Như Xuân (Thanh Hóa): Nâng cao đời sống NCC, gia đình chính sách

09:42 - 14/02/2019

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Như Xuân có hàng nghìn lượt người tham gia hoạt động cách mạng, chiến đấu và phục vụ chiến đấu, nhiều người đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu ở khắp các chiến trường. Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Như Xuân luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách...

Để thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với NCC và đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm không ngừng nâng cao đời sống NCC, gia đình chính sách, huyện Như Xuân đã thường xuyên tuyên truyền chính sách ưu đãi NCC của Đảng, Nhà nước; chỉ đạo các phòng chức năng, địa phương thực hiện đúng, đầy đủ, chu đáo các chế độ chính sách NCC; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến, NCC với cách mạng.

Ông Dương Văn Mạnh, Bí thư Huyện uỷ Như Xuân thăm, tặng quà cho gia đình chính sách

Năm 2018, cùng với việc thực hiện tốt công tác chi trả trợ cấp thường xuyên đầy đủ, kịp thời, đúng quy định cho 6.764 lượt đối tượng với tổng số tiền 12,989 tỷ đồng, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho NCC. Tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ trợ cấp 01 lần cho 57 đối tượng với số tiền 686.044.000 đồng; Thăm viếng mộ liệt sỹ 10 người, kinh phí 9.700.000 đồng; tiếp nhận 02 hài cốt liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang huyện; Mua thẻ BHYT cho 2.712 lượt đối tượng NCC với kinh phí 470.169.000 đồng; Chi trả tiền thờ cúng liệt sĩ năm 2018 cho 447 người với số tiền: 223.500.000 đồng; Phối hợp với trung tâm điều dưỡng NCC tỉnh Thanh Hóa tổ chức điều dưỡng tập trung năm 2018 cho 50 NCC. Chi trả chế độ cho đối tượng điều dưỡng tại nhà cho 182 người với số tiền: 202.020.000 đồng; Giải quyết 10 hồ sơn thuộc chế độ trợ cấp ưu đãi học sinh, sinh viên là con NCC đang học tại các trường giáo dục và đào tạo năm học 2017-2018 với số tiền 66.664.000 đồng; Cấp tiền cho 15 đối tượng mua phương tiện chỉnh hình năm 2018 với số tiền: 13.350.000 đồng; Cấp tiền ăn ngày lễ tết cho 07 đối tượng là thương binh, bệnh binh 81% trở lên với số tiền: 6.160.000 đồng.

Ngoài ra, Phòng LĐ-TB&XH còn tham mưu cho lãnh đạo huyện xây dựng mới 01 nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại xã Thượng Ninh với tổng kinh phí thực hiện 436.789.000 đồng; Xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày TBLS 27/7/2017-27/7/2018 thành công tốt đẹp.

Ông Dương Văn Mạnh, Bí thư Huyện uỷ Như Xuân thăm, tặng quà cho gia đình chính sách

Bên cạnh đó, huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về lòng biết ơn và niềm tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhằm khơi dậy đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”. Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với NCC với cách mạng.

Các ngành chức năng đẩy mạnh thực hiện các chính sách, chế độ ưu đãi đối với NCC, hỗ trợ NCC về nhà ở, khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phát triển sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục đẩy mạnh và phát động sâu rộng phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp trên địa bàn tích cực tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh và NCC với cách mạng.

Trao đổi với PV, ông Lê Đình Chuyện, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Như Xuân cho biết: "Nhiều năm qua, huyện đã phát huy có hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của các cấp, ban ngành, đoàn thể trong việc chăm lo đời sống cho NCC, gia đình chính sách trên địa bàn ngày càng đi vào chiều sâu. Nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân NCC với cách mạng đã được các cấp, các ngành, địa phương trong huyện duy trì thường xuyên, đã động viên kịp thời đối tượng NCC và gia đình chính sách vươn lên, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc",

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›