Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ninh Bình: Những con số ấn tượng về công tác LĐ-TB&XH

12/09/2017 06:37

Trong 8 tháng đầu năm 2017 ngành LĐ-TB&XH Ninh Bình đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Các lĩnh vực quan trọng như giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm cho lao động… đều vượt kế hoạch từ 1,3-20%. Bên cạnh đó, ở các lĩnh vực khác như: lao động, tiền lương; an toàn vệ sinh lao động, quan hệ lao động không ngừng được cải thiện; công tác chăm sóc người có công, bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống tinh thần, vật chất của người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội được nâng lên… góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

Ninh Bình: Những con số ấn tượng về công tác LĐ-TB&XH  - Ảnh 1Ninh Bình - Biểu dương Người có công tiêu biểu năm 2017

 Tăng cường công tác chăm sóc người có công

  Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình đã đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc NCC với các phong trào “ĐƠĐN”, “Uống nước nhớ nguồn”… Đến nay, Ninh Bình đã giải quyết dứt điểm các tồn đọng về xác nhận đối tượng và giải quyết chính sách NCC, không còn hồ sơ tồn đọng. Với phương châm quản lý chặt chẽ đối tượng, tổ chức chi trả đúng, đủ, kịp thời các khoản trợ cấp, phụ cấp thường xuyên hàng tháng cho trên 25.000 lượt đối tượng trợ cấp ưu đãi, trên 10.000 người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ…với tổng kinh phí chi trả hàng năm gần 600 tỷ đồng.

Cùng với việc giải quyết chính sách cho các đối tượng mới phát sinh, Ninh Bình đã duy trì thực hiện tốt chính sách và tổ chức chi trả đúng, đủ, kịp thời các khoản trợ cấp, phụ cấp cho trên 25.000 lượt đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng, trên 10.000 người nghìn hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ, trên 35.000 người hưởng ưu đãi bảo hiểm y tế do ngân sách Trung ương cấp và trêbn 50.000 người do ngân sách địa phương cấp, trên 52.500 lượt đối tượng hưởng chế độ ưu đãi giáo dục. Với tổng kinh phí chi trả hang năm từ 550 - 590 tỷ đồng, đảm bảo an toàn. Thực hiện điều chỉnh kịp thời, chính xác mức trợ cấp cho đối tượng theo quy định. 

   Đến nay, Ninh Bình đã xây dựng mới, sửa chữa 494 nhà tình nghĩa với kinh phí trên 10,696 tỷ đồng. Thực hiện QĐ 22/2013 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ , tỉnh Ninh Bình cũng đã phê duyệt Đề án hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh 2.247 hộ với kinh phí 68,4 tỷ đồng, tặng 287 sổ vàng tiết kiệm tình nghĩa trị giá 168 triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay, đã thăm hỏi và tặng quà trên 463.000 xuất quà cho NCC trị giá gần 102 tỷ đồng. Đến hết năm 2016, 99% hộ gia đình chính sách có mức sống cao hơn hoặc bằng mức sống dân cư nới cư trú. Thực hiện tốt công tác quản lý mộ, nghĩa trang liệt sĩ, các công trình tưởng niệm liệt sĩ. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 45 nghĩa trang liệt sĩ với 7.321 mộ liệt sĩ, đã xây dựng 1 đền thờ liệt sĩ cấp tỉnh, 12 đài tưởng niệm liệt sĩ, 63 nhà bia ghi tên liệt sĩ.

Tỉnh cũng đã xây dựng Nhà bia ghi tên liệt sĩ là người quê hương Ninh Bình tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và khu lăng bia tưởng niệm liệt sĩ tỉnh Ninh Bình tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị). Các nghĩa trang, đài, bia tưởng niệm liệt sĩ hàng năm đều được đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp, dọn vệ sinh, đảm bảo cảnh quan môi trường khang trang, sạch đẹp, thực sự là các công trình văn hoá, đáp ứng yêu cầu tâm linh thành kính nhớ ơn các anh hung liệt sĩ và có tính giao dục truyền thống cách mạng sâu  sắc”.

