Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Những chia sẻ về bình đẳng giới trong cuộc sống hiện đại

23/06/2017 06:17

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế và tiến bộ xã hội, vai trò và địa vị của người phụ nữ ngày càng được nâng cao và có nhiều phụ nữ tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước. Đặc biệt vấn đề bình đẳng giới ngày càng được xã hội quan tâm nhiều hơn.

 

Theo bà Nguyễn Thị Hảo, Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang: Trên thực tế, vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam nói chung và trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nói riêng vẫn còn nhiều bất cập. Sự giải phóng phụ nữ dường như chỉ dừng lại ở cái mà cơ chế xã hội mới mang lại, chưa đi sâu được vào đời sống gia đình. Trong các gia đình ít nhiều vẫn còn tồn tại các hiện tượng bất bình đẳng giới như: chưa ghi nhận đúng vai trò của nữ giới, sự phân công lao động trong gia đình chưa hợp lý, còn sự phân biệt đối xử nam nữ, bạo hành phụ nữ

Nguyên nhân là do còn tồn tại những thành kiến, định kiến về vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội, do tư tưởng gia trưởng của người đàn ông trong gia đình. Những điều này đã khiến cho người phụ nữ không được sự chia sẻ từ phía người đàn ông khi bản thân phải nặng gánh hai vai: Việc gia đình và việc xã hội.

Sự mất cân đối, không hài hoà giữa đời sống gia đình và công việc; những lấn cấn bất đồng trong phân công công việc giữa người đàn ông và người phụ nữ trong gia đình; thiếu sự nhường nhịn, thông cảm, sẽ chia cũng dẫn đến nhiều bất ổn. Ai cũng cho rằng mình có quyền ra ngoài làm việc, có quyền tự do cá nhân, có quyền mưu cầu niềm vui, hạnh phúc cho riêng mình, không có sự thoả hiệp, khoan nhượng, từ đó xảy ra tranh chấp, bất hoà, đưa đến tình trạng đổ vỡ hôn nhân hoặc chấp nhận chung sống nhưng không chung lòng.

 

Những chia sẻ về bình đẳng giới trong cuộc sống hiện đại - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hảo, Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang


Mặt khác, không ít phụ nữ hiểu không đúng về quyền và bình đẳng giới đã bỏ quên thiên chức, những giá trị cao quý đặc thù vốn có ở người phụ nữ như vai trò chức năng sinh con, xây dựng tổ ấm, chăm lo, nuôi dưỡng và dạy dỗ con cái, chăm sóc cha mẹ già, làm hậu phương cho chồng, là chỗ dựa tinh thần cho người đàn ông; quên đi việc gìn giữ và phát huy những đức tính quý báu vốn có ở người phụ nữ như khéo léo, tinh tế, sự tận tuỵ hy sinh, lòng bao dung, tình thương yêu chồng con.

Có nhiều phụ nữ đòi hỏi, tranh chấp quyền lợi, thực hiện quan niệm bình đẳng một cách máy móc, cực đoan, thiếu sáng suốt, ỷ lại vào năng lực bản thân, coi thường người đàn ông, bộc lộ cái tôi ích kỷ khi mình chiếm ưu thế hơn người đàn ông, khi mình có vị trí cao trong xã hội hoặc làm ra nhiều tiền, từ những nguyên nhân đó dẫn đến nhiều mâu thuẫn, xung đột, rắc rối khó giải quyết, làm mất đi những tình cảm đạo đức quý báu, khiến cho đời sống gia đình trở nên vô vị, nhạt nhẽo hoặc nặng nề, căng thẳng, mất hạnh phúc, thậm chí đổ vỡ.

 

Những chia sẻ về bình đẳng giới trong cuộc sống hiện đại - Ảnh 2

Tập huấn về Công tác Bình đẳng giới vì sự tiến bộ phụ nữ cho cán bộ các cấp, ngành


Người phụ nữ ngày nay vừa đảm nhiệm trọng trách gia đình, vừa đảm nhiệm trọng trách xã hội quả thật là một gánh nặng trên vai, vì thế người phụ nữ cần sự chung tay của người đàn ông để làm tốt trách nhiệm đối với gia đình. Người đàn ông cũng có thể ở nhà chăm sóc nhà cửa, con cái. Nếu như người đàn ông bị bệnh tật, mất sức lao động và người phụ nữ có thể đi làm việc bên ngoài xã hội nếu như họ có năng lực thì người đàn ông không có gì phải mặc cảm và người phụ nữ không có gì phải kiêu ngạo, tự phụ, xem thường chồng mình. Dù điều này không dễ làm, nhưng vẫn thực hiện được nếu như có suy nghĩ nhận thức đúng đắn, tích cực, biết tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau hướng đến mục tiêu xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc bền vững.

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Huyện Quảng Xương (Thanh Hóa): Phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội

  Huyện Quảng Xương (Thanh Hóa): Phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội

  Quảng Xương là một huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Thanh Hóa. Những năm trước đây, Quảng Xương được xem là một huyện nghèo, đồng đất không mấy thuận lợi, lại chịu nhiều thiên tai. Song, hiện nay, kinh tế của huyện vào diện khá của tỉnh, GDP liên tục tăng qua các năm, thu nhập bình quân đầu người có mức tăng khá, đời sống nhân dân ngày càng cải thiện.

 • Bến Tre: Đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững

  Bến Tre: Đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững

  Thời gian qua, Bến Tre tập trung thực hiện các hoạt động cải thiện sinh kế của người nghèo, người cận nghèo với phương châm hộ nghèo, hộ cận nghèo phát huy nội lực là chính, nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện thông qua các chế độ chính sách, phát triển sinh kế, làm đòn bẩy giúp hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

 • Những nhà báo "tay ngang"

  Những nhà báo

  Họ là những người không tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí nhưng lại đi làm báo. Không những là nhà báo tâm huyết với nghề, có nhiều tác phẩm để đời được đông đảo độc giả yêu mến, mà họ còn giữ những vị trí nhất định trong các tòa soạn báo như, nhà quản lý, trưởng văn phòng đại diện, phóng viên viết những chuyên mục “đinh” của tờ báo, nhiều bài viết của họ đã được giải báo chí trong các cuộc thi. Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), chúng ta hãy nghe họ tâm sự về “hành trình” đến với nghề báo như thế nào.

 • Chuyện người lính giữ đảo Phan Vinh

  Chuyện người lính giữ đảo Phan Vinh

  Bảy ngày đêm vật lộn với thủy thần giữa đại dương, phải uống nước tiểu, ăn sống chim hải âu... sự sống, cái chết cận kề, họ vẫn lạc quan nghĩ về sự trường tồn của đảo. Chuyện Đào Đình Chữ “chết hụt” ngoài đảo Phan Vinh 39 năm trước như biểu tượng của ý chí yêu nước và lòng dũng cảm đối với Trường Sa- quần đảo thiêng liêng tuyến đầu Tổ quốc.