Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Những loại thực phẩm giàu protein có thể dùng để thay thế thịt trong bữa ăn hàng ngày

Ngoài thịt, bạn vẫn có rất nhiều lựa chọn thực phẩm giàu protein khác để bổ sung protein cho cơ thể.

Do thiếu nguồn cung, giá thịt hiện nay tăng cao so với thời điểm trước dịch bệnh. Không ít cơ sở chế biến thịt và gia cầm buộc phải đóng cửa đã tạo nên tình trạng khan hiếm thịt trong những tháng gần đây.

John H. Tyson, chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty thực phẩm Tyson Food cho biết, chuỗi cung ứng thực phẩm dễ bị phá vỡ do các nhà máy chế biến buộc phải đóng cửa, dù chỉ trong thời gian ngắn. Đại dịch ảnh hưởng tới mọi khía cạnh của nền kinh tế, trong đó có ngày công nghiệp sản xuất thịt. Theo báo cáo hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, sản lượng thịt bò giảm khoảng 25% so với thời điểm năm ngoái, con số này là 15% với thịt lợn.

Thịt là nguyên liệu chính trong nhiều chế độ ăn uống và cung cấp một lượng lớn protein. Nếu bạn băn khoăn về việc thiếu hụt chất này do giảm tiêu thụ thịt, đừng quá lo lắng. Mọi người có thể lựa chọn những loại thực phẩm giàu protein dưới đây để thay thế:

Đậu lăng

Những loại thực phẩm giàu protein có thể thay thế thịt - Ảnh 1.

Sở hữu ít calo và giàu chất dinh dưỡng, đậu lăng có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau.

Cynthia Sass, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Santa Monica, California cho biết, một bát đậu lăng cung cấp khoảng 18 gram protein. Theo Hiệp hội tư vấn sức khỏe Hoa Kỳ, phụ nữ nên bổ sung khoảng 46 gram protein mỗi ngày. Hơn nữa, loại đậu này cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, mỗi bát tương đương với 60% lượng chất xơ bạn cần hàng ngày. Mọi người có thể lựa chọn sản phẩm đóng hộp, đông lạnh hoặc loại bán ăn sẵn đã qua chế biến.

Trứng

Mỗi quả trứng cung cấp khoảng 6 gram protein. Loại thực phẩm này có thể kết hợp với nhiều món ăn và dễ nấu. Chuyên gia Sass khuyên, sau khi luộc, mọi người nên cắt nhỏ trứng và cho vào món salad ăn trong bữa tối.

Diêm mạch

Những loại thực phẩm giàu protein có thể thay thế thịt - Ảnh 2.

Diêm mạch không chứa gluten, giàu protein và là một trong số ít thực phẩm thực vật cung cấp đủ chín loại axit amin thiết yếu.

Diêm mạnh là nguồn cung cấp protein dồi dào khác bạn có thể dùng để thay thế thịt. Chúng bổ sung hơn 8 gram protein mỗi cốc. Về cơ bản, diêm mạch là loại hạt chứa tất cả các axit amin thiết yếu cơ thể cần để sửa chữa tế bào và phát triển. Bạn có thể kết hợp loại thực phẩm này với món súp và salad.

Sữa chua Hy Lạp

Nếu bạn không ăn được trứng và muốn tăng cường thêm protein vào bữa sáng, hãy lựa chọn sữa chua Hy Lạp. Loại thực phẩm này vừa tiện dụng vừa cung cấp một lượng lớn protein cho cơ thể. Theo chuyên gia Sass, sữa chua Hy Lạp có thể dễ dàng dùng làm món tráng miệng, ăn kèm với trái cây hoặc cho vào sinh tố.

Đậu xanh

Một bát đậu xanh cung cấp 7,9 gram protein. Loại thực phẩm này có thể dùng để chế biến nhiều món ăn, làm bánh, nấu xôi, chè, nấu cháo và thậm chí đun lấy nước uống. Elle Penner, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế trực thuộc Đại học Vanderbilt ở Nashville cho biết, đậu xanh nằm trong danh sách những thực phẩm vừa cung cấp một lượng lớn dưỡng chất vừa sở hữu giá cả phải chăng.

Đậu nành non

Những loại thực phẩm giàu protein có thể thay thế thịt - Ảnh 3.

Đậu nành non không chứa gluten, cholesterol, ít calo và là nguồn cung cấp protein, sắt và canxi tuyệt vời.

Nửa bát đậu nành non chứa 8,4 gram protein. Loại thực phẩm này có tính linh hoạt cao, phù hợp để cho vào hầu hết các bữa trong ngày. Bạn cũng có thể coi đậu nành non luộc như một món ăn nhẹ hoặc ăn kèm salad, mì ống nhằm tăng cường protein khi không có thịt.

Đậu

Nhìn chung, các loại đậu đều sở hữu một lượng lớn protein và nhiều dưỡng chất thiết yếu. Đậu cúc, đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ được không ít người ưa chuộng. Thêm hai bát đậu đỏ vào khẩu phần ăn sẽ cung cấp 26 gram protein, tương đương với một nửa lượng protein chuyên gia khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày.

Ngoài ra, theo Christine Gerbstadt, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện UCHealth, đậu là lựa chọn tuyệt vời do bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món khác nhau để tránh cảm giác nhàm chán khi ăn. Loại đã qua sấy khô cần ngâm kỹ trước khi sử dụng trong khi loại đóng hộp dễ dùng hơn, bạn chỉ cần rửa sạch và hâm nóng trên bếp.

Các loại hạt khô

Những loại thực phẩm giàu protein có thể thay thế thịt - Ảnh 4.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các loại hạt khô mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một bát 28 gram hạt điều, hạt dẻ cười hoặc hạnh nhân cung cấp 5-6 gram protein. Đây là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn nhẹ vào buổi chiều. Các loại hạt khô vừa tiện lợi, không cần chế biến vừa giúp tăng cường một lượng lớn protein.

Nếu không thích tiêu thụ trực tiếp, bạn có thể lựa chọn sản phẩm làm từ những loại hạt này như bơ lạc. Chúng cung cấp chất dinh dưỡng tương tự như loại hạt thô. Nhiều chuyên gia khuyên mọi người nên lựa chọn sản phẩm chứa ít phụ gia như đường nhằm gặt hái được lợi ích tối đa.

Theo Health