Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nhu cầu nhân sự CNTT cao nhất trong lịch sử

17/07/2017 06:12

Theo dự báo của Vietnamworks, trong năm 2017 và 2018 có gần 80.000 nhân lực CNTT sẽ ra trường nhưng so với nhu cầu tính đến cuối năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực ngành này.

Nhu cầu nhân sự CNTT cao nhất trong lịch sử - Ảnh 1ảnh minh họa

Những năm gần đây, ngành công nghệ thông tin (CNTT) luôn phát triển với tốc độ cao khiến cho nhu cầu về nhân lực cũng tăng cao.

Báo cáo mới nhất về ngành CNTT Việt Nam 2017 của trang web việc làm Vietnamworks cho hay  nhu cầu nhân sự ngành CNTT đang ở mức cao nhất trong lịch sử với gần 15.000 việc làm được tuyển dụng trong năm 2016.

Theo dự báo của Vietnamworks, với gần 80.000 nhân lực CNTT sẽ ra trường trong năm 2017 và 2018, so với nhu cầu tính đến cuối năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực về CNTT.

Còn Bộ TT&TT cho biết tổng số nhân lực trong ngành công nghiệp CNTT hiện nay là hơn 600.000 người, trong đó số lao động đang làm việc trong các ngành công nghiệp phần cứng - điện tử là khoảng 300.000 người. Số còn lại thuộc về lĩnh vực công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số. Cũng theo Bộ TT&TT, Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020.

Hiện trong hơn 400 trường đại học và cao đẳng ở Việt Nam có tới 2/3 trường đào tạo chuyên ngành CNTT. Tuy nhiên, theo thống kê của Viện Chiến lược TT&TT (Bộ TT&TT), có tới 72% sinh viên ngành CNTT ra trường không có kinh nghiệm thực hành; 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, 80% lập trình viên phải đào tạo lại.

Thực tế này cho thấy trình độ của các sinh viên CNTT ra trường còn hạn chế, chưa phù hợp với công việc mà doanh nghiệp yêu cầu.

TS. Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học FPT khẳng định chất lượng đào tạo thuộc về các trường đại học. Vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, các trường phải luôn cập nhật chương trình học và cung cấp kỹ năng tự học để sinh viên ra trường luôn sẵn sàng với những thay đổi đang diễn ra.

Theo TS. Vũ Văn San, Giám đốc Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, nếu đào tạo không nắm bắt được nhu cầu thực tiễn của xã hội, của doanh nghiệp thì sẽ đi chệch hướng. Có khi những thứ doanh nghiệp cần thì không đào tạo mà nhà trường lại đi dạy những cái mà doanh nghiệp không cần.

TS. Vũ Văn San cho rằng nếu doanh nghiệp thực sự cần nguồn nhân lực đáp ứng nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của mình thì nên chủ động trao đổi thường xuyên với nhà trường. Sau khi có sự trao đổi, bàn bạc, nhà trường sẽ tìm cách điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp.

Ông San nhấn mạnh, một chương trình khung cứng nhắc, không linh hoạt sẽ làm cản trở quá trình phát triển nhất là đối với một ngành như CNTT.

PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Màn Màn "múa cột" gây choáng cho khách tham quan của vũ công robot
Tại CES 2018 diễn ra tại Las Vegas, Mỹ, khách tham quan mãn nhãn trước màn biểu diễn "có một không hai" đến từ các vũ công robot nóng bỏng.
 • Ngành nghề nào đang "khát" nhân lực?

  Ngành nghề nào đang

  Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Group cho biết, thực tế hiện nhiều ngành nghề đang thiếu nhân lực cung cấp cho thị trường lao động một cách nghiêm trọng.

 • Tác động về việc điều chỉnh mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

  Tác động về việc điều chỉnh mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

  Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ước kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tính đến cuối năm 2016 là 58.668 tỷ đồng, dự báo đến năm 2020, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo an toàn. Do đó, cần giảm tỷ lệ đóng BHTN đối với người sử dụng lao động để giảm chi phí cho doanh nghiệp trong điều kiện hiện nay...

 • Thông tin “Hàng ngàn công nhân nghỉ việc vì Luật BHXH” là không đúng

  Thông tin “Hàng ngàn công nhân nghỉ việc vì Luật BHXH” là không đúng

  Vừa qua, có một số thông tin cho rằng, hàng ngàn công nhân ở TPHCM nghỉ việc vì Luật BHXH 2014. Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Lao Động, phía Cty TNHH PouYuen Việt Nam (TPHCM), LĐLĐ TPHCM cho biết, thông tin trên là không chính xác và gây hoang mang trong công nhân.

 • Start-up: Trào lưu mà bất cứ ai cũng nên thử

  Start-up: Trào lưu mà bất cứ ai cũng nên thử

  Start-up là một trào lưu không dành cho tất cả, nhưng bất cứ ai cũng nên thử. Trung Đức, Founder và CEO của MediaZ - Top 5 Digital Marketing Agency chia sẻ 4 điều mà các start-up cần để tâm khi bắt đầu khởi nghiệp.