Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Những đồ gia dụng có thể khiến bạn phơi nhiễm độc tố

25/07/2018 06:54

Một số đồ gia dụng quen thuộc như dụng cụ nấu ăn, túi đựng thực phẩm,... có thể vô tình khiến chúng ta mắc bệnh, dưới đây là một số lưu ý cho các bà nội trợ để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.

 

Những đồ gia dụng có thể khiến bạn phơi nhiễm độc tố - Ảnh 1 

Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm

Đồ nhôm có giá không cao, dẫn nhiệt tốt. Tuy nhiên, khi chế biến các thực phẩm có tính axit như sốt cà chua sẽ hòa tan một lượng nhôm vào chung với thức ăn.

Hầu hết nhôm được đào thải qua thận nhưng điều này không thay đổi được sự thật là nhôm nằm trong những chất độc hàng đầu của cơ quan đăng ký dịch bệnh và độc chất, Hoa Kỳ.

Cách khắc phục là hãy chọn mua các đồ làm bếp bằng nhôm đã được xử lý bằng phương pháp điện phân, điều này ngăn không cho nhôm bị rửa trôi.

 

Những đồ gia dụng có thể khiến bạn phơi nhiễm độc tố - Ảnh 2 

Dụng cụ nấu ăn bằng nhựa

Các hóa chất từ nhựa có thể ngấm vào thức ăn khi được đun nóng gây nguy hiểm cho người dùng. Thay vì dùng đồ nhựa để nấu ăn, người tiêu dùng nên chuyển sang sử dụng thép không gỉ hoặc gỗ.

Ngoài ra, không nên sử dụng các hộp đựng thức ăn bằng nhựa cho lò vi sóng bởi chúng cũng có thể gây ra các nguy cơ tương tự.

Sử dụng thớt nhựa dễ vệ sinh nhưng bề mặt của nó dễ bị ảnh hưởng bởi những vết cắt, điều này sẽ tạo ra nơi trú ẩn cho vi khuẩn.

Để giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển trên thớt, bạn nên vệ sinh bằng dung dịch nước clorine hoặc rửa thớt bằng nước nóng. Nếu thớt có quá nhiều nhát cắt thì đã đến lúc thích hợp để thay cái mới.

Đồ nhựa chứa BPA (Bisphenol A)

BPA là một hóa chất công nghiệp được sử dụng trong việc sản xuất nhựa. Đây là thành phần chính được sử dụng trong nhựa polycarbonate để sản xuất dụng cụ chứa thức ăn và làm chai nước.

Theo một khảo sát vào năm 2003 được thực hiện bởi trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật CDC, Mỹ phát hiện BPA trong 93% mẫu nước tiểu của 2.517 người từ 6 tuổi trở lên. Điều lo ngại nhất là nghiên cứu trên động vật cho thấy BPA ảnh hưởng đến con non mới sinh và bào thai.

 

Những đồ gia dụng có thể khiến bạn phơi nhiễm độc tố - Ảnh 3 

Túi đựng thực phẩm tái sử dụng

Mặc dù túi đựng thực phẩm tái sử dụng được khuyến cáo sử dụng thay cho các loại túi ni lông dùng một lần, tuy nhiên, điều quan trọng là chúng cần được làm sạch thường xuyên bởi sau nhiều lần sử dụng chúng có thể chứa vi khuẩn, nấm mốc, các yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh tật.

 

Những đồ gia dụng có thể khiến bạn phơi nhiễm độc tố - Ảnh 4 

Đồ làm bếp có tráng Teflon

Teflon là một loại sơn phủ chống dính thành phần chủ yếu là polymer PTFE (polytetrafluoroethylene) tổng hợp. Teflon là một giải pháp tối ưu cho các đầu bếp thực hiện món chiên ráng. Nhưng lớp chất này có thể giải phóng khí độc nguy hiểm khi ở nhiệt độ cao.

Ăn quá nhiều thực phẩm bị “ám” lớp khí này có thể gây ra các triệu chứng giống cúm và được gọi dưới cái tên là “cúm Teflon”. Một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi được đặt trên bếp chỉ sau 2 đến 5 phút những chiếc chảo chống dính có thể đạt đến nhiệt độ mà lớp chống dính bắt đầu giải phóng khí độc.

T.H (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật