Những đồ dùng nhất định không được bỏ vào cốp xe khi nắng nóng

08:51 - 01/06/2018

Không phải thứ gì cũng có thể để trong cốp xe. Nếu bất cẩn, rất có thể chúng ta sẽ gặp nguy hiểm về tính mạng hoặc một số sản phẩm mất đi tác dụng vốn có. Vậy những thứ tuyệt đối không được để trong cốp xe là gì?

 

  

1. Thiết bị điện tử

Điện thoại, iPad, laptop... là những thiết bị điện tử tuyệt đối không được cho vào cốp xe.

Với sức nóng ở động cơ gần cốp xe cộng với nhiệt độ nắng nóng khi di chuyển trên đường vào mùa hè và yên xe đóng kín thì nhiệt độ trong cốp có thể lên tới hơn 40 độ.

Với mức nhiệt này có thể làm giảm tuổi thọ của những thiết bị điện tử; chưa hết, pin là một bộ phận nhạy cảm, khi quá nóng, nó có thể phát nổ và phát ra những hóa chất độc hại, rất nguy hiểm cho da, mắt...

 

 

2. Các loại mỹ phẩm

Các loại mỹ phẩm thường được bản quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu để trong cốp xe, khi di chuyển thường tạo nên nhiệt độ cao, những sản phẩm mỹ phẩm sẽ bị hỏng dần, không còn tác dụng, thậm chí gây tác dụng phụ như mẩn ngứa, dị ứng cho người dùng.

Son môi khi để trong cốp xe gặp nhiệt độ cao có thể nóng chảy và biến chất. Nước hoa ở trong nhiệt độ cao của cốp xe sẽ bị biến đổi về mùi hương và gây cháy nổ khi quá nóng. Các loại kem dưỡng da, kem chống nắng nếu để quá lâu trong nhiệt độ cao sẽ mất hết tác dụng. Đặc biệt, những tuýp bằng nhựa có thể gây phát nổ ở môi trường có nhiệt độ cao.

3. Bật lửa

Bật lửa là vật dụng tuyệt đối không cho vào cốp xe gây nguy hiểm cho người lái xe.

4. Kính mát

Những chiếc kính mát thường được chúng ta để trong cốp xe sau khi sử dụng xong. Tuy nhiên, nếu để cốp xe quá nóng và nhiệt độ môi trường cao, nhất là vào mùa hè, thành phần nhựa trong kính sẽ nóng chảy, gây nguy hại cho đôi mắt, da và tiềm ẩn nguy cơ ung thư cho người tiếp xúc.

 

 

5. Lon nước ngọt có gas

Không ai có thể nghĩ, lon nước ngọt có gas dùng để giải khát giữa đường này có thể biến thành "quả bom" gây cháy nổ khủng khiếp.

Khi nhiệt độ trong cốp xe sẽ khiến áp suất trong lon nước tăng lên trong khi khí gas bị nén mạnh, "quả bom" ngọt sẽ phát nổ dễ dàng hơn bao giờ hết.

6. Các đồ vật có nén khí

Các đồ vật có nén khí như  các chai dạng xịt như xịt gôm, xịt khoáng,… cũng gây ran guy hiểm nếu để quá lâu trong cốp xe. Nhiệt độ cao có thể làm áp suất của những vật phẩm tó tăng cao, khí bị nén mạnh dẫn đến phát nổ.

Tương tự nhiều sản phẩm khác, các đồ vật này để trong môi trường có nhiệt độ cao sẽ làm mất chất lượng, tác dụng vốn có của chúng.

TRẦN HUYỀN (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›