  Trong thời gian tới, Ninh Bình tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng và chính quyền các cấp, quán triệt và kịp thời triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách, chế độ uuw đãi đối với NCC, tang cường công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, uốn nắn những sai sót và xử lý nghiêm minh những sai phạm. Tổ chức chi trả các loại trợ cấp, phụ cấp và thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi khác đối với NCC đảm bảo, đúng, đủ, kịp thời. Huy động và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần NCC. Đồng thời động viên, khích lệ, tạo điều kiện để NCC và gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống…

Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách, chế độ của Đảng và Nhà nước đối với NCC, thực hiện tốt công tác giao dục phát huy  truyền thống cách mạng “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đối với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ để xây  dựng ý thức, trách nhiệm, tích cực hưởng ứng tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc đời sống NCC.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày TBLS vừa qua, Đảng bộ, chính quyền, các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân Ninh Bình cùng chung tay, góp sức bằng những việc làm cụ thể, thiết thực cùng với nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với TB, gia đình liệt sĩ, và NCC với cách mạng. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ, tham gia của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Ninh Bình. Trong những năm tới, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, công tác chăm sóc đời sống NCC trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục đạt được những kết quả tốt hơn. 

Ninh Bình: Những con số ấn tượng về công tác LĐ-TB&XH  - Ảnh 2

Ninh Bình: Những con số ấn tượng về công tác LĐ-TB&XH  - Ảnh 3Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình viếng nghĩa trang Liệt sĩ Yên Mô

Đẩy mạnh công tác An sinh xã hội

Công tác an sinh xã hội ở Ninh Bình trong năm qua đã đạt được những thành tựu mới trong công tác giảm nghèo. Theo đó, để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả bền vững, các cấp, các ngành trong tỉnh đã có nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người nghèo để họ tự vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo. Công tác giảm nghèo đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là thu hút được sự hưởng ứng, chia sẻ tích cực của cộng đồng trong và ngoài tỉnh. Một giải pháp quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo đó chính là đẩy mạnh hoạt động dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, trong đó có lao động nông thôn, lao động thuộc hộ nghèo. Trong những năm qua, Ninh Bình đã thực hiện tốt chương trình, giải pháp tạo việc làm và chính sách phát triển thị trường lao động.

Qua đó, đã tạo điều kiện để người lao động và người sử dụng lao động nắm bắt kịp thời thị trường lao động, các cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở dạy nghề thực hiện đào tạo nghề sát thực, phù hợp với thị trường cung- cầu lao động. Toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho  hơn 21.000 người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đều, bền vững qua các năm. Các chương trình và phong trào “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”… cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội được đẩy mạnh. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn cũng được đặc biệt quan tâm. Trong năm, ngành đã hỗ trợ kinh phí phẫu thuật an toàn cho trẻ em khuyết tật thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có khó khăn về kinh tế. Trao hàng trăm suất học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

         Trong những năm tới Ngành LB-TB&XH Ninh Bình tiếp tục tập trung GQVL cho người lao động, đào tạo nghề, XĐGN, giải quyết chính sách bảo trợ xã hội , phòng chống TNXH, từng bước nâng cao đời sống của đối tượng chính sách và nhân dân trong tỉnh. Với tinh thần đổi mới, đoàn kết nhất trí, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tập thể CBVC toàn ngành LĐ luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Luôn thực hiện tốt mọi chế độ chính sách đối với NCC với cách mạng.

Các chế độ luôn được thực hiện đúng, đủ, kịp thời, góp phần giúp đời sống gia đình NCC luôn bằng hoặc cao hơn so với mức bình quan dân cư nơi cư trú. Trong thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh và bền vững, tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực, huy động sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân để chung tay chăm lo, chia sẻ, tri ân với NCC với cách mạng, để những NCC và thân nhân họ vơi đi nỗi đau thương, mất mát; đồng thời, tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Những thành qủa đạt được trong những năm qua, không chỉ là sự cố gắng vượt bậc của toàn CBVC ngành LĐ-TB&XH Ninh Bình mà còn là niềm tự hào của toàn ngành đã góp phần tác động mạnh mẽ đến đời sống của các đối tượng chính sách, NCC, đảm bảo An sinh xã hội, góp phần bảo đảm công bằng xã hội.

Thu Hương

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật