Nhóm thực phẩm độc hơn cả thuốc lá nếu bạn ăn quá nhiều

04:29 - 17/09/2019

Sushi, nước trái cây, ngũ cốc, bánh mỳ trắng hay đậu nành… là những thực phẩm bạn không nên ăn quá nhiều để tránh gây hại cho sức khỏe.

Nhóm thực phẩm độc hơn cả thuốc lá nếu bạn ăn quá nhiều - Ảnh 1.

Sushi: Bản thân sushi không có hại, nhưng các thành phần có chứa chất phụ gia đi kèm với sushi lại là vấn đề chính gây hại cho con người. Ngày nay, để tạo hương vị cho món ăn, nhiều cửa hàng thêm mayonnaise, phô mai kem hay nước sốt. Kiểu thêm hương vị này khiến sushi chứa rất nhiều calo, ăn nhiều sẽ khiến bạn gặp vấn đề về cân nặng, béo phì …

Nhóm thực phẩm độc hơn cả thuốc lá nếu bạn ăn quá nhiều - Ảnh 2.

Hầu hết những loại cá biển chúng ta ăn hàng ngày đều là nguồn giàu axit béo omega-3 rất tốt cho cơ thể, có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, một số loại cá mua ngoài chợ thường không đến từ biển mà được nuôi ở các trang trại. Những loại cá này được chăn nuôi bằng thức ăn công nghiệp có thể chứa chất độc hại, con người ăn nhiều sẽ có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Nhóm thực phẩm độc hơn cả thuốc lá nếu bạn ăn quá nhiều - Ảnh 3.

Nước trái cây: Ở dạng lỏng, nước trái cây làm mất phần lớn chất xơ – một chất đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa tiểu đường, giảm nguy cơ béo phì và bệnh tim. Thậm chí, lạm dụng nước trái cây có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe , trong đó có việc thừa quá nhiều đường tích lũy. Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng, một số loại trái cây có lượng đường tương đương với lượng đường của 1 lon cocacola. Do vậy, thay vì uống nước trái cây, bạn nên ăn cả quả để đảm bảo sức khỏe.

Nhóm thực phẩm độc hơn cả thuốc lá nếu bạn ăn quá nhiều - Ảnh 4.

Ngũ cốc: Ngũ cốc là thực phẩm phổ biến được sử dụng cho bữa sáng vừa bổ dưỡng, vừa đơn giản lại tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại ngũ cốc đều mang lại lợi ích, điển hình là ngũ cốc đã qua tinh chế. Loai ngũ cốc này làm mất đi một lượng đáng kể chất xơ và các chất dinh dưỡng giúp bạn no lâu. Chưa kể lượng đường được thêm vào ngũ cốc là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường , bệnh tim và béo phì.

Nhóm thực phẩm độc hơn cả thuốc lá nếu bạn ăn quá nhiều - Ảnh 5.

Bánh mỳ trắng: Bánh mỳ trắng được làm từ ngũ cốc đã qua tinh chế nên thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Trong khi chất xơ lại có vai trò quan trọng trong phòng chống một số bệnh liên quan tới tim mạch và huyết áp. Do vậy, thay vì ăn nhiều bánh mỳ trắng, bạn nên chọn bánh mỳ được làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

Nhóm thực phẩm độc hơn cả thuốc lá nếu bạn ăn quá nhiều - Ảnh 6.

Đậu nành: Đậu nành vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng ăn nhiều lại gây hại. Theo các chuyên gia, đậu nành chứa một lượng lớn isoflavone và estrogen. Những chất này có khả năng làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, tăng hoạt động hormone tuyến giáp và gây ra tình trạng đổ mồ hôi , sưng cổ ở nhiều người. Do đó, để phòng tránh các nguy cơ này, bạn chỉ nên sử dụng đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành ở mức độ vừa phải.


Theo SohaNews

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›