Những điều các ông chồng cần làm khi “giữ lửa” hôn nhân

05:35 - 05/12/2018

Khi nói đến trách nhiệm gìn giữ hôn nhân, người ta thường chỉ đề cập đến vai trò của người vợ mà quên mất người chồng. Thực tế thì vai trò của người chồng vô cùng quan trọng trong việc duy trì hôn nhân và gia tăng hạnh phúc gia đình.

 

Ảnh minh họa

 

Những điều quan trọng người chồng cần làm để gìn giữ hôn nhân bền vững

Theo trang Verywellmind, bao giờ cũng vậy, trẻ em sẽ tốt hơn rất nhiều trong một gia đình hạt nhân có đầy đủ cả cha lẫn mẹ. Thế nhưng, thật đáng tiếc là hiện nay có quá nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ. Khảo sát kết quả các ca trị liệu hôn nhân, các chuyên gia nhận thấy những phản ứng tích cực từ cách ứng xử của người chồng trong gia đình. Có những điều quan trọng mà người chồng cần phải thực hiện như sau:

1.Đừng bao giờ nghĩ đến việc ly hôn, kể cả khi thất vọng nhất. Bởi, khi người chồng có ý tưởng về mối quan hệ tình ái bên ngoài, chưa cần phải đợi đến lúc nó thành sự thật thì đã có ảnh hưởng rất xấu tới cuộc hôn nhân của bạn. Việc bạn quyết định rằng, ly hôn không phải là một lựa chọn sẽ giúp bạn tập trung vào những gì bạn có thể làm thay vì những gì bạn không muốn làm.

2.Luôn tôn trọng vợ. Ngay cả khi vợ bạn đã từng có một quá khứ lầm lỗi thì khi cô ấy trở thành vợ bạn, cô ấy vẫn xứng đáng được bạn tôn trọng. Cô ấy là một người phi thường theo cách riêng của mình. Hãy cân nhắc tạo ra một danh sách những phẩm chất đáng kinh ngạc và đáng yêu nhất của cô ấy để bạn có thể nhớ tại sao bạn lại yêu ngay từ đầu.

3.Gắn kết hôn nhân bằng giao tiếp. Không có điều gì có thể thay thế được cho việc thường xuyên nói chuyện với nhau và nói về mọi thứ. Người vợ sẽ cảm thấy gần gũi với chồng khi các đức lang quân luôn chia sẻ công khai về cuộc sống, về lợi ích và khát vọng của họ. Một chuyên gia trị liệu cho rằng, một cặp vợ chồng dành 30 phút mỗi ngày để nói chuyện với nhau sẽ giúp cho mối quan hệ của họ trở nên khắng khít hơn. Giao tiếp hiệu quả là một cách quan trọng để tăng cường hôn nhân.

4. Chia sẻ sự kỳ vọng về tiền bạc và ngân sách gia đình. Có không ít cuộc hôn nhân tan vỡ liên quan đến vấn đề người chồng không chia sẻ ngân sách tài chính và kỳ vọng về chúng. Thường thì sự kỳ vọng về tiền bạc ở mỗi người đàn ông là khác nhau, do vậy các ông chồng cần có sự thỏa thuận về vấn đề tài chính gia đình với người vợ của mình. Một sự thỏa thuận về ngân sách tài chính gia đình ổn thỏa là một thành phần quan trọng cho một mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp và thành công. Hiểu rõ về khả năng tài chính của gia đình, chấp nhận và đối mặt với các khoản nợ và không được sống vượt quá khả năng tài chính cho phép. Học cách phân biệt giữa những “thứ mình cần” và những “thứ mình muốn”. Những thứ mình muốn thì vô tận, còn những thứ mình cần thì không khó để có thể đảm bảo được nhu cầu tối thiểu đó.

Những điều nho nhỏ giúp giữ lửa hôn nhân

Trên chặng đường hôn nhân dài lâu của bạn, nếu không biết cách hâm nóng tình yêu cũng như học cách bao dung rộng lượng với mọi lỗi lầm của người bạn đời thì cuộc hôn nhân của bạn rất khó để duy trì được những điều tốt đẹp

1.Hâm nóng tình yêu. Một trong những cách tốt nhất để giữ lửa cho hôn nhân đó là bạn cần phải dành thời gian cho riêng vợ mình. Mỗi tuần bạn hãy dành trọn một ngày (ngày xuyên đêm) bên vợ. Nếu có con nhỏ, bạn có thể bố trí để người khác trông hộ bằng cách để lại những ghi chú và những lời dặn dò cho tình yêu bé nhỏ của mình và nhờ họ chăm sóc thay mình. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn mua một bông hồng về tặng vợ mà chẳng cần lý do…Những thứ nho nhỏ đó lại là cách giữ lửa cần thiết cho chặng đường hôn nhân dài lâu của bạn và làm cho hôn nhân của bạn trở nên bền vững.

2. Tha thứ. Thường thì đa số các cuộc hôn nhân bắt đầu tan vỡ vì một trong hai người giữ mối hận thù. Sự tha thứ là một món quà tuyệt vời không chỉ bạn dành tặng cho vợ mình mà còn cho chính mình. Khi bạn biết tha thứ thì người hạnh phúc nhất lại là chính bạn. Do vậy, trong hôn nhân, bạn cần “nói không” với hận thù và luôn sống bằng một tinh thần tha thứ.

3.Hãy nhớ cô ấy cũng là một người mẹ. Đôi khi các ông chồng quên rằng, vợ mình cũng là một người mẹ rất bận rộn với nhiều yêu cầu về thời gian ràng buộc cô ấy. Cô ấy không tồn tại chỉ để trở thành một người bạn đời của bạn. Vì vậy, hãy tỏ ra thấu hiểu cho sự bận bịu của cô ấy. Hãy để cho cô ấy được nghỉ ngơi nếu cô ấy tỏ ra mình buồn ngủ hay cảm thấy mệt sau một ngày luôn chân luôn tay vì phải hoàn thành hàng tá vai trò trong ngày.

4. Ở bên vợ nhưng có lúc cũng cần để cô ấy được bay nhảy với bạn bè. Dành thời gian bên vợ nhiều quá sẽ khiến cô ấy cảm thấy mất tự do nhưng ngược lại nếu ít quá lại dễ trở thành kẻ thờ ơ không quan tâm đến vợ. Vì vậy khi người vợ cần một khoảng không gian cho riêng mình hoặc với bạn gái, người chồng hãy để cho cô ấy được bay nhảy. Ngược lại khi người vợ tỏ ra muốn có thêm thời gian bên chồng thì bạn sẵn sàng dành thời gian cho cô ấy. Còn khi mà vợ bạn dành quá nhiều thời gian cho bạn bè thì đây là thời điểm tốt nhất bạn cần phải nói chuyện với cô ấy về những kỳ vọng trong hôn nhân và nhu cầu của nó.

5. Chăm sóc bản thân. Không ít bà vợ đã từng thổ lộ rằng họ từng có sự thất vọng về hôn nhân bởi lý do người chồng trở nên bệ rạc, xuống cấp về thể chất. Bởi vậy, các ông chồng cần phải vệ sinh cá nhân đầy đủ hàng ngày, dành thời gian tập thể dục và ăn uống thông minh hơn. Một chiếc bụng quá bự, tóc tai bờm xơm, hay quần áo hôi hám …sẽ làm tắt ngúm cảm hứng của các bà vợ. Việc bạn chăm sóc bản thân tốt hơn, thậm chí càng khiến cho vợ bạn cũng quan tâm nhiều hơn đến ngoại hình của mình.

Ngoài những cách trên, các ông chồng khi gặp khó khăn nhưng không thể giải quyết được thì các chuyên gia khuyên rằng, đừng ngần ngại tìm đến sự trợ giúp từ người thân, từ đồng nghiệp hoặc từ các tổ chức xã hội. Mỗi ngày nên tìm một điều gì đó tốt đẹp để nói về vợ bạn mỗi ngày.

(NGÂN KHÁNH/Gia đình và Xã hội)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›