Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Những bước quan trọng không thể thiếu khi gói bánh chưng ngày Tết

12/02/2018 07:28

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể gói được bánh chưng ngon, đẹp mắt và lâu bị hỏng.

 

Những bước quan trọng không thể thiếu khi gói bánh chưng ngày Tết - Ảnh 1Nguyên liệu để gói bánh chưng. 

Nguyên liệu làm bánh:

Gạo nếp: Nên chọn gạo nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng, chắc mẩy và đều nhau. Gạo cần ngâm khoảng 10-12 tiếng trước khi gói rồi vo sạch, để ráo nước và xóc với chút muối để bánh chưng thêm đậm đà.

Đỗ xanh: Nếu bạn chọn loại đỗ đã tách vỏ thì nên chọn loại đỗ mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng. Còn nếu chọn mua loại đỗ còn nguyên vỏ thì lựa loại đều hạt, mẩy, không mốc, mọt. Để gói bánh chưng người ta vẫn thường mua loại đỗ nguyên vỏ về ngâm rồi lọc bỏ vỏ sẽ thơm và ngon hơn loại đã tách vỏ sẵn.

Thịt: Thịt làm cho món bánh chưng thêm thơm ngon, béo ngậy, cân bằng với phần gạo nếp bên ngoài. Vì thế, để gói bánh chưng nên chọn loại thịt ba chỉ, không nên chọn thịt nguyên nạc. Bánh chín, phần mỡ của thịt ba chỉ gần như tan vào bánh, còn phần nạc rất mềm và thơm khiến bánh ngon, dẻo vô cùng. Khi thái thịt để làm bánh chưng cần thái miếng to đều, không thái miếng nhỏ. Chú ý, không ướp thịt với nước mắm sẽ khiến bánh chưng không để được lâu.

Hạt tiêu: Để nhân bánh chưng luôn được thơm ngon và có vị cay cay của hạt tiêu, nên chọn tiêu nguyên hạt mới, rồi về xay. Còn nếu chọn loại xay sẵn cần mua ở địa chỉ uy tín, nếu không mua phải loại tiêu xay để lâu ngày, bị hả hết mùi sẽ không thơm.

Lạt buộc: Chọn những đốt giang dài từ 70-90 cm, cạo vỏ ngoài, sau đó chẻ từng miếng đều nhau. Nên ngâm ống giang trước khi chẻ để có độ mềm, còn khi chẻ thành lạt thì phơi khô để khi gói bánh sẽ chắc tay, mềm và dễ buộc. Chọn lạt giang giúp cho bánh chưng được buộc mềm dẻo mà chắc, đó cũng chính là bí quyết gói bánh chưng ngon mà bạn cần biết.

 

Những bước quan trọng không thể thiếu khi gói bánh chưng ngày Tết - Ảnh 2

Bánh chưng được gói xong chuẩn bị cho vào nồi để luộc.

 

Mẹo để bánh chưng có màu xanh đẹp mắt

Có hai cách để cho bánh chưng có màu xanh đẹp mắt. Nếu muốn gạo nếp được xanh và thơm hơn, bạn có thể dùng lá nếp xay nhỏ lấy nước cốt màu xanh để ngâm gạo nếp. Gạo nếp được ngâm nước lá nếp sẽ trở nên thơm và xanh, nhìn rất hấp dẫn.

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng lá riềng giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa.

 

Những bước quan trọng không thể thiếu khi gói bánh chưng ngày Tết - Ảnh 3Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. 

Luộc bánh

Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa.

Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8-10 tiếng bạn vớt bánh ra.

Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. 

Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết.

HÒA THANH (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
  • Áo ấm cho trẻ em vùng cao đón tết

    Áo ấm cho trẻ em vùng cao đón tết

    Trẻ em ở các huyện vùng cao Hà Giang luôn thiếu thốn về quần áo ấm. Do vậy, cứ mỗi đợt đông về, rất nhiều các tổ chức, cá nhân lại tổ chức các đợt quyên góp áo ấm, sách vở, hỗ trợ các em.

  • Dịch vụ thuê xe tự lái Tết: Không còn “hot” như những năm trước!

    Dịch vụ thuê xe tự lái Tết: Không còn “hot” như những năm trước!

    Dịch vụ thuê xe tư lái trong dịp Tết trong vài năm gần đây rất phát triển và đem lại nhiều tiện ích cho những người thuê xe. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây do lượng xe cá nhân tăng mạnh, cùng với nhiều loại hình kinh doanh mới ra đời như Grab, Uber... nên dịch vụ thuê xe Tết không còn “hot” như những năm trước.

  • TP.HCM: Chợ lá dong hơn nửa thế kỷ có gì đặc biệt vào những ngày giáp Tết

    TP.HCM: Chợ lá dong hơn nửa thế kỷ có gì đặc biệt vào những ngày giáp Tết

    Cứ vào những ngày 20 – 28 tháng Chạp, phiên chợ lá dong lại tấp nập người bán người mua để về gói bánh chưng. Đây có thể được xem là nét đặc trưng của người dân Sài Gòn hơn nửa thế kỷ qua.

  • Chọn lá dong như thế nào để có bánh chưng ngon ngày Tết?

    Chọn lá dong như thế nào để có bánh chưng ngon ngày Tết?

    Bánh chưng là món bánh không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết nhằm thể hiện tấm lòng của mình đến ông bà tổ tiên. Để có được chiếc bánh chưng ngon, điều không thể thiếu đó chính là những chiếc lá dong bên ngoài bao bọc phần nhân bánh bên trong.