Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xây dựng nông thôn mới: Những cách làm hay ở Phú Thọ

23/12/2017 15:30

Theo kế hoạch, toàn tỉnh Phú Thọ phấn đấu đến hết năm 2017 có 100 xã đạt và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó có 49 xã đạt chuẩn, tăng 9 xã so với năm 2016.

  

Xây dựng nông thôn mới: Những cách làm hay ở Phú Thọ - Ảnh 1Lực lượng vũ trang tham gia xây dựng NTM ở Phú Thọ

 

Phấn đấu đến năm 2020 có 124 xã đạt và cơ bản đạt chuẩn NTM, trong đó có ít nhất 57 xã chuẩn NTM.

Ông Trần Tú Anh, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Thọ chia sẻ: “Để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM, tỉnh Phú Thọ đã tăng cường sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền các cấp, sự tham gia của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân để tạo ra sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia vào Chương trình, phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền và mọi người dân trong xây dựng NTM".

Thời gian qua, Phú Thọ tiếp tục kiện toàn BCĐ từ tỉnh đến cơ sở. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền gắn liền với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” và phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM” do UBND tỉnh phát động.

Chủ động huy động các nguồn lực cho Chương trình theo hướng huy động nguồn lực tại chỗ là chính, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM; đồng thời làm tốt công tác vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn và những người con xa quê hương đóng góp chung tay xây dựng NTM. Tập trung chỉ đạo phát triển SX nâng cao thu nhập cho người dân.

Bằng chứng là tại xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, chính quyền đã họp bàn với toàn thể bà con các khu dân cư và thống nhất triển khai gắn biển tên đường, đánh số nhà theo thứ tự. Đường làng có biển tên, biển báo giới hạn tải trọng xe, đèn chiếu sáng. Từ đó các gia đình giúp chính quyền quản lý tốt hơn về mặt hành chính, an ninh trật tự, giữ vững tiêu chí đã đạt. Nhiều địa phương làm tốt công tác xã hội hóa xây dựng NTM qua việc huy động công sức đóng góp của các cơ quan, đơn vị, DN trên địa bàn hỗ trợ xây dựng hệ thống hạ tầng kinh tế.

Tại xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng, toàn bộ kinh phí đầu tư của Nhà nước làm đường giao thông nông thôn được mua xi măng giao lại cho khu dân cư, nhóm hộ để họ chủ động bàn bạc, thống nhất hiến đất, đóng góp cát, sỏi, ngày công lao động tiến hành thi công. Nhờ đó, chỉ với kinh phí 1,2 tỷ đồng, xã đã làm được 15km đường giao thông nông thôn đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu đi lại của bà con…

Để đạt các tiêu chí về NTM huyện Cẩm Khê không chỉ chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng mà còn chú trọng đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII đã có Nghị quyết về “Phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản theo hướng hàng hóa; đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng nông thôn mới” tạo sự phát triển nhanh và bền vững, nâng cao đời sống cho người dân…

Không chỉ các địa phương, phong trào xây dựng NTM Phú Thọ còn huy động được sự hưởng ứng tích cực từ các đoàn thể, mặt trận, điển hình là lực lượng vũ trang. Hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Phú Thọ đã đẩy mạnh phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM” bằng những hoạt động, việc làm thiết thực, hiệu quả. Nhiều mô hình hay, cách làm mới đã giúp các địa phương hoàn thiện các tiêu chí để về đích xây dựng NTM. 

Từ năm 2013, huyện Thanh Sơn bắt đầu huy động lực lượng tại chỗ tham gia công tác dân vận. BCH Quân sự huyện phối hợp cùng với các ngành, đoàn thể của huyện triển khai nhiều hoạt động thiết thực tham gia làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa, xây dựng nhà ở, làm bể nước, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng các tổ chức đoàn thể, củng cố cơ sở chính trị địa phương vững mạnh; tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn ANCT-TTATXH, xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh tại Yên Lãng, Yên Sơn, Thượng Cửu, Thạch Khoán, Khả Cửu, Văn Miếu...

Năm 2013, xã Yên Lãng vẫn chưa có đường bê tông liên thôn, cán bộ, chiến sĩ BCH Quân sự huyện kết hợp với lực lượng dân quân tự vệ các xã và các ban, ngành, đoàn thể của huyện làm 1,6km đường bê tông đầu tiên, đến nay bộ mặt của xã Yên Lãng đã dần đổi thay, gần chục km đường bê tông nối liền các thôn bản tạo điều kiện đi lại, phát triển kinh tế trong xã. Mới đây nhất, đã làm được 2,6km đường bê tông nông thôn, san nền và đổ bê tông 250m2 sân và lợp 80m2 cho Trường mầm non Văn Miếu, xây mới và sửa chữa 4 nhà văn hóa, 6 nhà tình nghĩa tại xã Văn Miếu.

Không chỉ ở Thanh Sơn mà ở nhiều huyện khác như Tam Nông, Đoan Hùng, Cẩm Khê, Phù Ninh..., lực lượng vũ trang đã tích cực thực hiện tốt phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM". Tham gia xây dựng NTM ở 92 xã; tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng bào dân tộc chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chính sách dân tộc; giúp lợp lại 263 nhà bị tốc mái do mưa bão; tu sửa, nâng cấp và làm mới 236km đường giao thông liên thôn, xã; 350km kênh mương nội đồng, giúp dân thu hoạch lúa, hoa màu 40ha; khám chữa bệnh, tuyên truyền y tế thôn bản; cấp thuốc miễn phí cho người dân… với trên 85 nghìn ngày công.

Riêng trong năm 2017, LLVT tỉnh Phú Thọ đã tham gia tu sửa, nâng cấp, làm mới được 76,5km đường giao thông liên thôn, tu sửa, nạo vét 62km kênh mương nội đồng, phối hợp tham gia tu sửa lớp học, xây dựng nhà để xe cho giáo viên, tặng 30 suất quà trị giá 40 triệu đồng cho các em học sinh, tham gia xây mới, tu sửa, nâng cấp 8 nhà văn hóa, sửa chữa nhà ở cho 45 hộ nghèo, hỗ trợ xây mới 11 nhà cho các đối tượng chính sách và xây 2 ngôi nhà cho đồng đội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bồi dưỡng, giúp đỡ 277 đồng chí Chỉ huy trưởng BCH Quân sự các xã, phường, thị trấn, thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

BẢO KHANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật