Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Những cây bút tên tuổi gắn với Báo LĐ&XH

25/08/2018 10:57

Bước sang tuổi 25, báo LĐ&XH đã vào tuổi trưởng thành. 25 năm ấy, cùng với sự phát triển chung có không ít nhà báo từ cái nôi này đã khẳng định được bản lĩnh, cương vị của mình ở các đơn vị công tác khác.

 

Những cây bút tên tuổi gắn với Báo LĐ&XH - Ảnh 1Nguyên Tổng biên tập Lê Văn Minh tại Văn phòng miền Trung - Tây Nguyên.

 

Tháng 10/1996, Văn phòng miền Trung - Tây Nguyên được thành lập, trụ sở đóng tại Nha Trang - Khánh Hòa. Những người đầu tiên gây dựng Văn phòng lúc ấy gồm: Nguyễn Kim Tuấn, Nguyễn Thu Hà, Khuê Việt Trường, Hà Thu Hồng và Nguyễn Đình Trung. Dù ra đời muộn nhưng Văn phòng đã có sức hút nhất định nên số người đến đầu quân ngày càng đông. Những năm tiếp theo, hàng loạt cây bút đã xin về Văn phòng hoặc làm cộng tác viên thân thiết. Năm 1997 có  thêm Nguyễn Hải Lộng, Lê Công Bình, Lê Ngọc Minh rồi Huỳnh Thị Mỹ Dung, Nguyễn Thanh Hồng, Trần Anh Thường, Hoàng Ngọc Ân, Lê Thu.... Cộng tác viên có Trịnh Phú Hải, Nguyễn Chính, Vĩnh Hữu, Lê Bá Dương, Hoàng Xuân Vinh, Trần Kháng Địch, Nguyễn Hoàng Bá….

Với lực lượng phóng viên, cộng tác viên hùng hậu như vậy, báo LĐ-XH đã phản ánh kịp thời hầu hết các sự kiện quan trọng trong khu vực, có nhiều bài viết phanh phui  tiêu cực được bạn đọc quan tâm. Đó là các diễn đàn kinh tế khu vực và thế giới, các cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu người Việt ở nước ngoài, Hoa hậu Việt Nam… Báo viết nhiều bài điều tra khá nổi tiếng như vụ án phá rừng ở huyện Khánh Vĩnh - Khánh Hòa, vụ xã hội đen hoành hành tại thành phố biển, nhân vật chính là trùm xã hội đen Năm Lửa và Thái Chém. Đặc biệt, báo LĐ-XH cùng với luật sư Nguyễn Hồng Hà, nhà báo Nguyễn Chính, báo Đại đoàn kết là những tờ báo đầu tiên đăng loạt bài nói lên sự thật về người tù oan Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận (còn gọi là vụ án vườn điều). Vừa qua ông Nén đã được minh oan và bồi thường 13 tỷ đồng.

 

Những cây bút tên tuổi gắn với Báo LĐ&XH - Ảnh 2Đội ngũ những nhà báo đã từng công tác tại báo LĐ&XH một thời.

 

Thời gian sau, vì những lý do riêng, cũng có thể bởi “cái áo” Lao động - Xã hội đã chật, nhiều người đã đầu quân cho các báo khác. Hầu hết họ đều thành công, đang giữ những cương vị quan trọng, nhưng tất cả đều không quên, vẫn coi Lao động - Xã hội là nhà mình.Tại TP Nha Trang, những năm cuối thập kỷ 90 của thế kỷ XX có khoảng 12 cơ quan báo chí Trung ương đặt văn phòng đại diện, thường trú. Trong một số lần họp báo do tỉnh tổ chức, có đôi lần trở thành cuộc họp “nội bộ” của báo Lao động - Xã hội vì có tới 2/3 số phóng viên nguyên là người từng làm việc tại báo.

Anh Khuê Việt Trường - tên thật là Phan Huy Trạm là nhà báo có năng khiếu bẩm sinh, bất kỳ chuyện gì anh cũng có thể viết để đăng báo và luôn cuốn hút bạn đọc. Năm 1996, khi Lao động - Xã hội mở Văn phòng tại Nha Trang, anh là một trong 5 người có mặt đầu tiên. Khuê Việt Trường là cây bút đa năng: Làm thơ hay, viết truyện ngắn hấp dẫn, giữ nhiều chuyên mục cho nhiều tờ báo. Sau anh sang báo Văn hóa, hiện là Trưởng Văn phòng đại diện Tạp chí Du lịch TP Hồ Chí Minh. Anh cùng với Vĩnh Hữu được coi là “quái kiệt” trong làng báo, với rất nhiều “kỷ lục” không chỉ ở Nha Trang mà là cả nước. Rất mừng và rất tự hào vì cả hai cây bút tài hoa đó đều gắn bó rất thân thiết với Lao động - Xã hội.

Anh Nguyễn Hải Lộng cũng là người về Lao động -  Xã hội từ 1997 và gắn bó gần 10 năm. Không chỉ viết khỏe, làm quảng cáo, tuyên truyền giỏi, Nguyễn Hải Lộng còn rất tích cực trong việc phát hành giới thiệu báo đến các doanh nghiệp, các xã, phường. Có lẽ vì thế anh luôn nằm trong “tầm ngắm”, sự mời chào của không ít tờ báo có văn phòng đại diện ở miền Trung và Tây Nguyên. Hiện Nguyễn Hải Lộng đang là Trưởng Văn phòng đại diện báo Đại đoàn kết, với 30 năm tuổi Đảng.

 

Những cây bút tên tuổi gắn với Báo LĐ&XH - Ảnh 3Nhà báo Khuê Việt Trường.

 

Những cây bút tên tuổi gắn với Báo LĐ&XH - Ảnh 4Nhà báo Vĩnh Hữu.

 

Anh Lê Công Bình là Cử nhân Văn trường Đại học Đà Lạt. Sau nhiều năm lăn lộn, thử sức ở khá nhiều cơ quan, năm 1997 anh chính thức về đầu quân cho Lao động - Xã hội. Lê Công Bình viết sắc sảo ở các thể loại như phóng sự xã hội, phóng sự điều tra và rất có duyên khi viết về lĩnh vực văn hóa, văn nghệ. Bởi vậy, thời gian sau anh chuyển sang làm phóng viên báo Văn hóa, rồi Doanh nghiệp. Hiện Lê Công Bình là Phó Tổng biên tập -Phụ trách báo Dân tộc và Miền núi.

Chị Huỳnh Thị Mỹ Dung trước đây là phóng viên của báo Phú Yên, chị về đầu quân cho báo năm 1999, có khá nhiều đóng góp. Hiện chị đang là Trưởng Văn phòng đại diện báo Công thương tại Khánh Hòa.

Hiện vẫn còn khá nhiều phóng viên chủ lực của một số tờ báo Trung ương và tỉnh xuất thân từ Lao động - Xã hội như Tăng Thị Thúy, báo Lao Động, Tạ Văn Long, báo Khánh Hòa, Trần Trinh Mai, báo Nông thôn Ngày nay, Ngô Xuân Lộc, Cổng thông tin Điện tử Văn phòng Chính phủ, Xuân Đương, báo Người cao tuổi, Minh Trung, báo Người Hà Nội, Nguyễn Thanh Hồng… Nhiều người không tiếp tục con đường làm báo mà chuyển sang lĩnh vực khác như Hà Thu Hồng, Lê Hồng, Nguyễn Đình Trung…

Báo Lao động - Xã hội có quyền tự hào vì ra đời không sớm, nhưng đã có khá nhiều nhà báo trưởng thành từ đây và tỏa đi muôn nơi, đóng góp cho sự nghiệp chung của đất nước. 

NGUYỄN THU HÀ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Cái nôi của làng cười Nha Trang

  Cái nôi của làng cười Nha Trang

  Nha Trang (Khánh Hòa) có nhiều sản phẩm được coi là đặc sản du lịch khiến ai cũng muốn ghé thăm, đó là Tháp Bà Ponaga, Đảo Yến, Tượng Phật Trắng, Khu tưởng niệm Yersin... Nhưng ở đây còn một thứ cũng được coi là “đặc sản”, ít nơi nào có được - Làng cười Nha Trang (LCNT). Và nơi được coi là cái nôi chắp cánh cho Làng cười bay cao, bay xa đó là Báo Lao động và Xã hội.

 • Ba Đình nắng - Ca khúc hay về mùa Thu độc lập

  Ba Đình nắng - Ca khúc hay về mùa Thu độc lập

  Mùa thu Cách mạng, Ngày Quốc khánh 2/9/1945 đã trở thành nguồn cảm xúc lớn lao, là đề tài lôi cuốn cho các nghệ sĩ sáng tác. Đã có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật thành công, thu hút được tình cảm của khán giả từ mảng đề tài này. Trong đó không thể không nhắc đến bài hát “Ba Đình nắng” của nhạc sĩ Bùi Công Kỳ, phổ thơ Vũ Hoàng Địch.

 • Năm tháng “thai nghén” báo Lao động và Xã hội

  Năm tháng “thai nghén” báo Lao động và Xã hội

  Ngày 25/8 năm nay, báo Lao động và Xã hội kỷ niệm 25 năm ngày ra số báo đầu tiên (25/8/1993 - 25/8/2018). 25 năm là cả thế hệ làm báo. Mình nhớ không lầm thì những cán bộ, phóng viên dự lễ ra mắt số báo đầu tiên năm ấy, nay chỉ còn một bạn làm việc ở tòa soạn - hầu như đã “hạ cánh an toàn”, về hưu. Mình cũng xa báo Lao động - Xã hội và đội ngũ báo chí Cách mạng Việt Nam hơn 10 năm rồi. Tuổi cũng đã ngoài 70 nhớ nhớ, quên quên. Bài viết này, mình chỉ muốn tâm sự với các nhà báo Lao động và Xã hội và bạn đọc chí cốt hôm nay đôi điều về những lo toan và việc làm của lớp người đi đầu - tạm gọi là những người sáng lập, để có ngày 25/8/1993 ra đời số báo Lao động và Xã hội đầu tiên.

 • Kỷ niệm 25 năm Ngày báo Lao động và Xã hội ra số đầu tiên: Nghĩ về làm ấn phẩm phụ

  Kỷ niệm 25 năm Ngày báo Lao động và Xã hội ra số đầu tiên: Nghĩ về làm ấn phẩm phụ

  Trong làng báo, hiếm tờ báo nào chỉ có một ấn phẩm duy nhất. Tuy nhiên, ấn phẩm phụ, các hoạt động phụ trợ cần phù hợp với tôn chỉ mục đích và thế mạnh của tờ báo, có vậy mới được Bộ chủ quản, Bộ Thông tin Truyền thông, Ban Tuyên giáo cho phép và ấn phẩm đó mới hay, mới phục vụ bạn đọc và có ý nghĩa với cơ quan báo chí.