nên đang thống kê toàn bộ tỉnh thành, sau đó sẽ đưa ra quy định quản lý chặt chẽ.

Theo ông Chu Minh Tộ, cả người lao động và người nhận cầm cố sổ bảo hiểm đều nằm trong diện cảnh báo vì giao dịch này rủi ro cao, khi tranh chấp sẽ bị thiệt thòi. "Người lao động có thể thiếu hiểu biết, đem sổ bảo hiểm đi cầm cố do khó khăn về kinh tế, chúng tôi chưa đánh giá là có lừa đảo", ông Tộ nhận xét.

Luật Bảo hiểm xã hội không quy định việc cầm cố, thế chấp sổ và không cấp lại sổ đối với những người đem sổ bảo hiểm đi cầm cố, chỉ cấp lại sổ do bị hỏng, mất. Pháp luật cũng không cho phép mua bán, chuyển nhượng thời gian người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội. Điều này có nghĩa, chỉ người nào tham gia Bảo hiểm thì họ hoặc thân nhân mới được hưởng quyền lợi liên quan.

Về cách tính lương hưu thay đổi từ năm 2018, ông Phạm Ngọc Thọ, Phó trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, từ 1/1/2018, cách tính lương hưu cho lao động nữ sẽ được điều chỉnh theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Theo đó, lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội được 15 năm sẽ hưởng lương hưu bằng 45% mức lương, sau đó mỗi năm tính thêm 2%, tối đa được hưởng 75%. Như vậy, để đạt được tỷ lệ 75% trong năm 2018, lao động nữ phải có ít nhất 30 năm đóng bảo hiểm, trong khi quy định lâu nay là 25 năm.

"Chúng tôi đã đề xuất Bộ Lao động Thương binh và Xã hội báo cáo Chính phủ và Quốc hội về vấn đề trên. Tuy nhiên, đây là quy định của Luật nên chỉ Quốc hội mới có thẩm quyền sửa đổi. Hiện chúng tôi chưa nhận được chỉ đạo nào của các cấp có thẩm quyền nên cách tính lương hưu trên vẫn được thực hiện bình thường”, ông Thọ nói.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, khoảng 3.000 lao động nữ bị ảnh hưởng bởi chính sách này do nghỉ hưu vào năm 2018.

Theo ĐÀI LOAN/vnexpress

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...
 • Sóc Trăng: Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Bảo hiểm xã hội

  Sóc Trăng: Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Bảo hiểm xã hội

  Thời gian qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện nhiều chương trình đổi mới hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT)… bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ.

 • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: BHXH phải đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: BHXH phải đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin

  Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của Vụ Bảo hiểm xã hội (BHXH) diễn ra sáng 1/2. Cùng dự Hội nghị có Thứ trưởng Lê Quân, ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ BHXH, đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và toàn thể cán bộ, công chức của Vụ.

 • Có khám bệnh BHYT vào ngày lễ và ngày nghỉ?

  Có khám bệnh BHYT vào ngày lễ và ngày nghỉ?

  Theo các quy định về đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu, người dân có thể nghiên cứu, đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở có thực hiện khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ.

 • Đồng Nai: Vẫn còn 454 doanh nghiệp nợ BHXH tổng số tiền 100 tỷ đồng

  Đồng Nai: Vẫn còn 454 doanh nghiệp nợ BHXH tổng số tiền 100 tỷ đồng

  Mặc dù pháp luật đã có những điều khoản quy định rất cụ thể về việc xử lý với những cơ quan, doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH cho người lao động, song tình trạng này vẫn diễn ra khá phổ biến. Để khắc phục, Đồng Nai đã đẩy mạnh việc kiểm tra, đôn đốc và kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.