Nhiều 'tiệm net' ở TP. Hồ Chí Minh phớt lờ lệnh cấm, kinh doanh 24/24

16:38 - 25/03/2020
Nhiều 'tiệm net' ở TP. Hồ Chí Minh phớt lờ lệnh cấm, kinh doanh 24/24

Phớt lờ lệnh cấm, nhiều tiệm net ở TP. Hồ Chí Minh vẫn hoạt động xuyên đêm.

(Dân sinh) - Kẻ nằm, người ngồi vật vã, ai còn tỉnh táo hơn thì miệt mài cày game… là những cảnh tượng diễn ra rất phổ biến tại các điểm kinh doanh game online ở TP. Hồ Chí Minh. Đáng nói, những quán game như trên đa phần bên ngoài đóng cửa, nhưng bên trong luôn hoạt động náo nhiệt

Sở dĩ có chuyện các tiệm game online "đóng cửa nhận khách" như thế này là vì họ đang hoạt động trái phép. Bởi mới đây UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định tạm cấm hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh game online trên địa bàn thành phố. Việc này là để phục vụ cho công tác dập dịch Covid-19, mà các tiệm game online chính là những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bên ngoài cửa đóng then cài. Thế nhưng bên trong vẫn ồn ào náo nhiệt với hàng chục thanh thiếu niên đang "cày game online". Quy định cấm hoạt động của cơ quan chức năng đang bị những cơ sở kinh doanh game online bỏ ngoài tai khi vẫn sáng đèn 24/24.

Nhiều 'tiệm net' ở TP. Hồ Chí Minh phớt lờ lệnh cấm, kinh doanh 24/24 - Ảnh 1.

Bên ngoài tiệm nét chỉ mở hé cửa và có một người ngồi gác cửa.

Trong bối cảnh cả nước chống dịch covid - 19 như chống giặc. Ngày 14/3 mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản quyết định cấm hoạt động tạm thời đối với nhiều loại hình kinh doanh nhất định, trong đó có game online. Thế nhưng theo khảo sát của phóng viên, nhiều quán game online vẫn bất chấp hoạt động, thậm chí là hoạt động sáng đêm 24/24. "Mình thấy nhiều quán vẫn mở cửa bình thường. Nhiều chỗ chỉ đóng cửa bên ngoài, chỉ cần nhấn chuông hay gọi điện thoại là có người ra mở cửa cho vào thôi"- một thanh niên chơi tới tiệm game O. tiết lộ.

Dù đã hơn 23h đêm, hàng chục game thủ tại một quán game trên đường Nguyễn Văn Quá, quận 12, TP. Hồ Chí Minh vẫn cần mẫn cày trước màn hình. Khói thuốc, những câu chửi thề liên tục được thốt ra bên trong tiệm game.

Bên trong náo nhiệt nhưng phía ngoài thì im lìm. Đây là chiêu thức chung để tránh né cơ quan chức năng của hầu hết các điểm kinh doanh game online hoạt động 24/24 hiện nay.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, Luật sư Huỳnh Phước Hiệp - Đoàn Luật sư TP. Hồ CHí Minh cho biết: "Theo nghị định 174 năm 2013 đối với cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử công cộng hoạt động trong khoảng thời gian từ 8h-22h, nếu hoạt động ngoài khoảng thời gian từ 8h-22h đêm có thể bị xử phạt hành chính là từ 5-10 triệu đồng. Ngoài xử phạt hành chính, cơ sở đó còn bị buộc phải đình chỉ hoạt động từ 1-3 tháng. Các cơ sở hoạt động ngoài thời gian cho phép mà họ cứ hoạt động hoài như vậy có thể là do không có cơ quan nào phát hiện để xử phạt. Lâu lâu phạt một lần thì không ảnh hưởng, các cơ quan nên tăng cường thanh kiểm tra, theo tôi việc phát hiện để xử lý không khó".

Nhiều 'tiệm net' ở TP. Hồ Chí Minh phớt lờ lệnh cấm, kinh doanh 24/24 - Ảnh 2.

Nhưng bên trong lại chật kín người "cày game oline" xuyên đêm.

Chính vì mở cửa 24/24h, phục vụ đồ ăn thức uống tận tình, nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại móc tiền ra để ngồi cày game thâu đêm suốt sáng. Đáng nói, khoảng thời gian ban đêm tại các cơ sở này cũng trở thành nơi trú ngụ lý tưởng cho các đối tượng côn đồ, tội phạm. Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều vụ thanh toán, chém giết lẫn nhau xảy ra bên trong các tiệm kinh doanh dịch vụ game online thời gian qua khiến xã hội bàng hoàng.

Theo khảo sát của nhóm phóng viên, dù quá 22h nhưng có rất nhiều quán trên nhiều địa bàn quận TP. Hồ Chí Minh vẫn bất chấp lệnh cấm để hoạt động. Ngoài vấn đề về mất an ninh trật tự. Việc các điểm kinh doanh này hoạt động 24/24 sẽ tạo điều kiện để nhiều thanh thiếu niên thức đêm cày game. Điều này theo các bác sĩ là vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe và rất dễ bị đột quỵ nếu diễn ra thường xuyên.

Ban đêm là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng. Việc thức đêm đồng nghĩa là ép cơ thể hoạt động quá sức. Chưa kể, để duy trì sự tỉnh táo nhiều game thủ phải sử dụng các chất kích thích mạnh như nước tăng lực, thuốc lá, thậm chí là ma túy…Dù ít dù nhiều, việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe sinh học cũng như sức khỏe tâm lý của người chơi.

Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Minh Khuyên- Chuyên khoa Tâm thần kinh & Trị liệu tâm lý, Phòng khám Bệnh viện Đại học Y dược cho biết: "Khi một người chơi game chắc chắn ảnh hưởng đến 3 vấn đề này: Thứ nhất là quan hệ xã hội, những người chơi game là ở trong phòng suốt, thậm chí là vài ba ngày. Người ta chơi game chém giết nhau chỉ cần cú click chuột, trao đổi ngôn ngữ không còn chuẩn mực nữa. Về thể chất ngày càng xanh xao yếu ớt, ăn uống tại chỗ nên cũng đã có nhiều trường hợp gục tại chỗ. Chúng ta không nên lạm dụng việc chơi game, bố mẹ cần quan tâm con em mình,.."

Một khi đã nghiện game, để trở về cuộc sống bình thường không hề là điều dễ dàng. Bởi nhiều chuyên gia cũng khẳng định nghiện game khó cai hơn ma túy. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 đang trực chờ bùng phát như hiện nay thì việc các tiệm game onine chấp hành nghiêm chỉnh lệnh cấm của cơ quan chức năng là điều cấp thiết phải thực hiện. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần có những hành động kiểm tra và xử lý quyết liệt những cơ sở cố tình vi phạm trong thời điểm hiện nay.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›